Hãng chip Trung Quốc muốn chi 23 tỷ USD mua Micron

Tsinghua Unigroup giá 21 USD một cổ phiếu Micron, cao hơn gần 20% giá đóng cửa hôm qua của hãng chip Mỹ.

Tsinghua Unigroup hiện là hãng sản xuất chip bộ nhớ quốc doanh lớn nhất Trung Quốc. Họ cũng có một số mối quan hệ với các công ty lớn của Mỹ. Hồi tháng 5, hãng này mua cổ phần kiểm soát trong mảng thiết bị mạng tại Trung Quốc của HP. Năm ngoái, Intel cũng mua 20% cổ phần Tsinghua Unigroup với giá 1,5 tỷ USD.

Nếu thành công, đây sẽ là thương vụ thâu tóm công ty Mỹ lớn nhất của một doanh nghiệp Trung Quốc. Năm qua, cổ phiếu Micron Technology trên sàn Nasdaq đã mất giá gần một nửa.

micron-6136-1436839428.jpg

Micron Technology được Tsinghua Unigroup định giá 23 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg

Tsinghua Unigroup thành lập năm 1988 bởi Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Họ trở thành hãng sản xuất chip lớn nhất nước năm 2013, sau khi mua 2 hãng chip điện thoại hàng đầu Trung Quốc là Spreadtrum Communications và RDA Microelectronics.

Micron là hãng sản xuất cuối cùng tại Mỹ gắn bó với loại chip thông dụng – DRAM. Trên thế giới, họ hiện là tên tuổi lớn thứ 2, sau Samsung Electronics về mảng này. Hãng cũng sản xuất bộ nhớ flash – NAND để lưu trữ dữ liệu trong các thiết bị di động, như smartphone.

Cổ phiếu công ty này đã tăng vọt năm ngoái, nhờ giá chip nhớ tăng mạnh và thị trường phát tín hiệu thâu tóm các đối thủ nhỏ hơn. Tuy nhiên, gần đây, cổ phiếu Micron lại giảm do lo ngại triển vọng máy tính để bàn – sản phẩm sử dụng chính của DRAM. Hồi tháng 6, Micron cũng công bố báo cáo cho thấy lợi nhuận giảm gần 40% trong quý tài chính kết thúc vào ngày 4/6.

Hà Thu (theo WSJ)

vnexpress source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: