Giá vàng trong nước ‘nín thở’ chờ quyết định của Fed

Theo giờ Việt Nam, khoảng 1 giờ đêm ngày 4/5, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ công bố quyết định tăng lãi suất tiếp theo hay không. Do đó, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (ngày 3/5), giá vàng trong và ngoài nước đều tỏ ra thận trọng và “nín thở” chờ tin của Fed.

Hầu hết, mọi người đều mong các quan chức Fed giữ nguyên mức lãi suất sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của họ. Mặc dù vậy, thị trường vẫn đang đặt nhiều kỳ vọng Fed tăng lãi suất vào tháng 6 tới và kỳ vọng đó đang đè nặng lên thị trường vàng; khiến giá vàng thế giới thậm chí có lúc đã rơi xuống sát 1.250 USD/oz trong phiên giao dịch ngày 2/5.

Giá vàng trong nước ‘nín thở’ chờ quyết định từ Fed.

Tuy nhiên lực cầu bắt đáy lại hỗ trợ kim loại quý này hồi phục lên quanh 1.256 USD/oz. Tính đến 16 giờ ngày 3/5, giá vàng thế giới lại giảm nhẹ, ở mức 1.253,56 USD/oz mua vào và 1.254,06 USD/oz bán ra.Tương tự, thị trường vàng trong nước cũng có chiều hướng giảm sau kỳ nghỉ lễ dài ngày. Mở cửa phiên giao dịch sáng ngày 3/5, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã giảm giá bán ra 90.000 đồng/lượng, xuống còn 36,79 triệu đồng/lượng và giảm giá mua vào 40.000 đồng/lượng, xuống 36,59 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, đến 16 giờ cùng ngày, giá vàng SJC trên thị trường TP Hồ Chí Minh và Hà Nội tiếp tục giảm nhẹ, còn 36,52 triệu đồng/lượng mua vào và 36,72 – 36,76 triệu đồng/lượng bán ra. Mặc dù vậy, hiện giá vàng SJC trong nước vẫn đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi gần 2,4 triệu đồng/lượng.

Nhận định về giá vàng trong thời điểm này, chuyên gia kinh tế Luật sư – Tiến sĩ (LS.TS) Bùi Quang Tín cho biết, gần 100% đã dự báo là Fed sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp lần này nên giá vàng và chứng khoán trong và ngoài nước sẽ không thay đổi nhiều vì họ đã dự báo trước được hướng đi của Fed, đặc biệt GDP quý 1/2017 vừa công bố chỉ tăng 0,7%, thấp hơn mức dự kiến 1,3% và thấp hơn quý 4/2016 vừa rồi 2,2%; ngay cả số liệu lạm phát vừa công bố cũng thấp nhất trong vòng 15 năm.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn chờ đợi nội dung của biên bản cuộc họp nhiều hơn để xem các suy nghĩ của Fed sẽ ra sao trong thời gian tới về viềc thắt chặt chính sách tiền tệ, đặc biệt gần nhất là cuộc họp vào tháng 6 tới.

Ngoài ra, thị trường vàng cũng đang được chờ đợi nhiều hơn ở cuộc bầu cử tổng thống Pháp vòng 2 vào chủ nhật tới. Dù vậy, theo LS.TS Bùi Quang Tín, nhiều nhà đầu tư dự báo sẽ không có thay đổi về kết quả giữa vòng 2 và vòng 1 của bầu cử Tổng thống Pháp, nên thị trường sẽ không có nhiều thay đổi. Thị trường vàng và chứng khoán chỉ thay đổi khi các thông tin trên đi ngược với dự báo ban đầu.

Hải Yên/Báo Tin Tức

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: