Giá xăng đang âm lớn

Trước đà tăng mạnh của thế giới, giá xăng trong nước bán ra thị trường đang thấp hơn giá cơ sở tới gần 2.500 đồng/lít. Chính điều này đã khiến mặt hàng này đứng trước áp lực tăng giá mạnh.

Trong khi đó, một mặt hàng khá thiết yếu là điện cũng có nhiều khả năng điều chỉnh tăng trong thời gian tới, khi mà phương án tăng giá điện của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã được đưa ra Bộ Công Thương xem xét.

Phương án tăng giá điện đang được xem xét

Trong thời gian vừa qua, thông tin về việc giá điện có khả năng tăng đã liên tục đăng tải, khi mà Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) trình Bộ Công Thương xem xét về các phương án điều chỉnh.

Chia sẻ về các phương án điều chỉnh giá điều của EVN, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng thừa nhận,  EVN đã đề xuất tăng 9,5% nhưng Bộ Công thương sẽ căn cứ vào tình hình thực tiễn, đúng trong quyền hạn của Bộ Công thương để đưa ra quyết định.

Ảnh minh họa

  Trong tháng 3, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề liên quan đến việc điều chỉnh giá điện

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, việc điều chỉnh sẽ thực hiện theo đúng quy định hiện hành. Theo đó, quyền hạn của Bộ Công Thương xem xét, quyết định nếu mức tăng từ 7 – 10%. Còn nếu mức tăng trên 10%, doanh nghiệp phải gửi đề xuất báo cáo sang Bộ Tài chính để thẩm định. Sau đó, căn cứ vào ý kiến đề xuất của doanh nghiệp và ý kiến của Bộ Tài chính, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Chính phủ để xem xét, quyết định.

“Trong tháng 3, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề liên quan đến việc điều chỉnh giá điện”, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định.

Chưa hết, vào ngày 22/1 vừa qua, tại trụ sở Bộ Công Thương, trong cuộc họp của Tổ công tác liên Bộ (gồm Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và 3 Bộ: Công Thương, Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư) về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô, sau khi nghe báo cáo của các bộ, ngành và các doanh nghiệp, trong đó có EVN, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý về nguyên tắc nhất quán chủ trương điều chỉnh giá điện theo thị trường. Tuy nhiên, các bộ, ngành liên quan cần nghiên cứu để đưa ra phương án điều chỉnh phù hợp trình Thủ tướng Chính phủ sau Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo EVN cần triển khai ngay việc rà soát để giảm mạnh chi phí giá điện nhằm giảm giá thành, nhất là vấn đề giảm hao hụt điện năng và tăng năng suất lao động (trong đó có việc nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp).

Như vậy, với việc Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề liên quan đến việc điều chỉnh giá điện này, thì việc tăng giá điện trong thời gian tới hoàn toàn có thể xảy ra.

Giá xăng đang âm lớn

Sau một thời gian dài giảm giá liên tục, giá xăng dầu trong lại đang đứng trước khả năng tăng giá mạnh trở lại khi giá thế giới không ngừng vọt cao.

Theo Bộ Công Thương cho biết, giá xăng dầu thế giới thời gian gần đây có chiều hướng tăng mạnh, so với kỳ điều hành giá liền kề trước (vào ngày 5/2/2015 giá xăng RON 92 là 56,281 USD/thùng; diesel 0,05S 62,481 USD/thùng; dầu hỏa 64,693 USD/thùng; dầu mazut 3,5S là 292,350 USD/tấn), thì giá xăng dầu thế giới bình quân 15 ngày gần đây (từ 9/2/2015 đến hết ngày 23/2/2015) tăng khoảng 20,5% (khoảng 11,555 USD/thùng).

Ảnh minh họa

  Giá bán hiện hành xăng dầu trong nước đang âm so với giá cơ sở lên tới hơn 2.000 đồng/lít .

Trong đó, đối với xăng RON 92 tăng khoảng 16,3% (khoảng 10,156 USD/thùng); đối với dầu diesel 0,05S tăng khoảng 15,3% (khoảng 9,875 USD/thùng); đối với dầu hỏa tăng khoảng 21,4% (khoảng 62,654 USD/tấn).

Với mức giá trên, giá bán hiện hành xăng dầu trong nước đang âm so với giá cơ sở lên tới hơn 2.000 đồng/lít. Theo đó, đối với xăng RON 92 đang âm gần 2.500 đồng/lít; dầu diezen 0,05S âm 1.922 đồng/lít; dầu hoả âm 1.935 đồng/lít.

Mặc dù giá cơ sở đang cao hơn khá nhiều so với giá hiện này như vậy, nhưng để bình ổn giá cả thị trường, ổn định kinh tế vĩ mô, tâm lý người tiêu dùng sau Tết Nguyên đán, Liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định giữ ổn định giá bán các chủng loại xăng dầu. Cùng với đó, điều chỉnh mức trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu và sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu.

Theo đó, Liên bộ Công Thương – Tài chính quyết định chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá để bù đắp chênh lệch giữa giá cơ sở kỳ công bố cao hơn giá cơ sở kỳ trước liền kề. Cụ thể, xăng RON 92 là 2.448 đồng/lít; Xăng E5 là 2.448 đồng/lít; Dầu điêzen 0,05S là 1.350 đồng/lít; Dầu hỏa là 1.693 đồng/lít; Dầu madút 180CST 3,5S là 2.015 đồng/kg.

Mặc dù giá xăng dầu đã được giữ nguyên giá sau khi sử dụng quỹ bình ổn, nhưng nhiều nhận định vẫn cho rằng, giá mặt hàng này hoàn toàn có thể bị điều chỉnh đi lên khi nếu giá thế giới tiếp tục tăng như hiện nay. Bởi quỹ bình ổn sẽ chóng cạn kiệt khi mà mức sử dụng khá lớn. Cùng với đó, hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối lớn đang thua lỗ trong quý 4/2014 vừa qua (điển hình là trong quý 4/2014, Petrolimex đã lỗ hơn 1.000 tỷ đồng).

Hiện nay, theo niêm yết giá của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), giá xăng RON 92 đang bán  ra với mức khá thấp, chỉ 15.670 đồng/lít; dầu diezen 0,05S là 15.170 đồng/lít; dầu diezen 0,02S bán ra với giá 15.120 đồng/lít và dầu hoả là 15.610 đồng/lít.

 

Yến Nhi

(VnMedia)

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: