Hà Nội sẽ “phạt nguội” giao thông như thế nào?

Cảnh sát giao thông Hà Nội đang xây dựng 2 phương án xử lý vi phạm qua hệ thống camera giám sát giao thông là dựa vào camera xử lý trực tiếp và phạt nguội…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sẽ xử lý vi phạm qua hệ thống camera giám sát giao thông theo 2 biện pháp

Chiều ngày 4/11, tại cuộc họp tổng kết công tác tháng 10 của Phòng Cảnh sát giao thông – Thành phố Hà Nội, Thiếu tá Huỳnh Tấn Nam (Đội trưởng Đội đèn tín hiệu giao thông) cho biết, hiện nay Đội đang nghiên cứu xây dựng cách thức xử lý vi phạm qua hệ thống camera giám sát giao thông theo 2 biện pháp.

Thứ nhất là dựa vào camera để xử lý trực tiếp – còn gọi là xử lý nóng. Cán bộ ngồi ở Trung tâm điều khiển giao thông theo dõi giao thông trên màn hình.

Khi phát hiện người điều khiển phương tiện vi phạm, cán bộ trung tâm thông báo ngay bằng bộ đàm cho cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ ở khu vực đó đe áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý luôn tại chỗ. Cán bộ tại trung tâm sẽ cung cấp hình ảnh cho cán bộ làm nhiệm vụ để căn cứ vào đó đưa ra quyết định xử phạt.

Thứ 2 là phạt nguội. Thiếu tá Nam cho rằng, đây sẽ là biện pháp cơ bản trong tương lai và có tác dụng răn đe lớn. Theo đó, các hành vi vi phạm giao thông sẽ bị camera tự động chụp ảnh và lưu vào hệ thống.

Cán bộ trung tâm cũng dựa vào thông tin trên hệ thống, xác định được thông tin chủ phương tiện. Sau đó, Trung tâm sẽ gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện và người vi phạm đến giải quyết, nộp phạt. Khi đưa ra quyết định xử phạt, cán bộ trung tâm sẽ trích xuất bản mô tả hành vi vi phạm kèm hình ảnh từ hệ thống để làm bằng chứng.

Trong các trường hợp bị xử phạt nguội, sẽ có nhiều phương tiện do người vi phạm mượn của người khác hoặc chưa sang tên đổi chủ. Khi xử lý, cán bộ làm nhiệm vụ sẽ tùy từng trường hợp cụ thể để giải quyết. Về lâu dài, việc xử lý phải hướng đến trách nhiệm của chủ xe. Chủ xe có nghĩa vụ cung cấp thông tin về người điều khiển vi phạm.

Theo thiếu tá Nam, hiện nay quy định về thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện đã khá mở. Tuy nhiên, tới đây việc xác minh thông tin về chủ phương tiện và người vi phạm dễ dàng hơn. Chính vì thế, việc xử phạt nguội qua camera cũng chắc chắn sẽ thuận lợi.

Thiếu tá Huỳnh Tấn Nam cho biết thêm, hiện Đội đèn tín hiệu giao thông đang xây dựng, hoàn thành phương án và sớm đề xuất lên Phòng cũng như Ban Lãnh đạo Công an TPHà Nội để tiến tới áp dụng xử lý vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát.

Được biết, hệ thống camera giám sát giao thông được TP Hà Nội lắp đặt nằm trong mục tiêu chống ùn tắc giao thông. Trước mắt, hệ thống camera đang được lắp đặt ở 4 quận nội thành gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa.

Những camera này tự động phát hiện hành vi vi phạm giao thông cũng như đo lưu lượng người đi lại trong từng thời điểm. Camera tự động chụp ảnh biển số xe cũng như bằng chứng vi phạm và “báo cáo” về Trung tâm Điểu khiển đèn tín hiệu giao thông.

Ngoài ra, camera còn có khả năng cảm biến và làm thay đổi tín hiệu giao thông lâu hoặc mau cho phù hợp với lưu lượng xe cộ đi lại ở một khu vực đó tùy thời điểm.

Theo báo cáo của Đội Đèn tín hiệu giao thông, dự kiến, Hà Nội sẽ hoàn thành việc lắp đặt tổng cộng 450 camera giao thông vào khoảng tháng 2015. Đến nay nhà thầu đã lắp được gần 300 camera và Trung tâm đã có thể giám sát, điều tiết ở 22 nút giao thông. TP Hà Nội sẽ chính thức áp dụng biện pháp phạt nguội xe vi phạm qua hệ thống này sau một thời gian tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong năm 2013, qua hệ thống camera giám sát, Hà Nội đã xử lý 460 trường hợp vi phạm, tước giấy phép lái xe 102 trường hợp, trong đó trong đó xe chở khách chiếm đa số với 346 xe, 103 xe tải… Cảnh sát giao thông đã gửi 113 thông báo vi phạm cho tổ chức, cá nhân vi phạm về nơi cư trú.

Khánh Công

vnmedia

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: