Hà Nội: Môi trường du lịch được cải thiện

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 18/CT-TTg ngày 4/9/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch, đến nay, về cơ bản, môi trường du lịch trên địa bàn Hà Nội đã được cải thiện đáng kể.

Du khách đã hài lòng hơn

Đấy là nhận định của phóng viên sau khi khảo sát thực tế một số điểm đến được nhiều du khách quốc tế lựa chọn trên địa bàn Hà Nội như khu phố cổ, hồ Hoàn Kiếm, Nhà hát Lớn, Văn Miếu – Quốc Tử Giám… Hầu hết tại các địa điểm trên, hiện tượng đeo bám, chèo kéo khách, ép giá, “chặt chém” đã không còn. Bà Sharon Callakaan đến từ Australia cho biết, bà đã đi tham quan phố cổ Hà Nội, Nhà hát Lớn, hồ Hoàn Kiếm; mọi thứ đều rất tốt, người bán hàng không hề “chặt chém” hay lấy giá đắt; người dân ở đây rất thân thiện.

Đại diện Sở VHTTDL Hà Nội cho biết, vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch đã được cải thiện đáng kể; những khiếu nại từ du khách đều được Trung tâm Thông tin và Hỗ trợ du khách và các lực lượng chức năng của Hà Nội xử lý tốt, đem lại niềm tin cho du khách.

Các công ty lữ hành, nơi luôn luôn đặt vấn đề đảm bảo an toàn du khách lên hàng đầu trong hành trình tour cũng có cái nhìn tương tự. Ông Phạm Thế Phong – Giám đốc Trung tâm Vietnam Explore Holidays Vietrantour nhận định: Tình hình đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách trên địa bàn Hà Nội đã có những chuyển biến tích cực sau một thời gian các cơ quan chức năng triển khai thực hiện Chỉ thị 18/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch. Ông Lưu Trường Sơn – Phó Giám đốc Chi nhánh miền Bắc của Công ty Fiditour cũng cho biết, gần đây không nhận được những phản ánh từ hướng dẫn viên của công ty về vấn đề môi trường du lịch ở Hà Nội.

Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại khiến du khách lo nghĩ. Đó là lực lượng bán hàng rong vẫn xuất hiện. Ông Phạm Thế Phong cho biết, cá biệt, ở một số nơi trên địa bàn Hà Nội như khu phố cổ, khu phố đi bộ (chợ đêm) vẫn còn tình trạng móc túi, giật máy ảnh khiến du khách phải lo ngại, e dè khi đến tham quan các khu vực này.

Du khách quốc tế thảnh thơi nói chuyện ở khu vực trước đền Ngọc Sơn

Tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Sở VHTTDL Hà Nội cho biết, sau khi có Chỉ thị 18/CT-TTg của Thủ tướng, Thành phố đã có những biện pháp cải thiện môi trường du lịch. Sở VHTTDL Hà Nội đã thành lập Trung tâm Thông tin và Hỗ trợ khách du lịch, lập đường dây nóng phục vụ khách du lịch; có văn bản chỉ đạo các quận, huyện trên địa bàn thành phố tăng cường tuần tra kiểm soát đảm bảo an toàn cho du khách; đặc biệt là phối hợp với Công an TP, công an và chính quyền quận Hoàn Kiếm, Thanh tra Sở Giao thông – Vận tải xử lý tốt nhiều vụ việc có liên quan đến an ninh, an toàn của du khách; chỉ đạo Trung tâm Thông tin và Hỗ trợ khách du lịch, các khách sạn, công ty lữ hành trên địa bàn có chính sách tuyên truyền và cung cấp cho du khách số điện thoại đường dây nóng của Sở, thông báo kịp thời các sự việc có liên quan để có sự chỉ đạo giải quyết thỏa đáng.

Được biết, trong thời gian tới, Sở VHTTDL Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền tới các đối tượng bán hàng rong, khuyến cáo hành vi đeo bám khách du lịch sẽ ảnh hưởng đến môi trường du lịch và sẽ bị xử lý nghiêm; đồng thời chỉ đạo chính quyền các địa phương tăng cường tuần tra kiểm soát nhằm ngăn ngừa, đảm bảo không để xảy ra các hành vi xâm phạm đến an ninh, an toàn cho du khách trong mùa cao điểm khách quốc tế năm 2014.

Đại diện các công ty du lịch cũng cho biết, sẽ yêu cầu các hướng dẫn viên của mình tăng cường cảnh báo du khách, nêu cao cảnh giác để tránh những rủi ro, mất mát không đáng có, làm mất đi ý nghĩa, niềm vui của chuyến du lịch và quan trọng hơn là hình ảnh Việt Nam trong lòng du khách.

Đình Phong

Theo Baodulich

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: