Giá vàng khó bứt phá cả tuần chỉ tăng 80.000 đồng/lượng

Không tăng nhanh theo giá vàng thế giới, thị trường vàng trong nước tuần qua gần như duy trì sự ổn định với mức tăng giá không đáng kể.

Giá vàng tuần qua không có nhiều biến động, chủ yếu theo xu hướng giá đi ngang tuy có phiên tăng – giảm nhưng mức độ không lớn. Mức độ dao động của giá vàng chỉ bó hẹp trong khoảng từ 36,60 – 36,77 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên cuối tuần trước, giá vàng SCJ đứng ở mức 36,43 – 36,68 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Bước sang tuần giao dịch mới, giá bán vàng SJC tiếp tục giảm về mức 36,66 triệu đồng/lượng – là mức thấp nhất trong tuần.

gia vang kho but pha ca tuan chi tang 80000 dong 1 luong hinh 1Diễn biến giá vàng và tỷ giá tuần qua.

Ở các phiên sau đó, giá vàng giảm có lúc tăng lên ngưỡng 36,70 triệu đồng/lượng và hầu như duy trì ở mức giá này trong hầu hết các phiên giao dịch.

Tuy nhiên, tại những phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng SJC có biến động tăng nhẹ theo đà tăng của giá vàng thế giới, ảnh hưởng bởi chỉ số USD giảm điểm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong năm nay. Từ mức trên 36,69 triệu đồng/lượng, giá vàng tăng lên 36,75 triệu đồng và không dừng lại khi còn lên mức cao nhất tuần ở 36,77 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên cuối tuần sáng nay (18/3) giá vàng SJC được niêm yết tại Công ty VBĐQ Sài Gòn đã tăng nhẹ lên mức 36,51 – 36,76 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tuy nhiên, nếu so sánh giá vàng ở cùng thời điểm của tuần trước, vàng SJC đã tăng thêm khoảng 80.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua bán.

Tương tự với SJC, giá vàng sáng nay tại Tập đoàn DOJI niêm yết còn ở mức 36,62 – 36,72 triệu đồng/lượng, tăng so với phiên giao dịch trước đó đồng thời tăng thêm 120.000 đồng/lượng so với cùng thời điểm tuần trước. Giá bán vàng cao nhất tuần được ghi nhận tại DOJI đã có lúc tăng lên mức 36,82 triệu đồng/lượng.

Có thể thấy, giá vàng trong nước tuần vừa qua không có diễn biến nhịp nhàng theo giá vàng thế giới. Tại nhiều thời điểm, mặc dù giá vàng thế giới tăng mạnh lên đến hàng chục USD/oz, nhưng giá vàng SJC cũng vẫn chỉ tăng nhẹ hoặc đi ngang, thậm chí giá vàng SJC trong nước lại được điều chỉnh giảm nhẹ.

Điều này đã khiến cho chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước tuần qua đã thu hẹp rất lớn. Từ mức chênh lệch trên 4 triệu đồng/lượng, đến cuối tuần này, chênh lệch giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới 2,96 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng trong nước tuần này tiếp tục trầm lắng, vàng không có nhiều biến động đáng kể về giá nên vẫn chưa thu hút được các nhà đầu tư quan tâm đến thị trường vàng.

Theo thông tin từ các doanh nghiệp kinh doanh vàng, trong phần lớn các giao dịch tuần qua, lượng giao dịch không lớn, chủ yếu là hoạt động mua vàng trang sức. Lượng vàng miếng của khách hàng bán ra không nhiều, nhìn chung không khí giao dịch duy trì sự ảm đạm.

Giá vàng thế giới bất ngờ tăng trái với dự đoán

Ngược với xu hướng của giá vàng SJC, giá vàng thế giới tuần qua lại có biến động mạnh sao thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định nâng lãi suất cơ bản lần 1 trong năm 2017.

Ở thời điểm đầu tuần này, giá vàng thế giới vẫn tiếp tục xu hướng giảm mạnh của tuần trước đó, giá vàng kỳ hạn tháng 4 chỉ có 1.201 USD/oz, giá vàng giao ngay cũng chỉ ở mức 1.204 USD/oz.

Sau khi Fed nâng lãi suất, thị trường thế giới có nhiều biến động, trong đó có thị trường kim loại quý. Giá vàng từ mức 1.210 USD/oz đã tăng nhanh sau khi chỉ số USD suy giảm.

Giá vàng thế giới kết thúc tuần tuần giao dịch đứng ở mức cao, đánh dấu sự tăng giá mạnh nhất kể từ đầu tháng 2 đến nay. Tính chung trong tuần này, giá vàng thế giới đã tăng thêm 2,4% giá trị so với tuần trước đó khi chỉ số USD tiếp tục giảm so với các loại tiền chủ chốt khác. Trong khi đó, các nhà đầu tư gia tăng hoạt động mua vào sau đợt bán tháo trước đó khiến giá vàng tăng nhanh.

gia vang kho but pha ca tuan chi tang 80000 dong 1 luong hinh 2Diễn biến giá vàng thế giới 3 phiên giao dịch gần nhất.

Theo phân tích cũng như nhận định của giới chuyên gia, giao dịch diễn ra trên thị trường vàng hiện nay chủ yếu được thực hiện theo giá trị đồng USD. Bởi theo những nhận định trước đó, khi Fed điều chỉnh lãi suất, chỉ số USD sẽ tăng lên làm giảm giá vàng. Tuy nhiên thị trường lại có diễn biến trái chiều, USD giảm khiến giá vàng tăng mạnh.

Chính vì thế, theo các chuyên gia, giá vàng hiện nay đang chịu sự cản phá ở ngưỡng 1.234 – 1.240 USD/oz. Do vậy, nếu một khi vàng vượt qua mức giá này sẽ có thể tăng đến 1.250 USD/oz và sẽ không ngừng tăng thêm./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: