Giải thưởng ’50 Nhà lãnh đạo doanh nghiệp – Mark of Respect’

Năm 2013 là năm đầu tiên giải thưởng “50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp – Mark of Respect” được tổ chức để tôn vinh những doanh nhân thành công trên khắp đất nước Việt Nam.

Lễ khởi động giải thưởng đã được tổ chức vào ngày 7/11 tại TP HCM. Giải thưởng này nhằm khuyến khích các nỗ lực kinh doanh và tinh thần chinh phục thử thách, vượt qua khủng hoảng của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp giàu bản lĩnh. Giải thưởng do tạp chí Nhịp cầu đầu tư tổ chức.

Tham dự buổi lễ, bà Nguyễn Thị Hoàng Anh, Tổng giám đốc Pernod Ricard Việt Nam chia sẻ: “Không nằm ngoài mục đích trân trọng và tôn vinh những nỗ lực của các doanh nhân Việt để họ tiếp tục cống hiến mang lại những giá trị to lớn cho nền kinh tế, chúng tôi tự hào đồng hành cùng tạp chí Nhịp cầu đầu tư tổ chức giải thưởng 50 Nhà lãnh đạo doanh nghiệp – Mark of Respect 2013″.

FEB_3410.JPG

Điều kiện tham gia là các doanh nghiệp (kể cả niêm yết hoặc chưa niêm yết) có ứng viên là nhà lãnh đạo tham gia phải có quy mô doanh thu tối thiểu là 200 tỷ đồng, lợi nhuận 20 tỷ đồng trong 2 năm liền trước (đối với khu vực TP HCM và Hà Nội), hoặc quy mô doanh thu tối thiểu 100 tỷ đồng, lợi nhuận 10 tỷ đồng với các doanh nghiệp ở các khu vực còn lại.

Theo đó, ứng viên là người Việt Nam, đang giữ vị trí tổng giám đốc hoặc giám đốc các công ty đăng ký hoạt động tại Việt Nam, có không quá 49% sở hữu nước ngoài. Các ứng viên có thể tự nộp hồ sơ đăng ký tham gia từ ngày 11/11 đến 20/12/2013.

Hội đồng thẩm định gồm ông Cao Sĩ Khiêm, nguyên thống đốc ngân hàng nhà nước; bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế cấp cao; ông Louis Nguyễn, Tổng Giám đốc quỹ đầu tư SAM; bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng giám đốc PricewaterhouseCoopers Việt Nam; ông Giản Tư Trung, Hiệu trưởng trường doanh nhân PACE.

FEB_3482.JPG

Theo ông Đặng Nhật Minh, Tổng biên tập Tạp chí Nhịp cầu đầu tư, tiêu chí để lựa chọn thành viên Hội đồng thẩm định là dựa trên sự uy tín và kinh nghiệm. Thành viên của Hội đồng đều là những các chuyên gia kinh tế đã tham gia điều hành chính sách, am hiểu tình hình kinh tế Việt Nam, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thành công của Việt Nam, các nhà lãnh đạo có kinh nghiệm làm việc quốc tế cùng các đại diện đơn vị tư vấn quản trị và tư vấn tài chính chuyên nghiệp.

Đại diện Ban tổ chức cho biết có nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá, nhưng Hội đồng thẩm định lựa chọn 3 tiêu chí: Hiệu quả – Đội ngũ – Sáng tạo. Giải thưởng “50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp – Mark of Respect” mang một ý nghĩa đặc biệt hơn, với các chỉ tiêu đánh giá mang tính cá nhân và tập thể. Các tiêu chí này được đánh giá và xếp hạng công khai, minh bạch và khoa học qua 2 vòng.

Ở vòng sơ khảo, Hội đồng thẩm định sẽ đánh giá các chỉ tiêu về doanh thu và lợi nhuận của các công ty có ứng viên là nhà lãnh đạo tham gia. Vòng sơ khảo này được hỗ trợ chuyên môn bởi Công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers Việt Nam.

Vòng chung khảo được đánh giá dựa trên hai tiêu chí là Năng lực xây dựng đội ngũ và Năng lực sáng tạo. Theo đó, Năng lực xây dựng đội ngũ dựa trên việc đánh giá bảng 50 câu hỏi từ tiêu chí định tính nhân sự của tổ chức tư vấn Mckinsey. Còn bảng đánh giá tính Năng lực sáng tạo do nhóm nghiên cứu thuộc trường doanh nhân PACE thực hiện.

IMG_8440.JPG

Đại diện Ban tổ chức cho biết, 2 tiêu chí mới ở trên được lựa chọn vì để đánh giá một nhà lãnh đạo phải dựa vào sự hài lòng của đội ngũ và chiến lược phát triển dài hạn cho nhân viên từ cấp thấp đến cấp cao. Ngoài ra, tiêu chí năng lực sáng tạo là tiêu chí tương đối mới. Trong thời kỳ công nghệ đổi mới liên tục và nhanh chóng, tính sáng tạo cần được xem xét để đảm bảo nhà lãnh đạo doanh nghiệp luôn đổi mới, để có thể thành công không chỉ hôm nay mà còn trong tương lai.

Theo ông Louis Nguyễn, nhà lãnh đạo chính là vị thuyền trưởng lèo lái con tàu doanh nghiệp vượt bão. Ngoài việc đánh giá các yếu tố tài chính là doanh thu, lợi nhuận, cổ tức, Hội đồng thẩm định còn tập trung vào việc đánh giá kinh nghiệm của nhà lãnh đạo. Đó là những gì nhà lãnh đạo thực hiện trong giai đoạn bùng nổ kinh tế 2006 – 2007 và giai đoạn kinh tế khó khăn sau này. Họ đã làm gì để quản lý được những rủi ro và chi phí trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường đi xuống. Đồng thời, Hội đồng thẩm định cũng đánh giá cao tính chia sẻ lợi ích giữa lãnh đạo và và các cổ đông với nhau.

Một trong những lý do thúc đẩy tạp chí Nhịp cầu đầu tư tổ chức sự kiện tôn vinh 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp là do sự thành công của sự kiện tôn vinh 50 Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả nhất trên thị trường. Đây là sự kiện thường niên được tạp chí này tổ chức từ năm 2012.

(Nguồn: Nhịp cầu đầu tư)

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: