Giá vàng trong nước và thế giới luôn bám sát nhau

Trong tuần qua, giá vàng trong nước và thế giới luôn bám sát nhau, hiện giá vàng SJC đang thấp hơn thế giới gần 400.000 đồng/lượng.

Dù luôn bám sát nhau trong các phiên giao dịch tuần vừa qua, giá vàng trong nước và thế giới vẫn duy trì khoảng cách khá lớn. Giá vàng thế giới hiện cao hơn trong nước đến gần 400.000 đồng mỗi lượng.

gia vang trong nuoc va the gioi luon bam sat nhau hinh 0Tuần qua, giá vàng trong nước và thế giới luôn bám sát nhau. (Ảnh minh họa: Internet)

Cụ thể, theo niêm yết của Công ty VBĐQ Sài Gòn, sáng 9/4, giá mua – bán vàng miếng SJC duy trì ở ngưỡng 33,05 – 33,25 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, Tập đoàn VBĐQ DOJI công bố giá bán lẻ vàng miếng SJC là 33,15 triệu đồng/lượng, và bán ra với giá 33,22 triệu đồng/lượng.

So với phiên giao dịch cuối tuần trước giá vàng hiện đang đắt hơn khoảng 50.000 đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex đang xoay quanh mức 1.243,80 USD/ounce, tăng gần 2% trong tuần qua. Quy đổi ra tiền đồng Việt Nam, giá vàng thế giới hiện tương đương 33,68 triệu đồng/lượng, nhưng vậy giá vàng trong nước đang thấp hơn thế giới khoảng 400.000 đồng/lượng.

Đáng chú ý, giá vàng phiên 7/4 tăng gần 2% khi USD xuống thấp nhất 17 tháng so với yên sau khi Cục Dực trữ Liên bang Mỹ (FED) vẫn giữ thái độ thận trọng trong việc nâng lãi suất. Biên bản phiên họp tháng 3 của FED, công bố ngày 6/4, cho thấy các nhà hoạch định chính sách nhất trí duy trì sự thận trọng trong việc nâng lãi suất trong năm nay trước những mối nguy do kinh tế toàn cầu giảm tốc. Số lần nâng lãi suất trong năm nay có thể vẫn là 2, nhưng thời điểm cụ thể vẫn chưa được công bố cụ thể.

Cuối phiên giao dịch hôm qua, giá vàng giao ngay tăng 1,3% lên 1.237,6 USD/ounce, trước đó, giá vàng tăng 1,8% lên 1.243,5 USD/ounce, cao nhất 2 tuần. Giá vàng giao tháng 6/2016 trên sàn Comex tăng 13,7 USD, tương ứng 1,1%, lên 1.237,5 USD/ounce. Quý I/2016, giá vàng ghi nhận mức tăng hàng quý lớn nhất trong gần 30 năm qua, tăng 16% và lên cao nhất 13 tháng do đồn đoán của FED chưa vội bình thường hóa lãi suất.

Theo các chuyên gia cho rằng ở thời điểm hiện tại diễn biến giá vàng thế giới và trong nước không đồng thuận tương xứng với nhau về sự thay đổi. Trong khi giá thế giới đang được hậu thuẫn từ những bất ổn về kinh tế chính trị thế giới khiến giới đầu tư tìm đến quý kim vàng làm nơi trú ẩn an toàn, thì thị trường trong nước với áp lực giảm giá liên tiếp trong khoảng thời gian dài do lượng vàng xả ra bán nhiều, bởi vậy dẫn đến việc “cung dư thiếu cầu”. Đây là một trong những yếu tố khiến giá vàng trong nước tăng chậm và đi ngược xu hướng giá vàng thế giới.

Ngoài ra, sức hút của vàng cũng gia tăng khi thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm vì những mối lo tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Giá vàng đã tăng khoảng 16% trong quý I/2016 – mức tăng cao nhất tính theo quý trong gần 30 năm trở lại đây, dựa trên đồn đoán của thị trường về việc FED có thể trì hoãn kế hoạch nâng lãi suất.

Diễn biến giá vàng vẫn đang rất nhạy cảm trước sự thay đổi kỳ vọng về lãi suất đồng USD. Trong quý 1 năm nay, giá vàng đã tăng 16% khi giới đầu tư đồn đoán FED sẽ trì hoãn việc tăng lãi suất do kinh tế Mỹ phục hồi chưa chắc chắn và kinh tế thế giới đối mặt nhiều bất ổn./.

gia vang trong nuoc va the gioi luon bam sat nhau hinh 1

Trần Ngọc/VOV.

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: