Giãn tiến độ xây nhà vượt lũ giai đoạn 2, không triển khai giai đoạn 3

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Xây dựng về Chương trình xây dựng cụm tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ ĐBSCL (giai đoạn 2) ngày 16-8, trên cơ sở ý kiến của lãnh đạo các huyện/thị/thành phố trong tỉnh và tiến độ thực hiện thời gian vừa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã thống nhất chỉ đạo như trên.

Nhà vượt lũ tại tuyến kênh Đòn Dông (huyện Tân Hiệp) đang chờ dân vào ở (ảnh: H.Anh).

Trong giai đoạn 2, tỉnh Kiên Giang triển khai xây dựng 06 cụm, tuyến dân cư vượt lũ với tổng số 1.540 căn nhà. Trong đó, đầu tư xây dựng bốn tuyến tại huyện Tân Hiệp, một cụm dân cư tại xã Vĩnh Hoà Hưng Nam thuộc huyện Gò Quao và một cụm dân cư tại phường Vĩnh Lợi thuộc TP. Rạch Giá.

Nhìn chung, tiến độ xây dựng nhà vượt lũ của tỉnh Kiên Giang chậm. Tính đến thời điểm này, toản tỉnh mới hoàn thành 352/1.540 căn nhà, tương đương 22,86% kế hoạch. Trong số này có 300 căn nhà tại tuyến kênh Đòn Dông gặp sự cố bị sập và tốc mái phải tiến hành xây lại, gia cố toàn bộ, đến nay mới hoàn thành 124 căn. Ngoài ra, mới chỉ xây dựng hệ thống giao thông cho 4/6 cụm, tuyến dân cư, hệ thống cấp điện chưa đầu tư, hệ thống xử lý rác thải cũng chưa đầu tư (trừ một vài cụm, tuyến sử dụng bãi rác sẵn có của địa phương).

Đáng chú ý là khi được hỏi về việc có đăng ký triển khai tiếp Chương trình nhà ở vùng ngập lũ giai đoạn 3 hay không, thì lãnh đạo các địa phương đều không muốn nhận chỉ tiêu xây dựng, dù nhu cầu nhà ở của dân nghèo chưa phải đã hết.

Cụ thể, theo phát biểu của các huyện đã từng triển khai nhà vượt lũ, thì do mức giá công trình quá thấp dẫn tới chất lượng công trình thấp, nhà giao cho dân chỉ là nhà thô, dân phải vay Ngân hàng chính sách để hoàn thiện thêm với giá trị vay bằng hoặc cao hơn giá xây dựng nhà. Đó là chưa kể nhà vượt lũ cho dân nghèo chỉ là nhà liên kế, thường được bố trí ở các khu vực hẻo lánh để giảm giá đất nên người dân hầu như không có sinh kế để ổn định cuộc sống.

Cũng chính tình trạng này dẫn đến việc nhiều cụm, tuyến dân cư đã hoàn thành từ lâu nhưng dân cư vào ở rất thưa thớt, một số công trình công cộng như trường học, chợ xây dựng hàng tỉ đồng bị bỏ hoang do không có người sử dụng. Ngoài ra, theo phản ánh của Ngân hàng chính sách xã hội thì hiện tại mặc dù đã sắp kết thúc giai đoạn 2 (cuối năm 2013), nhưng dư nợ từ giai đoạn một vẫn còn khá lớn mà chưa biết khi nào mới thu hồi xong.

Được biết, UBND tỉnh đã nhiều lần kiến nghị Trung ương tăng suất đầu tư cho mỗi căn nhà, nhưng không được chấp thuận do ngân sách không thể đảm đương nổi. Một giải pháp khác được lãnh đạo các địa phương ở Kiên Giang nêu ra là kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng chính sách xã hội tăng mức cho vay để người dân tự hoàn thiện căn nhà, cũng như tự tạo sinh kế ổn định cho gia đình sau khi vào ở trong cụm dân cư vượt lũ./.

Theo website UBND Tỉnh Kiên Giang

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: