Hai Bộ điều tra nhà mạng ‘bắt tay’ tăng cước 3G

Bộ Công Thương và Bộ Thông tin và Truyền thông đang chuẩn bị tiến hành điều tra việc 3 đại gia viễn thông là Viettel, VinaPhone, MobiPhone đồng loạt tăng giá cước 3G.

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công thương diễn ra ngày 4/11, ông Nguyễn Phương Nam – Phó Cục quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) đặt ra một số vấn đề đối với các nhà mạng tăng giá cước 3G:

Thứ nhất, vi phạm luật cạnh tranh ra sao và cùng tăng giá có phải là cấu kết với nhau không?

Thứ hai, việc khối các doanh nghiệp thống lĩnh thị trường (tổng thị phần của ba doanh nghiệp hiện đang nắm giữ là 97,3%) cùng điều chỉnh cước 40%, thậm chí 300% có phải là hành vi lạm dụng thống lĩnh để tăng giá?

Thứ ba, theo diễn giải của phía các doanh nghiệp tăng giá để tiến tới bằng giá thành đặt ra câu hỏi có phải các doanh nghiệp này trước kia đã bán dưới giá thành để cạnh tranh không lành mạnh hay không?

Ông Nam cho biết thêm, Cục Quản lý cạnh tranh đã yêu cầu 3 doanh nghiệp cung cấp thông tin và phối hợp với Cục Viễn thông để điều tra vụ việc. Sau khi điều tra xong, Cục sẽ có báo cáo đầy đủ trên tinh thần công khai, minh bạch.

Nhà mạng

Nhà mạng “ép” người dùng phải sử dụng dịch vụ 3G?

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông lại cho rằng phản ứng từ người dùng và dư luận trong thời gian qua, là do lỗi của vấn đề truyền thông từ Bộ và từ các doanh nghiệp chưa được đầy đủ, dẫn đến những hiểu lầm đáng tiếc.

Trước đó, vào ngày 16/10, giá cước 3G của cả ba nhà mạng lớn đã đồng loạt tăng trung bình 20%, trong đó có gói cước tăng đến 40%.

Cụ thể, các gói cước như Mimax của Viettel, gói Max của VinaPhone và MIU của MobiFone được điều chỉnh tăng thêm 20.000 đồng, đồng nghĩa giá cước tăng 40% lên 70.000 đồng, từ mức 50.000 đồng hiện nay.

Đây là lần thứ 2 các nhà mạng tại Việt Nam tăng cước trong năm nay. Trước đó, gói cước các nhà mạng lớn tại Việt Nam bất ngờ tăng giá cước lên đến 30% vào tháng 4/2013.

Hồi tháng 6/2013, VinaPhone là nhà mạng đầu tiên lặng lẽ tăng cước bằng cách tăng block tính cước từ 10KB+10KB lên 50KB+50KB, còn MobiFone cũng thay đổi cách tính cước này từ tháng 8/2013. Do đó các thông cáo báo chí hiện nay của hai nhà mạng này đều công bố mức tăng cước từ 2,93đ/50KB lên 9,77đ/50KB.

Quế Phong _ Báo Đất Việt

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: