Hà Nội: Giải thể, ngừng hoạt động hơn 820 DN trong quý I

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vừa có báo cáo tình hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và đầu tư quý I/2015.

Nhiều doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thua lỗ đã ngừng hoạt động trong quý I/2015

Theo đó, trong quý I/2015, toàn thành phố Hà Nội có 4.061 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tuy nhiên số doanh nghiệp đăng ký giải thể tăng 33% so với cùng kỳ năm trước, với 231 doanh nghiệp; số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động là 597 doanh nghiệp, giảm 12% so với cùng kỳ.

Sở Kế hoạch và Đầu tư  Hà Nội cho rằng lý do các doanh nghiệp làm thủ tục giải thể hoặc tạm ngừng là do hoạt động kinh doanh không có lãi, kinh doanh lỗ, do nền kinh tế khủng hoảng nên các doanh nghiệp không tìm kiếm được cơ hội đầu tư, kinh doanh; do các doanh nghiệp không có nhu cầu tiếp tục kinh doanh; ngoài ra có một số ít doanh nghiệp không đảm bảo đủ số lượng thành viên/cổ đông theo quy định của Luật Doanh nghiệp…

Báo cáo từ Sở Kế hoạch và Đầu tư  Hà Nội cũng cho thấy, Hà Nội là địa phương có lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đứng thứ hai trong cả nước, chiếm tỷ lệ 17,9% so với toàn quốc, sau TP HCM (trong quý I/2015 cả nước có 19.049 doanh nghiệp đăng ký thành lập), số vốn điều lệ đăng ký là 25.366 tỷ đồng (tăng 39% so với cùng kỳ). Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp đạt 6,2 tỷ đồng, cao hơn mức bình quân chung của cả nước (5,8 tỷ đồng).

Trong quý I/2015, các lĩnh vực đăng  ký thành lập mới giảm hơn so với cùng kỳ là dịch vụ việc làm; du lịch; cho thuê máy móc thiết bị, đồ dùng và các dịch vụ hỗ trợ khác; tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; công nghiệp chế biến, chế tạo, trong khi đó, một số ngành, lĩnh vực hoạt động có sự gia tăng số doanh nghiệp thành lập mới so với cùng kỳ như: thông tin và truyền thông; sản xuất phân phối, điện, nước, gas; nghệ thuật, vui chơi, giải trí; dịch vụ lưu trú và ăn uống; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội…

Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, trong quý I/2015, cả nước có 19.049 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 111.218 tỷ đồng, tăng 3,8% về số doanh nghiệp và tăng 13,5% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, trong quý 1 năm nay có 4.741 lượt doanh nghiệp thay đổi tăng vốn với tổng số vốn đăng ký tăng thêm là 172.918 tỷ đồng.

Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động kinh doanh trong quý 1/2015 của cả nước là 2.565 doanh nghiệp, giảm 0,6% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng doanh nghiệp giải thể phần lớn là những doanh nghiệp có quy mô vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng.

Trong quý I, cả nước có 5.094 doanh nghiệp ngừng hoạt động quay trở lại hoạt động, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2014.

Viết Chung tổng hợp

(DĐDN)

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: