Hải quan Hà Nội góp phần giữ vững an ninh Thủ đô

Với 60 năm truyền thống và 30 năm thành lập, Cục Hải quan Hà Nội đã và đang đảm nhiệm tốt vai trò đặc biệt vừa giữ vững an ninh an toàn cho Thủ đô cũng như quốc gia, vừa thúc đẩy hoạt động giao lưu thương mại quốc tế.

Công chức Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài kiểm soát hoạt động XNK, XNC qua hệ thống camera giám sát. Ảnh: N.LINH.

Cục Hải quan Hà Nội luôn sẵn sàng và nỗ lực thực hiện các chương trình cải cách, hiện đại hóa do Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan đề ra và đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Một trong những công tác nổi bật trong Kế hoạch cải cách, phát triển hiện đại hóa hải quan của Cục Hải quan Hà Nội là triển khai thủ tục hải quan điện tử. Đến nay, trải qua nhiều giai đoạn áp dụng thủ tục hải quan điện tử từ trình độ thấp đến cao, từ tháng 4-2014, cùng với toàn Ngành, Cục Hải quan Hà Nội đã áp dụng Hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS) và Cơ chế một cửa quốc gia.

Đặc biệt, Cục Hải quan Hà Nội là một trong những cơ quan làm nhiệm vụ gác cửa tại sân bay quốc tế Nội Bài, đây là cửa ngõ giao thương quan trọng của Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc với các quốc gia trên thế giới. Trong những năm qua, Cục Hải quan Hà Nội đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phòng, chống buôn lậu hàng cấm, hàng nguy hiểm như vũ khí, ma túy, tài liệu phản động… Mỗi năm Cục Hải quan Hà Nội phát hiện và lập biên bản vi phạm hàng nghìn vụ vi phạm hành chính về hải quan; phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy, vũ khí, tài liệu phản động, hàng không đảm bảo chất lượng…

Trong công tác thu thuế XNK, Cục Hải quan Hà Nội đã luôn nỗ lực cải cách hành chính, rút ngắn thời gian thông quan và chi phí, tạo thuận lợi cho DN. Từ đó, góp phần thúc đẩy và khuyến khích hoạt động kinh doanh XNK, nhằm nuôi dưỡng, khai thác tối đa nguồn thu; thực hiện quản lý thu đúng, thu đủ thuế thông qua công tác chống thất thu và chống nợ đọng thuế hiệu quả. Nhờ vậy, hàng năm Cục Hải quan Hà Nội luôn thu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao, đóng góp vào số thu ngân sách Nhà nước nói chung và số thu của TP. Hà Nội nói riêng. Trong 10 năm qua  (từ 2004 đến 2015) Cục Hải quan Hà Nội đã thu nộp ngân sách Nhà nước 131.634 tỷ đồng, trung bình mỗi năm đơn vị thu 10.969,5 tỷ đồng, trung bình hàng năm thu đạt 104,3%.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu:

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Cục Hải quan Hà Nội đã đảm nhiệm tốt vai trò đặc biệt là người gác cửa nền kinh tế, vừa giữ vững an ninh an toàn cho Thủ đô cũng như quốc gia, vừa thúc đẩy hoạt động giao lưu thương mại quốc tế đóng góp quan trọng vào nguồn ngân sách của Nhà nước; phục vụ hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của Thành phố và Trung ương. Đặc biệt trong những năm gần đây, Cục Hải quan Hà Nội đã mạnh dạn đề xuất với thành phố xây dựng địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung đối với hàng hóa XNK; áp dụng cơ chế thí điểm chuyển cửa khẩu hàng tiêu dùng, các giải pháp tạo thuận lợi cho DN thực hiện Luật Thủ đô nhằm tăng cường thu hút đầu tư, sức cạnh tranh hội nhập quốc tế của kinh tế Thủ đô ngày càng phát triển nhanh, bền vững. Những thành tích đó, đóng góp làm cho diện mạo Thủ đô ngày càng thay đổi nhanh và khởi sắc, kinh tế – xã hội tiếp tục được phát triển, chính trị, an ninh quốc phòng luôn ổn định; đặc biệt vị thế đối ngoại của Thủ đô được nâng lên.

(HQ Online)

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: