Giá vàng chốt tuần mất hơn chục đôla Mỹ

Trong khi chênh lệch giá giữa vàng nội – ngoại vẫn trên 4 triệu đồng, sáng nay, nhiều doanh nghiệp kéo giá thu mua xuống sâu hơn so với bán ra.
gia-thu-mua-vang-giam-sau

Thị trường vàng vẫn chưa khởi sắc dù giá có biến động tăng giảm đan xen trong cả tuần. Ảnh: Q.Đ.

Mở phiên giao dịch ngày 10/12, vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý DOJI điều chỉnh giảm xuống 35,85 – 36,15 triệu đồng. Sau đó giá thu mua vào tiếp tục giảm sâu về 35,75 triệu, biên độ mua bán nới thêm từ 300.000 đồng lên 400.000 đồng mỗi lượng. Trong khi đó, tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá mua bán được niêm yết ở 35,85 – 36,25 triệu đồng.

Dù giá giảm mạnh nhưng vàng miếng SJC vẫn cao hơn vàng quốc tế (quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa tính thuế, phí gia công) hơn 4 triệu đồng một lượng. Theo giới chuyên gia, lượng vàng miếng lưu thông trên thị trường không dồi dào nên mức giá vàng SJC được niêm yết theo thực tế phát sinh của các đơn vị, dẫn tới khoảng chênh lệch lớn này.

Trên thế giới, vàng giao ngay vừa chốt tuần ở 1.159,6 USD, mất hơn chục đôla so với tuần trước đó do sự phục hồi của đồng đôla Mỹ. Trong ngày thứ Sáu, có lúc giá còn xuống dưới 1.158 USD. Vàng kỳ hạn cũng giao dịch ở dưới 1.160 USD mỗi ounce.

Ở thị trường trong nước, giá vàng tăng giảm đan xen trong tuần. So với mức cao nhất và thấp nhất trong tuần, mỗi lượng vàng điều chỉnh giảm khoảng 600.000 đồng.

Mặc dù giá vàng có biến động nhưng cũng chưa tạo được động lực cho thị trường, thậm chí không thu hút được nhiều sự quan tâm từ phía khách hàng vốn trung thành với kim loại quý này. Thị trường không xuất hiện tình trạng đổ xô đi mua vàng như ở những thời điểm giá thay đổi. Các giao dịch phát sinh trong tuần chủ yếu mang tính nhỏ lẻ và là nhu cầu thực tế của người dân.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá đã hạ nhiệt 3 ngày nay. Sáng 10/12, các ngân hàng tiếp tục niêm yết giá mua bán ở 22.530 – 22.610 đồng đổi một đôla.

Ngân Hà

VnExpress

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: