Hàn-Triều họp cấp tiểu ban về khu công nghiệp Keasong

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết ngày 13/11, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức các cuộc họp cấp tiểu ban về vấn đề bảo hộ đầu tư và quốc tế hóa ở Khu công nghiệp chung liên Triều Kaesong.

Xe ôtô của Hàn Quốc qua thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi tới khu công nghiệp chung Kaesong ngày 16/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn thông cáo của bộ trên cho biết mục đích của cuộc họp hai tiểu ban lần này, cuộc họp trước diễn ra hôm 26/9, là tăng cường khả năng cạnh tranh toàn cầu của khu công nghiệp Kaesong.

Dự kiến, các cuộc họp của hai tiểu ban thuộc Ủy ban quản lý chung Kaesong sẽ thảo luận việc thiết lập một cơ chế chính thức để giải quyết bất đồng và các vấn đề khác bao gồm việc đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài.

Nguồn tin cũng cho biết một cuộc họp khác sẽ diễn ra vào ngày 14/11 nhằm thảo luận về các biện pháp đảm bảo quyền cơ bản và an toàn cho các công nhân Hàn Quốc làm việc tại khu công nghiệp này.

Phía Seoul cho biết Bình Nhưỡng đã đồng ý tiến hành 3 cuộc đối thoại cấp tiểu ban, song chưa đưa ra lộ trình đối thoại về đi lại và thông tin liên lạc trong khi mạng internet và điện thoại di động vẫn bị cấm sử dụng tại Kaesong.

Bình Nhưỡng đã chấp thuận đề nghị của Seoul tổ chức các cuộc gặp cấp tiểu ban thuộc ủy ban điều hành chung của khu công nghiệp Kaesong. Ủy ban này được thành lập sau thỏa thuận liên Triều đạt được cuối tháng 8 vừa qua về việc cho hoạt động trở lại khu công nghiệp này sau 5 tháng đóng cửa.

Theo thỏa thuận, hai miền sẽ tổ chức các cuộc gặp cấp tiểu ban định kỳ hàng tháng, tuy nhiên tháng trước không diễn ra cuộc gặp nào do Bình Nhưỡng từ chối./.

Vietnam+

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: