Giá vàng có thể tiếp tục giảm sâu trong tuần tới

Giá vàng chốt phiên cuối tuần đã giảm từ mức cao gần đây và sẽ kết thúc tháng và quý I/2015 vào tuần tới. Một số nhà phân tích kỳ vọng giá vàng có thể giao dịch thấp hơn trong sự “lưỡng lự” của thị trường, và tuần giao dịch được rút ngắn hơn.

Theo các nhà phân tích, các nhà đầu tư ngắn hạn đã chốt lời để kết thúc tuần sau khi giá vàng được đẩy lên mức cao nhất trong bốn tuần ở phiên thứ Năm (26/3).

Giá vàng kỳ hạn giao tháng 4 chốt phiên thứ Sáu (27/3) trong vùng giá 1.199,8 USD/ounce, giảm 0,42% . Tuy nhiên, mặc dù có phiên giảm mạnh, giá vàng vẫn kết thúc tuần tăng thứ hai liên tiếp với mức tăng 1,4% kể từ phiên thứ Hai (23/3).

George Gero, chiến lược gia kim loại quý, kiêm phó chủ tịch của RBC Capital Markets Global Futures, cho biết mức giá 1.219,5 USD/ounce đã tạo ra một vài biến động trong các lựa chọn kỳ hạn hợp đồng hôm thứ Năm vừa qua. Ông cũng thêm rằng rất nhiều lựa chọn của thương nhân, ở mức giá 1.200 USD/ounce, đặt quyền chọn ở đầu tuần và đã phải bán tháo ở phiên thứ Sáu. Những nhà đầu tư sẽ do dự để quay trở lại thị trường, ông Gero nhận định.

Ảnh minh họa  Ảnh minh họa

Cũng theo ông Gero, rất nhiều tiền từ các hợp đồng kỳ hạn đã bốc hơi vì đợt tăng giá mạnh hôm thứ Năm vừa qua. Ở đầu phiên thứ Sáu, đã giảm tới 17.000 hợp đồng, và sự thiếu quan tâm này có thể khiến giá vàng giảm thấp hơn trong ngắn hạn.

Adam Button, nhà phân tích tiền tệ tại Forexlive.com, đồng ý rằng thị trường vàng có vẻ lưỡng lự nhưng giá vàng vẫn có nguy cơ giảm khi USD tăng trở lại trong ngắn hạn.

Mặc dù giá vàng đang đối mặt với lực tăng mạnh mẽ của đồng đô la Mỹ nhưng Adrian Day, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, cảnh báo các nhà đầu không nên đánh giá thấp sức hấp dẫn là nơi trú ẩn an toàn của vàng, mà đó có thể vượt qua cả sức mạnh của USD.

Việc Arab Saudi và đồng minh tiến hành không kích tại Yemen hôm thứ Tư và thứ Năm đã đẩy giá vàng tăng với tư cách tài sản trú ẩn an toàn và ông Day cho rằng thị trường rất nhạy cảm với mọi căng thẳng địa chính trị.

Cùng với những vấn đề địa chính trị, ông Day kỳ vọng giá vàng tiếp tục biến động trong tuần tới khi thị trường phản ứng với những số liệu mà đó sẽ là tiềm ẩn khả năng Fed sẽ nâng lãi suất.

Julian Jessop, phụ trách nghiên cứu hàng hóa tại Capital Economics, cho biết, cùng với bất ổn ở Trung Đong, các cuộc đàm phán của Hy Lạp cũng có thể giúp tính hấp dẫn của vàng như tài sản trú ẩn an toàn tăng lên.

Số liệu đáng chú ý vào tuần tới là báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Mỹ. Tuy nhiên, do thị trường đóng cửa nghỉ lễ trong hôm thứ Sáu, nên báo cáo sẽ được công bố muộn hơn vào thứ Hai tuần sau nữa (6/4).

Bên cạnh đó, thị trường tuần tới cũng sẽ đón nhận số liệu việc làm tháng 3 của Viện nghiên cứu ADP. Tuy nhiên, báo cáo này không nhận được nhiều quan tâm của giới phân tích và các nhà kinh tế học vì đây không phải là nguồn đáng tin cậy phản ánh số liệu chính thức.

(Kitco)

(VnMedia)

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: