Giá vàng tuần tới ảm đạm chờ tin Hy Lạp

Giá vàng trong tuần tới dự kiến sẽ vẫn bị giằng co giữa đồng đô la Mỹ và nhu cầu trú ẩn an toàn khi thời hạn trả nợ của Hy Lạp cận kề, theo giới phân tích hàng hóa.

Giá vàng đã kết thúc tuần thứ hai tăng liên tiếp trong vùng giá tích cực. Ở phiên thứ Sáu (19/6), giá vàng kỳ hạn giao tháng 8 trên sàn Comex đứng ở mức 1.201,9 USD/ounce, tăng gần 2% kể từ phiên thứ Hai (15/6).

Trong tuần tới, mặc dù giá vàng kết thúc với mức tăng ở cuối tuần này, nhưng các nhà đầu tư bán lẻ vẫn khá bi quan về giá kim loại quý này, trong khi các nhà phân tích hàng hóa đã tạm đứng ngoài lề chờ đợi.

Ảnh minh họa

Theo kết quả khảo sát giá vàng trực tuyến của Kitco, trong số 388 người tham gia khảo sát, 201 người, chiếm 52%, dự đoán giá vàng tuần tới giảm; 135 người, chiếm 35%, lạc quan hơn khi đoán giá vàng sẽ tăng; và 52 người, chiếm 13%, nhận định giá vàng đi ngang.

Kết quả khảo sát Wall Street kém rõ ràng hơn. Trong số 33 chuyên gia thị trường được hỏi, 18 người trả lời, trong đó, 9 người, chiếm 50%, dự đoán giá vàng đi ngang vào tuần tới; 7 chuyên gia, chiếm 39%, nhận định giá vàng tăng và 2 người, chiếm 11%, cho rằng giá giảm.

Một trong những lý do khiến các nhà phân tích do dự là vì vẫn còn nhiều bất ổn trên thị trường, đặc biệt là khi thời hạn trả nợ của Hy Lạp đã cận kề. Theo một số thông tin của giới truyền thông, một cuộc họp khẩn cấp sẽ được tổ chức vào thứ Hai tuần tới.

Hy Lạp chỉ còn chưa đến hai tuần để thoả thuận với các chủ nợ, nếu không nước này sẽ lâm vào tình trạng vỡ nợ.

Nếu Hy Lạp vỡ nợ, nước này có thể phải rời khối đồng tiền chung châu Âu và cả EU. Tuy nhiên, đến nay cả Ủy ban châu Âu, IMF và ECB đều tuyên bố sẽ không cho phép Hy Lạp sử dụng nguồn quỹ bảo lãnh nếu nước này không chấp nhận cải cách như yêu cầu. Các tổ chức này yêu cầu Hy Lạp thực hiện một loạt cải cách kinh tế trong các lĩnh vực hưu trí, thuế VAT và thặng dư ngân sách.

Adam Button, nhà phân tích tiền tệ tại Forexlive.com, tỏ ra bi quan về giá vàng tuần tới, nhưng cũng cho biết thêm, nếu Hy Lạp và chủ nợ đạt được thỏa thuận, đặt cược vào tài sản rủi ro sẽ tăng và nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn sẽ giảm, ảnh hưởng xấu đến giá vàng. Nếu các cuộc đàm phán đổ vỡ, Hy Lạp sẽ vỡ nợ và giá vàng sẽ tăng mạnh.

Nick Exarhor, nhà kinh tế cao cấp của CIBC Workd Markets, cho biết cuộc khủng hoảng leo thang ở Hy Lạp là yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá vàng, nhưng tác động của nó có thể bị giới hạn khi vẫn có cơ hội để hai bên đạt được thoản thuận trong ngắn hạn.

Exarhor nói rằng thay vì Hy Lạp, ông sẽ tiếp tục theo dõi các dữ liệu kinh tế mà có tác động lớn tới việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Trong tuần tới, thị trường sẽ đón nhận một loạt dữ liệu kinh tế Mỹ, bao gồm doanh số bán nhà, số liệu sản xuất sơ bộ…

Bill Baruch, nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại ii Trader, nhận định dữ liệu kinh tế tích cực hơn sẽ là yếu tố ảnh hưởng tiêu cực tới giá vàng trong dài hạn. Ông thêm rằng, lực tăng của giá vàng trong phiên thứ Năm, thứ Sáu vừa qua bị mất đà khi giá không thể vượt qua ngưỡng kháng cự ngắn hạn tại 1.205 USD/ounce.

Ở quan điểm khác, Richard Baker, biên tập Báo cáo Eureka Miner, dự đoán giá vàng tuần tới sẽ đạt 1.205,8 USD/ounce khi thị trường vàng tiếp tục hưởng lợi từ đồn đoán Fed sẽ chưa vội tăng lãi suất.

Trong khi đó, Ken Morrison, biên tập bản tin Morrison on the Market, nhận định, giá vàng có thể tăng vào tuần tới với mức mục tiêu 1.210 USD/ounce, nhưng ngưỡng này có thể làm tăng tình trạng bán khống.

(VnMedia)

Bạn nên đọc

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và trông đợi của DN

Trên cương vị mới, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy …

%d bloggers like this: