Hàng gian, hàng giả tập trung nhiều ở Hà Nội và TP.HCM

“2 nơi tập trung lượng hàng gian, hàng giả nhiều nhất cả nước hiện nay là Hà Nội và TP.HCM” – ông Trần Hùng, Phó Chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (389) chia sẻ.

Thời gian gần đây, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng trong lĩnh vực y tế diễn biến phức tạp và ngày càng tinh vi. Các cơ quan chức năng đang rất khó khăn trong việc ngăn chặn và xử lý triệt để vấn nạn này nhất là trong dịp cuối năm.

Hiện nay, người tiêu dùng không biết phải phân biệt như thế này để tránh mua phải hàng gian, giả. Nếu sử dụng phải các mặc hàng gian, giả đó thì sức khỏe người tiêu dùng bị ảnh hưởng rất lớn.

Ông Lê Văn Giang, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: “Trong 9 tháng đầu năm 2016, các đoàn liên ngành Trung ương và 63 tỉnh thành đã tổ chức kiểm tra 345.106 cơ sở. Phát hiện 56.978 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, chiếm 16,51%; đã xử lý 13.307 cơ sở (chiếm 23,35% số cơ sở vi phạm), trong đó phạt tiền 8.920 cơ sở với số tiền phạt: 26.328.783.521 đồng”.

hang-gia-kho-luongNgười tiêu dùng khó khăn trong việc phân biệt hàng thật, hàng giả. Ảnh CafeF

Cũng theo báo cáo của ông Giang, ngoài hình thức xử phạt hành chính, các cơ quan chức năng còn phạt bổ sung và biện pháp khắc phục như: Đình chỉ hoạt động 145 cơ sở; đình chỉ lưu hành 133 loại thực phẩm; 606 cơ sở có nhãn phải khắc phục, 3.260 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm với 4.087 loại thực phẩm bị tiêu hủy do không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm (thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng…), thu hồi 16 Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; tạm dừng lưu thông 18 lô sản phẩm vi phạm; chuyển cơ quan điều tra 01 trường hợp (đang trong giai đoạn điều tra, chưa công bố). Ngoài ra còn phạt 53 cơ sở vi phạm về quảng cáo, 12 cơ sở vi phạm về chất lượng… với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng.

“Lĩnh vực hàng gian, hàng giả, hàng nhái nhiều nhất được phát hiện là mỹ phẩm và thực phẩm chức năng với thủ đoạn ngày càng tinh vi và quy mô lớn. Việc quảng cáo quá phạm vi chuyên môn để đánh lừa người tiêu dùng. 2 nơi tập trung lượng hàng gian, hàng giả nhiều nhất cả nước hiện nay là Hà Nội và TP.HCM” – ông Trần Hùng, Phó Chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (389) chia sẻ.

Chiều ngày 23/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đã nêu quan điểm tại buổi làm việc với các cơ quan ban ngành Trung ương và địa phương tại TP.HCM về vấn đề kiểm soát hàng gian, hàng giả trong lĩnh vực y tế: “Các cơ quan chức năng cần phối hợp để kiểm soát chặt chẽ hàng gian, hàng giả trong lĩnh vực y tế đặc biệt là nhóm thực phẩm và thực phẩm chức năng; dược và mỹ phẩm; dược liệu trong y học cổ truyền. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để khuyến khích các cá nhân, tổ chức chủ động, tích cực tố giác các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái và kém chất lượng. Phát hiện sai phạm trong việc kinh doanh, buôn bán hàng gian, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng dưới mọi hình thức trong lĩnh vực y tế sẽ xử lý nghiêm”.

Chu Du (tổng hợp)

(NTD)

Bạn nên đọc

Ý kiến trái chiều về đề xuất trừ điểm vào bằng lái xe của tài xế vi phạm

Nhiều luật sư cho rằng việc trừ điểm vào bằng lái không khác cách bấm …

%d bloggers like this: