Hai người Việt sẵn sàng hiến tủy cho ông Nguyễn Bá Thanh là ai?

Có 2 người Việt Nam sẵn sàng hiến tuỷ cho ông Nguyễn Bá Thanh khi cần thiết. Tuy nhiên, danh tính của 2 người này không được tiết lộ.

Liên quan đến vấn đề sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh – Trưởng Ban Nội chính Trung ương, báo Dân trí dẫn lời ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương sáng 8/1 cho biết, có 2 người Việt Nam sẵn sàng hiến tuỷ cho ông Thanh. Danh tính cụ thể của 2 người này không được tiết lộ. Tuy nhiên, tờ Tuổi trẻ dẫn lời ông Nguyễn Quốc Triệu cho biết, hai người trong gia đình sẵn sàng cho tủy để ông Thanh ghép.

Được biết, đối với chứng rối loạn sinh tủy của ông Nguyễn Bá Thanh thì trước tiên phải điều trị bằng hóa chất. Khi bệnh được đẩy lùi thì có thể ghép tủy để điều trị.

Hai người Việt sẵn sàng hiến tủy cho ông Nguyễn Bá Thanh là ai? - Ảnh 1

Ông Nguyễn Bá Thanh đang chờ để ghép tuỷ.

Trước đó trong cuộc gặp gỡ một số báo vào chiều 7/1 do Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương tổ chức, bác sĩ Trần Huy Dũng, phó trưởng ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho biết ông Nguyễn Bá Thanhbị bệnh từ tháng 5/2014, được điều trị tại bệnh viện 108 với chẩn đoán rối loạn sinh tủy.

Đảng và Nhà nước đã đưa ông sang Singapore điều trị trong tháng 6 và tháng 7, sau đó đưa ông sang Mỹ điều trị từ tháng 8 đến nay.

Theo thông tin từ các chuyên gia y tế Mỹ và gia đình, ông Nguyễn Bá Thanh được điều trị hóa chất 3 đợt để tiến tới ghép tủy. Nhưng cho đến nay, điều kiện chưa đạt về yêu cầu chuyên môn, vì vậy, chuyên gia y tế ở Mỹ và gia đình thống nhất không điều trị hóa chất nữa mà tập trung nâng cao sức khỏe cho ông Nguyễn Bá Thanh tại Việt Nam theo phác đồ của các chuyên gia Mỹ và Việt Nam.

Về nguyên nhân gây ra hội chứng rối loạn sinh tủy, dẫn lời trên báo Pháp luậtTP. HCM, bác sĩ Bạch Quốc Khánh – Viện Phó Viện Huyết học cho biết, trênthế giới chưa tìm ra được nguyên nhân của căn bệnh này. Chứng rối loạn sinh tủy chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu nên chỉ điều trị bằng các hóa chất, nếu bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe thì sẽ tiến hành ghép tế bào gốc máu ngoại vi.

“Chuyên ngành về máu cũng như ung thư rất kỵ từ khỏi. Không ai nói có thể chữa bệnh ung thư, chỉ nói là đẩy lui, lui 1 phần hoặc hoàn toàn. Chữa bệnh máu ác tính, khỏi hay không khỏi là không nói trước được. Rối loạn sinh tủy có nhiều bệnh khác nhau, nếu ghép được tủy có hy vọng đẩy lui bệnh đó”, bác sĩ Khánh nói.

Bác sĩ Khánh cho biết thêm: “Bản thân hội chứng này gây nhiều bệnh khác nhau và với từng giai đoạn khác nhau thì phương pháp điều trị khác nhau. Do đó, xây dựng phương án điều trị đối với ông Thanh như thế nào, thời gian bao lâu cũng chưa biết được, vì mỗi bệnh nhân có phương án và thời gian khác nhau”.

Theo tin tức mới nhất, liên quan đến thông tin ông Nguyễn Bá Thanh sẽ về Đà Nẵng dưỡng bệnh, trao đổi trên báo VnExpress, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng ban bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ trung ương cho biết, Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh sẽ từ Mỹ về nước vào hôm nay 9/1 theo kế hoạch, nếu thời tiết thuận lợi.

Giáo sư Phạm Gia Khải và các thành viên khác của Ban Sức khỏe đã chuẩn bị sẵn sàng để hội chẩn và điều trị cho ông Thanh. “Ngay khi Đà Nẵng thông báo ông Thanh về nước, chúng tôi sẽ bay vào”, giáo sư Khải nói.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng thông báo đã chuẩn bị nhân lực và phương tiện, sẵn sàng đưa ông Thanh từ sân bay về thẳng bệnh viện.

Tờ Tuổi trẻ cũng đưa tin, chuyên cơ y tế chở ông Nguyễn Bá Thanh cùng đoàn tháp tùng đã cất cánh, rời phi trường tại Seatle (Washington, Mỹ) vào hồi 2h sáng nay 9/1 (giờ VN) để về Đà Nẵng.

Cũng nguồn tin này cho biết đi theo đoàn của ông Thanh, ngoài con trai ông là Nguyễn Bá Cảnh còn có thêm 3 trợ lý cùng 3 chuyên gia y tế cao cấp Mỹ, nơi ông Thanh được điều trị thời gian qua.

Và nếu không có gì thay đổi trên hành trình bay, dự kiến chuyên cơ y tế này sẽ đáp xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng vào tối nay (9/1).

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Một Thế Giới, ông Phạm Phú Mỹ, Phó giám đốc Cảng hàng không kiêm Giám đốc an ninh sân bay quốc tế Đà Nẵng vừa cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa nhận được thông về lịch bay của ông Thanh từ Mỹ về Đà Nẵng”.

Ông Mỹ nói, do chưa có lịch nên mình chưa có phương án gì cụ thể. Khi nào có lịch bay cụ thể sẽ triển khai công việc, giờ thì vẫn phục vụ bay bình thường.

Mai Nguyên (Tổng hợp)

nguoiduatin

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: