Giám đốc công ty phụ tùng cho Toyota ngồi tù vì ấn định giá

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết một cựu Giám đốc nhà cung cấp của Toyota đã nhận tội và chịu mức án 13 tháng tù giam trong cuộc điều tra ấn định giá lĩnh vực phụ tùng ôtô.


Ngày 31/1, Shingo Okuda, cựu Giám đốc Bộ phận kỹ thuật và bán hàng của G.S. Electech, một nhà cung cấp của Toyota, đã nhận tội trước tòa án ở Covington, Mỹ. Ông bị buộc tội gian lận hồ sơ dự thầu và ấn định giá phụ tùng trên hệ thống phanh chống bó cứng được Toyota sử dụng cho các xe tại Mỹ và một số nơi khác.

Brent Snyder, Phó trợ lý Bộ trưởng Tư pháp, cho biết: “Sự kiện hôm nay là một chiến thắng cho người tiêu dùng. Phòng chống độc quyền cam kết sẽ bắt những lãnh đạo có hành vi làm suy yếu tính cạnh tranh trên thị trường phải chịu trách nhiệm”.

Theo bản cáo trạng được đưa ra vào tháng 9/2013, Okuda cùng đồng nghiệp đã thực hiện các thỏa thuận và cuộc họp để ấn định giá phụ tùng. Ông bị buộc tội đã tham gia “âm mưu” này ít nhất từ tháng 1/2003 đến tháng 2/2010.

G.S. Electech là hãng chuyên sản xuất, lắp ráp và cung cấp một loạt bộ phận điện tử trên ôtô. Tháng 5/2012, hãng nhận tội ấn định giá phụ tùng và chấp nhận trả 2,75 triệu USD tiền phạt. Okuda chỉ là một trong số 36 người bị buộc tội trong cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về hành vi ấn định giá và gian lận đấu thầu trong lĩnh vực phụ tùng xe hơi.

Năm ngoái, Bộ Tư pháp cho biết hành vi ấn định giá trên toàn thế giới đã ảnh hưởng đến hơn 5 tỷ USD phụ tùng ôtô cung cấp cho các hãng xe Mỹ. Tổng cộng, người tiêu dùng sở hữu hơn 25 triệu xe là “nạn nhân” của hành vi bất hợp pháp này. Tính đến nay đã có 27 công ty thừa nhận hành vi sai trái và trả số tiền phạt 2,3 tỷ USD.

Đây không phải lần đầu tiên Giám đốc một nhà cung cấp của Toyota phải ngồi tù vì ấn định giá. Trước đó, 3 Giám đốc điều hành của Takata, công ty vừa trở thành trung tâm “cơn bão” thu hồi xe lỗi túi khí, cũng phải chịu các mức án từ 16 đến 19 tháng tù với tội danh ấn định giá đai an toàn trên ôtô.

Theo SM

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: