Giám đốc Công ty Vietsun lên tiếng về nghi vấn ‘đem con bỏ chợ’ giữa đất khách

Theo bà Thảo, việc hải quan Singapore không cho phép chị Hương nhập cảnh là vấn đề cá nhân, hướng dẫn viên của đoàn đã làm hết sức và trách nhiệm.

Xung quanh các ý kiến, thắc mắc của độc giả Nguyễn Thị Thu Hương (đường Lý Chính Thắng,Q.3, TP.HCM) về việc chị đi tour tại Công ty du lịch Vietsun, nhưng khi đến Singapore lại không được hải quan nước bạn cho phép nhập cảnh, tạm giữ 24h và sau đó trả về TP.HCM, chiều ngày 9/1, PV Chất lượng Việt Nam đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thu Thảo – Giám đốc Công ty du lịch Vietsun.

Trước tiên, bà Thảo đã nhấn mạnh: Khách hàng Hương mua tour của Vietsun, nhưng không được nhập cảnh vào Singapore, bị hải quan nước bạn từ chối không phải là do Vietsun bỏ rơi, mà là lý do cá nhân của  khách hàng. Không có một Công ty du lịch nào dám đảm bảo cho khách hàng được phép nhập cảnh vào Singapore, đây là tính chất thuần túy của loại tour này.

Trong hợp đồng du lịch đã ký kết với khách hàng cũng có ghi rõ: Nếu khách hàng bị từ chối nhập cảnh vào Singapore, Công ty du lịch sẽ không bồi hoàn bất cứ chi phí nào. Đó là quy định chung của các Công ty trong ngành du lịch. Khách hàng cũng cần phải tìm hiểu, thông cảm cho Công ty du lịch về việc này.

Trước câu hỏi của PV khi đề cập đến vấn đề: “Công ty có tìm hiểu xem lý do cá nhân của chị Hương không được phép nhập cảnh vào Singapore là lý do gì không?, bà Thảo nhấn mạnh: ” Thực sự đó là điều công ty Vietsun không cần quan tâm, vì việc được nhập cảnh hay không là do hải quan. Công ty không được quyền biết điều này”.

Ngay cả đối với các tour đi Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Mỹ, Australia…có xét duyệt hồ sơ, thị thực nhập cảnh trước khi khởi hành, mặc dù Vietsun có ký giấy bảo lãnh, chứng nhận đây là khách hàng của Vietsun, nhưng khi đến hải quan không cho nhập cảnh thì cũng chịu. Giá trị tour có khi đến 60 triệu, nhưng xảy ra Vietsun cũng không trả lại một đồng nào.

Lý do vì sao, “bởi vì trong hợp đồng ký cam kết với đối tác của nước bạn, Công ty du lịch Việt Nam không được phép làm dịch vụ tại nước bạn. Tùy theo tính chất và quy định của mỗi tour, hủy tour trước thời gian khởi hành bao nhiêu ngày thì sẽ chịu mức phí phạt khác nhau. Còn khi đã đến sân bay của nước bạn, được nhập cảnh hay không nhập cảnh thì đối tác của Vietsun cũng thu đủ tiền. Trong trường hợp này, nếu khách hàng đòi tiền thì chúng tôi lấy tiền đâu mà trả?”

Khách hàng đến mua tour tại Công ty du lịch Vietsun (ảnh minh họa)

Tất cả các công ty du lịch tại Việt Nam đều áp dụng điều này, chứ không phải chỉ riêng gì Vietsun. Riêng về việc cáo buộc của chị Hương cho rằng, hướng dẫn viên của đoàn hôm đó đã bỏ rơi khách, vì khách không có các thông tin như khách sạn, vé máy bay chiều về…nên không được nhập cảnh, bà Thảo cho biết: “Vậy thì vì sao tất cả các hành khách đi cùng đoàn hôm đó được nhập cảnh, mà chị Hương lại không được nhập cảnh. Lý do ở đây là do nhân thân của chị Hương không được bình thường, hay hải quan nước bạn đã nghi ngờ một điều gì đó…”

Khách hàng nói hướng dẫn viên không cung cấp địa chỉ khách sạn tại Singapore là không đúng, vì trong tờ khai nhập cảnh của Singapore đã có phần điền tên khách sạn, và chỉ có thể hoàn tất tờ khai này thì khách mới được nhập cảnh Singapore. Vé máy bay lượt về lúc nào hướng dẫn viên cũng cầm, nếu giấu đi thì cũng để làm gì? Khi không được cho nhập cảnh, bị giữ lại, chị Hương bị giữ trong phòng kín 24h, làm sao biết được hướng dẫn viên hay trưởng đoàn ở bên ngoài làm gì? Lúc đó, cả đoàn vài chục người chờ chỉ riêng một mình chị Hương, và hướng dẫn viên đã trình hết toàn bộ các giấy tờ cần thiết cho hải quan Singapore, nhưng vẫn không được nhập cảnh.

Về việc xuất hóa đơn, bà Võ Như Lan – Giám đốc Kinh doanh của Vietsun cho biết, việc ghi hai hợp đồng du lịch khác nhau là nhằm để kế toán của Vietsun thuận tiện trong việc xuất hóa đơn cho Công ty mà nơi chị Hương đang làm việc.

(VietQ)

Bạn nên đọc

Khởi tố Tổng giám đốc lừa đảo tiền tỉ ở Trà Vinh

Thông qua mối quan hệ bạn bè, Thọ đã liên hệ qua điện thoại để …

%d bloggers like this: