Hai tuyến đường xuyên Việt ‘về đích’ sớm

Hai dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 1 từ Thanh Hóa đến Cần Thơ và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên sẽ hoàn thành sớm trước một năm so với kế hoạch ban đầu, nhờ công tác giải phóng mặt bằng được triển khai quyết liệt.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra thực tế công tác giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận tỉnh Khánh Hòa.

Tại Hội nghị tổng kết công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư và đảm bảo an toàn giao thông phục vụ triển khai các dự án này do Bộ Giao thông vận tải tổ chức ngày 15/9 ở Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự đồng thuận, ủng hộ của người dân trong vùng dự án, nhờ vậy có rất ít trường hợp khiếu kiện cũng như phải thực hiện biện pháp cưỡng chế di dời. Bên cạnh đó, các bộ ngành, địa phương đã vào cuộc tích cực và đồng bộ, công tác đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường được chú trọng.

“Cần phải biểu dương tinh thần yêu nước của toàn dân, đặc biệt là các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án khi phải rời khỏi nơi sinh sống bình yên của mình qua nhiều năm. Đây là sự hy sinh rất lớn vì sự phát triển chung của đất nước”, Phó Thủ tướng đánh giá.

Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 1 từ Thanh Hóa đến Cần Thơ và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên là hai dự án có quy mô lớn, vừa khai thác vừa thi công, với tổng mức đầu tư khoảng 110.000 tỷ đồng. Các dự án này có chiều dài trên 1.500km đường, trải dài qua nhiều địa phương, với khoảng 84.000 hộ dân bị ảnh hưởng; trong đó có gần 5.300 hộ dân phải bố trí vào các khu tái định cư; hàng nghìn km công trình điện, nước, viễn thông… phải di dời.

Từ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự phối hợp giữa các bộ, ngành và các địa phương, cùng với sự đồng thuận cao của người dân, đến nay công tác giải phóng mặt bằng toàn dự án cơ bản đã hoàn thành. Nhờ vậy, công tác thi công, xây lắp được triển khai thuận lợi. Đến nay, khối lượng xây lắp đã đạt trên 35%, đảm bảo mục tiêu tiến độ hoàn thành vào cuối năm 2015, sớm hơn 12 tháng so với kế hoạch ban đầu.

Đến nay chỉ còn Bình Định và Phú Yên trong số 17 tỉnh, thành phố mà dự án được triển khai chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; trong đó Bình Định là địa phương đứng cuối.

Để hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư phục vụ triển khai các dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương cần tiếp tục xử lý dứt điểm những tồn đọng trong công tác này, nhất là hai tỉnh Bình Định và Phú Yên.

Bên cạnh đó, tiếp tục xây dựng bổ sung các công trình, cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống của người dân ở các khu tái định cư, bảo đảm nơi định cư mới có cuộc sống tốt hơn. “Các bộ, ngành và địa phương cần áp dụng các kết quả, bài học kinh nghiệm từ việc giải phóng mặt bằng đối với các dự án khác đang tồn tại hoặc triển khai trong tương lai”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Tiên Minh (TTXVN)

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: