Giật mình khi nửa tỷ VIP bị rao bán thông tin cá nhân trên mạng

Mới đây, người dân cả nước rúng động khi một bộ danh bạ, thông tin cá nhân của hơn 500 ngàn giám đốc các doanh nghiệp được rao bán trên mạng với giá 700 ngàn đồng.

Bộ danh bạ khủng

Từ lâu, chuyện buôn bán thông tin cá nhân đã trở nên phổ biến. Sau năm 2012, khi một số đối tượng bị công an “sờ gáy”, người ta tưởng “nghề” này đã bị xoá sổ. Tuy nhiên, cũng từ lúc đó, hành vi phạm pháp đó trở nên phức tạp và tinh vi hơn. Được biết, những đối tượng săn lùng bộ danh bạ này thường là các công ty bảo hiểm, tài chính, ngân hàng, quảng cáo. Thay vì phải lên mạng hì hục gõ từng doanh nghiệp để lấy số điện thoại của các VIP, họ chỉ cần bỏ ra số tiền nhỏ, lập tức rinh về cả triệu thông tin cá nhân của người giữ vị trí cao nhất, nhì của các doanh nghiệp. Và từ đây, những cuộc gọi tiếp thị, những tin nhắn quảng cáo cứ nối tiếp nhau “tra tấn” khổ chủ.

Theo lời quảng cáo của người rao bán hơn 500 ngàn danh bạ cá nhân các giám đốc doanh nghiệp, đây là danh sách cập nhật mới nhất, chi tiết nhất thông tin của các VIP. “Hàng” được cập nhật từ tháng 2/2013, gồm tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, số di động, email… Các nhóm danh bạ có trong bảng vàng đến từ các tỉnh như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Đồng Nai, Hải Phòng. Các ngành, nghề được chia ra rất cụ thể như giám đốc, trị sự, kế toán trưởng, doanh nghiệp bất động sản…

Hơn nửa tỷ danh sách của các giám đốc công ty được rao bán với giá 700 ngàn đồng.

Để tìm hiểu kỹ hơn về bảng vàng này, chúng tôi gọi vào số máy mà người này giới thiệu trên mạng. Sau vài lần đổ chuông không có tín hiệu trả lời, khoảng vài phút sau, đầu dây bên kia là một người đàn ông nghe máy. Khi thấy chúng tôi đề cập đến chuyện mua danh bạ, thoạt đầu người này từ chối nói chuyện. Tuy nhiên, khi thấy được sự “thành tâm” của chúng tôi, anh ta cũng ậm ừ và giới thiệu: “Số danh bạ và thông tin cá nhân này, em thu thập được từ thời còn làm “chuyên viên” của một công ty, chứ không có chuyện copy trên mạng như một số người khác. Tháng 6 vừa rồi, em lại cập nhật thêm một đợt nữa nhưng số lượng không được lớn. Nếu ai muốn mua, em có thể gửi hơn chục thông tin cá nhân của các sếp trước để khách kiểm tra. Nếu cả hai bên ok thì người mua chỉ cần chuyển khoản rồi tải thông tin về”.

Cũng theo lời người đàn ông này giới thiệu, đây được xem như là “cần câu cơm” của những công ty chuyên kinh doanh, quảng cáo sản phẩm. Có được thông tin chi tiết của khách hàng trong tay, họ sẽ tuỳ thuộc vào vị trí, giới tính, công việc của VIP mà quảng cáo sản phẩm thích ứng. Bảng vàng này có độ chính xác lên đến 95%. Nếu anh mua rồi mà không muốn sử dụng nữa thì có thể bán cho người khác, đối tượng này tiếp thị.  Theo thông tin cá nhân mà người này gửi chào hàng, chúng tôi gọi kiểm tra thì thông tin chính xác như lời quảng cáo. Tuy nhiên, hai ngày sau, khi chúng tôi gọi điện để chuyển tiền vào tài khoản thì thuê bao này đã không thể liên lạc được.

Đầu năm 2012, cục An ninh Thông tin – Truyền thông (A87) thuộc Tổng cục An ninh II, bộ Công an (phía Nam) đã xử lý các đối tượng gồm: Dương Hồng Lê (ngụ quận Tân Phú), Hứa Văn Tuấn (ngụ quận 8) và Lê Minh Trung (ngụ quận Bình Thạnh) có liên quan đến hoạt động mua bán trái phép thông tin cá nhân của hàng trăm ngàn người trên mạng. Theo nhận định của Cục A87, hành vi của các đối tượng nói trên có dấu hiệu vi phạm luật hình sự. Tuy nhiên, các đối tượng khi bị mời làm việc đã thành khẩn hợp tác, trình bày do không am hiểu pháp luật và là lần đầu phạm tội nên vụ việc được Cục A87 chuyển giao cho sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM (sở TT – TT TP Hồ Chí Minh) xử lý hành chính. Có lẽ, do chỉ bị xử lý hành chính nên chưa đủ răn đe cho các hành vi phạm tội sau này.

Bực mình vì biến thành thùng rác quảng cáo

Khi những mánh lới làm ăn, buôn bán thông tin cá nhân của người khác trở nên phổ biến, nghiễm nhiên không ít nạn nhân của trò này bị tra tấn mỗi ngày. Lên trang tìm kiếm Google chỉ cần gõ dòng chữ: Bán danh sách thông tin khách hàng trên Google, rất nhiều kết quả rao vặt liên quan đến việc bán thông tin cá nhân cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu hiện ra. Không chỉ công khai số điện thoại, địa chỉ mail, nick chát, trên các trang quảng cáo rao vặt, các website, các mạng xã hội, nhiều người “buôn” thông tin cá nhân còn xây dựng các thông tin quảng cáo rất hấp dẫn, với cam kết hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng mua thông tin.

Ông Nguyễn Minh Tuân, Giám đốc công ty THHH Uvip Việt (chuyên cung cấp các mặt hàng quà lưu niệm nhập khẩu) bức xúc: “Điều này lý giải vì sao cả ngày tôi bị quấy rầy bởi hàng chục tin nhắn rác giới thiệu sản phẩm. Thậm chí, có khi đang họp, phải tắt nguồn điện thoại vì các cuộc gọi từ đầu số lạ. Trước đó, khi nghe máy, nào là công ty bảo hiểm, ngân hàng tín dụng nhỏ, công ty du lịch, cửa hàng bán pizza, cơm hộp thi nhau tiếp thị. Khi tôi hỏi vì sao có số điện thoại của tôi thì họ thường úp mở là cập nhật trên mạng. Chưa dừng lại ở đó, “tra tấn” bằng điện thoại chưa đủ, họ còn gửi thư vào email, yahoo. Nhiều khi thư điện tử của tôi và công ty bị “khủng bố” bởi hàng trăm tin nhắn giới thiệu sản phẩm. Cứ tình trạng này, có lẽ thời gian tới tôi phải thay số điện thoại”.

Cũng theo ông Tuân, những công ty gọi điện đến tiếp thị biết rất rõ thu nhập, mức lương của các nhân viên trong công ty. Thậm chí, họ còn biết được số tiền vốn vay ngân hàng, lãi suất mà công ty của ông đang sử dụng. Thậm chí, nhân viên của một hãng bảo hiểm còn biết ông Tuân đang sử dụng hãng bảo hiểm nào, số tiền phải đóng là bao nhiêu mỗi tháng.

Cùng chung cảnh ngộ, anh Nguyễn Văn Thọ, Trưởng phòng Kinh doanh của một công ty bất động sản trên đường Phạm Văn Đồng (Từ Liêm, Hà Nội) cũng là nạn nhân của việc mua bán thông tin trên mạng. Trao đổi với PV báo ĐS&PL, anh Thọ than thở, lúc đầu anh cũng rất ngạc nhiên khi những người gọi mời chào mua dự án nắm rất rõ thu nhập và mối quan tâm của mình đối với các dự án bất động sản. Sau đó, anh Thọ tá hoả khi thấy các đơn vị này biết được số tiền công ty đang có bao nhiêu phần trăm là tiền vay ngân hàng, bao nhiêu phần trăm là tiền cá nhân. Sau những cuộc họp căng thẳng với đối tác, vừa chợp mắt được một lúc thì chuông điện thoại reo liên túc. Nào là cửa hàng sữa, cửa hàng đồ ăn nhanh thi nhau “tra tấn”, chào hàng. Sau khi bị “khủng bố” quá nhiều, tôi đã phải thay số điện thoại để tránh bị làm phiền, anh Thọ chia sẻ.

Một vụ bán thông tin cá nhân trên mạng bị bắt giữ

Vì sao tội phạm này tái diễn?

Trao đổi với PV báo ĐS&PL, luật sư Nguyễn Văn Tuý (đoàn luật sư Hà Nội) khẳng định: “Theo quy định tại khoản 1 mục b điều 226 Bộ luật Hình sự, hành vi mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa những thông tin riêng, hợp pháp của cơ quan, tổ chức cá nhân khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó là vi phạm pháp luật hình sự. Bên cạnh đó, hành vi này còn vi phạm Quyền bí mật đời tư quy định tại Điều 38 Bộ luật Dân sự.

Điều 5, Nghị định 19/2012/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 1/5/2012) do Chính phủ ban hành cũng có quy định sẽ phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi trong đó có hành vi chuyển giao thông tin của người tiêu dùng cho bên thứ ba khi chưa có sự đồng ý của người tiêu dùng, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Tuy nhiên, ngay cả luật và thực tế, việc xử phạt hành chính là chưa đủ để răn đe hành vi phạm tội này. Đó là nguyên nhân lý giải vì sao thời gian gần đây, loại hình tội phạm này quay trở lại.

Vương Chân _ Báo đời sống & pháp luật online

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: