Giao lưu âm nhạc đương đại thể nghiệm quốc tế

Liên hoan Nhạc mới Hà Nội (từ 30/11-8/12) là liên hoan âm nhạc đương đại thể nghiệm đầu tiên tại Việt Nam, quy tụ 50 nghệ sĩ và nhạc sĩ đến từ 8 quốc gia: Việt Nam, Thụy Điển, Đan Mạch, Anh, Đức, Italy, Pháp và Na Uy.

Họp báo giới thiệu Liên hoan Nhạc mới Hà Nội 2013. Ảnh: VGP/Nguyệt Hà

Nhạc sĩ Trần Kim Ngọc, người khởi xướng Liên hoan Nhạc mới Hà Nội 2013, cho biết Liên hoan không chỉ hướng đến sự thay đổi thực trạng “vô hình”của âm nhạc đương đại thể nghiệm trong nước, mà còn tạo cơ hội cọ xát cho nghệ sĩ trẻ.

TS. Almulth Meyer Jollisch, đại diện của Viện Goethe, thành viên Ban Tổ chức, cho biết:  “Liên hoan mong muốn là một khởi động kích hoạt các buổi đàm thoại và hợp tác giữa nhạc sĩ Việt Nam với các nhạc sĩ, nghệ sĩ thế giới. Là sân chơi cho những hình thức biểu đạt nghệ thuật khác nhau tụ họp và tương tác. Liên hoan cũng là điểm gặp gỡ trung chuyển, khuyến khích những hợp tác trao đổi ẩm nhạc và nghệ thuật vươn xa hơn nữa”.

Nhạc đương đại thể nghiệm là thể loại âm nhạc sử dụng nhạc cụ theo cách hoàn toàn khác với truyền thống. Nghệ sĩ trình diễn sẽ  sử dụng nhạc cụ theo một cách mới sáng tạo, độc đáo. Chẳng hạn như cây đàn Cello sẽ  biến thành bộ gõ và cây đàn Piano trở thành dàn hợp xướng âm thanh.

Một đặc điểm nữa của loại nhạc mới này là tính ngẫu hứng rất cao, khán giả sẽ bắt gặp rất nhiều điều thú vị bất ngờ trong quá trình biểu diễn của nghệ sĩ.  Đặc biệt, với sự pha trộn với nhạc kịch, trình diễn nhạc mới sẽ có tính chất trình diễn nhiều hơn nữa.

Các buổi biểu diễn trong Liên hoan Nhạc mới Hà Nội 2013 sẽ diễn ra tại số 9 Trần Thánh Tông và Nhà hát Tuổi trẻ, số 11 Ngô Thì Nhậm.

Nguyệt Hà _ Chinhphu.vn

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: