Giá xăng, dầu thế giới biến động mạnh

Trong khi giá dầu thô và khí đốt đi lên, thì giá xăng và dầu sưởi lại đi xuống…

Giá xăng, dầu thế giới biến động mạnh

Việc thiếu vắng các thông tin cung cầu từ Mỹ sẽ buộc thị trường dồn chú ý sang kinh tế Trung Quốc và bất ổn địa chính trị trên thế giới – Ảnh: ODx.

Phiên giao dịch năng lượng đầu tuần (14/10), giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn trên thị trường Mỹ tăng lên, sau khi có tin rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ ngồi cùng các lãnh đạo lưỡng viện để bàn về nâng trần nợ.

Tuy nhiên, áp lực từ những căng thẳng ngân sách khiến chính quyền liên bang đóng cửa 14 ngày liên tiếp và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ phải đóng cửa ngừng hoạt động hồi cuối tuần qua, cũng như số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu tháng 9 của Trung Quốc sụt giảm, đã chặn đà tiến của giá dầu.

Cụ thể, theo số liệu từ Trung Quốc được công bố trong ngày 14/10, kim ngạch xuất khẩu của quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn thứ hai thế giới này, đã bất ngờ giảm trong tháng 9 vừa qua. Thêm vào đó, chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc lại tăng tới 3,1% trong tháng 9, so với mức tăng 2,6% trong tháng 8.

Trong khi đó, cuối tuần qua, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã phải đóng cửa do hết ngân sách hoạt động. Theo giới phân tích, việc cơ quan này phải ngừng hoạt động sẽ khiến thị trường mất đi những thông tin quan trọng về lượng cung cầu, để làm “kim chỉ nam” cho các định hướng cho giới đầu tư.

Trước đó, việc ngừng hoạt động của chính quyền liên bang đã làm cho nhiều cơ quan cung cấp dữ liệu kinh tế khác phải đóng cửa. Tuy nhiên, việc Cơ quan Thông tin Năng lượng cũng phải “nối gót” ngừng hoạt động, mới thực sự là một “thảm họa”, đặc biệt là với các giao dịch hàng hóa năng lượng quốc tế.

Mặc dù Viện Dầu khí Mỹ vẫn đưa ra báo cáo về cung cầu tại Mỹ, song tác động từ bản báo cáo này không quá lớn đối với thị trường. Việc thiếu vắng các thông tin cung cầu từ Mỹ sẽ buộc thị trường phải dồn sự chú ý nhiều hơn vào kinh tế Trung Quốc cũng như những vấn đề bất ổn địa chính trị trên thế giới.

Liên quan tới cuộc họp của chính phủ, theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có cuộc gặp với các lãnh đạo hai đảng tại quốc hội vào chiều 14/10 (giờ địa phương). Đây là thông tin giúp giá dầu đi lên, Tuy nhiên, sau khi thị trường đóng cửa lại có tin tức nói rằng, cuộc họp này đã bị tạm hoãn.

Kết thúc phiên giao dịch đầy biến động trong ngày 14/10, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 11 trên sàn hàng hóa New York tăng nhẹ được 39 cent, tương ứng với mức 0,4%, lên 102,41 USD mỗi thùng. Đầu phiên, có lúc giá dầu thô kỳ hạn loại này đã rớt mạnh xuống tiệm cận ngưỡng 101 USD mỗi thùng.

Trên sàn London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giảm 24 cent, tương ứng với mức giảm 0,2%, xuống còn 111,04 USD mỗi thùng. Như vậy, với mức giảm nhẹ hơn so với dầu thô giao sau trên sàn New York, hiện khoảng chênh lệch giá giữa hai hợp đồng năng lượng quan trọng này ở mức hơn 8 USD.

Trở lại sàn hàng hóa New York, kết thúc phiên 14/10, giá xăng giao tháng 11 giảm nhẹ 0,1% xuống còn 2,67 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn cũng giảm nhẹ 0,1% xuống chốt ngày ở 3,03 USD mỗi gallon. Trong khi, giá khí tự nhiên tăng hơn 4 cent, tương ứng 1,2%, lên 3,82 USD/ triệu BTU.

Theo 

Bạn nên đọc

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và trông đợi của DN

Trên cương vị mới, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy …

%d bloggers like this: