Giao lưu nghệ thuật tri ân liệt sĩ

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Mẹ đã có cả nước non” nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2013) đã được tổ chức tối 24/7, tại Hà Nội.

Chương trình giao lưu ngệ thuật “Mẹ đã có cả nước non” có sự tham dự của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, đại diện các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình, thân nhân của nhiều liệt sĩ các thời kỳ… Ảnh: VGP/Từ Lương

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng đại diện nhiều ban ngành, đoàn thể Trung ương và Hà Nội; đại diện các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình, thân nhân của nhiều liệt sĩ các thời kỳ cùng dự buổi giao lưu ý nghĩa này.

Chương trình do Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phối hợp với Báo Quân đội nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty cổ phần Tập đoàn Truyền thông Quốc gia Việt Nam tổ chức với ý nghĩa tôn vinh, tri ân  các Mẹ Việt Nam Anh hùng, mẹ liệt sĩ, những người đã chịu nhiều mất mát, hy sinh cho Tổ quốc. Đây cũng là hoạt động nhằm biểu dương các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” thời gian qua.

Tại buổi giao lưu, khán giả đã nghe tâm sự của Mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Toèn ở xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, Hà Nội, hiện đang được Lữ đoàn Công binh 239 (Binh chủng Công binh) phụng dưỡng; mẹ liệt sĩ Bùi Thị Ngon ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, có hai con trai là Nguyễn Như Ngọc và Nguyễn Kim Vàng hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước… Bên cạnh đó, khán giả cũng được gặp gỡ nữ họa sỹ Nguyễn Ái Việt, người đã đi khắp đất nước để vẽ 1.122 bức chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng, mẹ liệt sĩ.

Một tiết mục trong Chương trình “Mẹ đã có cả nước non”. Ảnh: VG/Từ Lương

Những ca khúc bất hủ ngợi ca về những người mẹ Việt Nam như: Huyền thoại Mẹ, Đất nước lời ru, Người mẹ của tôi… do các nghệ sĩ: Việt Hoàn, Anh Thơ, Hồng Hạnh và tập thể nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội trình bày trong buổi giao lưu đã góp phần thể hiện tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ trẻ với các Mẹ Việt Nam Anh hùng và gia đình liệt sĩ.

Cũng trong dịp này, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã trao kết quả giám định ADN xác định danh tính 30 liệt sĩ (đợt thứ 20) cho các gia đình, thân nhân liệt sĩ; trao tặng 11 nhà tình nghĩa, 60 sổ tiết kiệm và hàng trăm suất quà cho gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, mẹ liệt sĩ ở các địa phương trên cả nước.

Trong buổi giao lưu, Ban Tổ chức cũng phát động chương trình nhắn tin ủng hộ Quỹ Tri ân liệt sĩ để xây nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, hỗ trợ kinh phí giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ.

Tặng quà cho gia đinh, thân nhân các liệt sĩ trong chương trình “Mẹ đã có cả nước non”. Ảnh: VGP/Từ Lương

Theo Bộ LĐTBXH và Bộ Quốc phòng, hiện cả nước còn 300.000 hài cốt liệt sĩ chưa được tìm thấy; 300.000 hài cốt liệt sĩ đã được quy tập vào các nghĩa trang liệt sĩ nhưng chưa xác định được danh tính. Bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, gia đình các liệt sĩ bước đầu thực hiện có hiệu quả việc giám định ADN cho các liệt sĩ theo nguyện vọng của gia đình. Đến nay Hội đã 20 lần trao kết quả giám định ADN chính xác cho hơn 300 gia đình thân nhân liệt sĩ.

 

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 1081/QĐ-BNV ngày 17/9/2010 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Tên giao dịch quốc tế: Vietnam Martyr Families Support Association (viết tắt tiếng Anh: VMFSA).

Trụ sở: Số 8 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội.

Từ Lương / Theo chinhphu.vn

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: