Giá vàng tăng, dầu thô xuống dưới 60 USD/thùng

Giá vàng đã nhích tăng trở lại trong phiên giao dịch đầy biến động hôm thứ Năm (11/12), khi dữ liệu kinh tế Mỹ yếu đã thúc đẩy lực mua an toàn vào vàng.Dầu thô Mỹ tiếp tục giảm sâu xuống dưới 60 USD/thùng.

Trong phiên thứ Năm, đồng đô la Mỹ đã phục hồi sau ba ngày giảm liên tiếp, nhờ vào dữ liệu bán lẻ của Mỹ tăng mạnh và tỷ lệ thất nghiệp giảm. Tuy nhiên sau đó trong phiên, số liệu về giá trị tài sản ròng của các hộ gia đình ở Mỹ đã giảm trong quý thứ ba, đây là mức giảm đầu tiên trong ba năm, cho thấy tín hiệu lẫn lộn về triển vọng chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ, thúc đẩy lực mua vào vàng.

Chốt phiên New York, Mỹ thứ Năm, kết thúc đêm qua (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đã tăng 0,7% lên 1.227,53 USD/ounc. Trước đó, trong phiên, giá vàng đã  giảm gần 1% xuống 1.219,9 USD/ounce.

Trong khi  đó giá vàng kỳ hạn giao tháng 2 vẫn giảm 0,3% xuống 1.225,6 USD/ounce. Tính chung trong tuần này,giá vàng vẫn tăng tới 3,1%, mức tăng hàng tuần mạnh nhất kể từ tháng Ba, nhờ vào lực giảm của đồng USD trong vài phiên vừa qua.

Ảnh minh họa

  Ảnh minh họa

Đồng USD đã tăng 0,6% so với các tiền tệ chính trong rổ tiền tệ và được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trước cuộc họp chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ vào tuần tới, trong đó có thể đưa ra những tín hiệu về thời điểm tăng lãi suất.

Lãi suất tăng sớm hơn dự kiến có thể thúc đẩy đồng đô la tăng và vàng sẽ chịu áp lực giảm. Giới phân tích nhận định, lãi suất có thể tăng vào tháng 6 năm 2015.

Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho đến nay vẫn nhấn mạnh rằng lạm phát đã dịu bớt có thể giữ mức lãi suất gần bằng không thêm một khoảng thời gian dài.

Dầu thô có kỳ hạn của Mỹ đã giảm xuống dưới 60 USD/thùng, mức thấp nhất trong hơn 5 năm. Thời gian gần đây sự sụt giảm của giá dầu đã đè nặng lên tâm lý các nhà đầu tư vàng, làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Quỹ tín thác đầu tư lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust đã mua thêm gần 3 tấn vàng trong phiên thứ Tư, đưa lượng nắm giữ lên 724,8 tấn. Tuy nhiên, tổng lượng nắm giữ vàng của quỹ này hiện vẫn ở mức thấp nhất trong gần sáu năm.

(Reuters)

(VnMedia)

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: