Goldman Sachs: dự đoán kinh tế Mỹ 2015

CGoldman Sachs: dự đoán kinh tế Mỹ 2015huyên gia kinh tế trưởng Jan Hatzius của Goldman Sachs vừa đưa ra câu trả lời cho 8 câu hỏi mà ông cho rằng là quan trọng nhất cho nền kinh tế Mỹ năm 2015.

Dưới đây là danh sách câu hỏi và bản tóm tắt câu trả lời của chuyên gia Hatzius:

1- Liệu nền kinh tế Mỹ có tiếp tục tăng trưởng vượt các nước khác trên thế giới như hiện nay?Có. Sức mạnh kinh tế trong nước Mỹ sẽ áp đảo những ảnh hưởng từ điểm yếu của các nền kinh tế khác trên thế giới.

2- Sự tăng giá của đồng USD liệu có gây áp lực lên tăng trưởng kinh tế thế giới? Có. Nhưng chúng ta vẫn có thể kiểm soát tình hình trong ngắn hạn do giá dầu đang thấp.

3- Liệu thị trường bất động sản Mỹ có hồi phục mạnh? Có. Đặc biệt là trong khu vực nhà ở cho người độc thân khi những người trưởng thành tự lập và sống tách khỏi gia đình.

4- Liệu chi tiêu của người tiêu dùng sẽ tăng mạnh? Có. Do thu nhập khả dụng cho chi tiêu nhiều hơn khi giá dầu giảm.

5- Liệu chi tiêu trong lĩnh vực đầu tư sẽ tiếp tục tăng mạnh? Không.Chi tiêu trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh có vẻ không sáng sủa khi xem xét các nguyên tắc đầu tư cơ bản về lâu dài và sự sụt giảm giá dầu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lĩnh vực đầu tư năng lượng.

6- Việc Chủ tịch Yellen của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến tiền lương sẽ tăng trưởng trong khoảng 3%-4% là điều “bình thường”? Không. Vẫn có những sự yếu kém trong thị trường lao động Mỹ theo tỷ lệ thiếu việc làm U6.

7- Liệu lạm phát có tăng lên mức 2% như theo kế hoạch của FED?Không. Đồng USD đang mạnh, tiền lương tăng chậm và giá dầu thấp sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến mục tiêu trên.

8-Liệu FED có tăng lãi suất trong cuộc họp thường niên vào tháng 6/2015? Không. Bởi vì tỷ lệ lạm phát có thể không đạt mức dự kiến 2%. Dựa trên những cơ sở dự đoán về mức tiền lương và tỷ lệ lạm phát, Goldman Sachs dự kiến việc tăng lãi suất sẽ diễn ra sau tháng 6/2015, có thể vào khoảng tháng 9/2015.

Như vậy, nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng cùng đồng USD nhanh hơn so với các nền kinh tế khác trên thế giới. Tuy nhiên, lạm phát thấp hơn mức dự kiến của FED sẽ làm chậm thời gian quyết định tăng lãi suất xuống tháng 9/2015. Bên cạnh đó, giá dầu thấp cũng sẽ tiếp tục tác động tới nền kinh tế số 1 thế giới này.

Hoàng Nam – Theo Business Insider

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: