Giá USD tại các ngân hàng giảm

Sau một ngày Ngân hàng Nhà nước nới biên độ tỷ giá VND/USD tăng thêm 1%, từ mức 21.458 đồng/USD lên mức 21.673 đồng/USD, giá USD và nhu cầu giao dịch tại các ngân hàng sáng 8-5 có dấu hiệu giảm.

Giao dịch tại Viecombank sáng 8-5-2015. Ảnh: T.H

Tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) – ngân hàng có lượng giao dịch ngoại tệ lớn nhất trong hệ thống, đầu giờ sáng, giá USD mua- bán được niêm yết 21.640-21.740 (tiền mặt) và 21.670-21.740 (chuyển khoản), đến thời điểm 9 giờ 45, giá USD lại được điều chỉnh giảm xuống 20 đồng ở mức 21.620 – 21.720 (tiền mặt) và 21.650-21.720 (chuyển khoản).

Còn tại ngân hàng quy mô nhỏ, giá USD được niêm yết thấp hơn. Tại HDbank, đầu giờ sáng giá USD mua- bán được niêm yết ở mức 21.620-21.720 (tiền mặt) và 21.640-21.720 (chuyển khoản).

Theo nhận định của một số ngân hàng, nhiều khả năng giá USD tại các ngân hàng sẽ được tiếp tục điều chỉnh giảm.

Mặc dù giá USD tại các ngân hàng thay đổi nhiều lần trong ngày giao dịch, nhưng các ngân hàng khẳng định thị trường cung-cầu ngoại tệ sau ổn định, tâm lý thị trường đã được giải tỏa và cung ngoại tệ đã tăng rõ rệt sau khi Ngân hàng Nhà nước nới biên độ tỷ giá từ ngày 7-5.

Tại Vietcombank, bảng niêm yết tỷ giá của Vietcombank trong ngày hôm qua cũng thay đổi 4 lần, nếu vào thời điểm buổi sáng Vietcombank báo giá mức bán ra ngưỡng 21.740 đồng/USD thì tới cuối giờ chiều đã giảm về 21.720 đồng/USD, hạ 20 đồng/USD. Còn các ngân hàng khác có biên độ thay đổi dày hơn.

Tác động ngay lập tức và thấy rõ nhất là thị trường tỷ giá đã nguội bớt và điều này sẽ có tác dụng hỗ trợ giảm nhập siêu, tăng xuất khẩu thời gian tới. Sự điều chỉnh là yếu tố giúp tỷ giá cân bằng với các yếu tố kinh tế vĩ mô khác. Việc điều chỉnh tỷ giá là một yêu cầu cần thiết để giúp cho tính thanh khoản của thị trường tốt hơn và cũng để khơi thông tâm lý, giải tỏa kỳ vọng của thị trường, giúp thanh khoản tốt hơn.

Theo một số ngân hàng, thực tế cuối tháng 4, đầu tháng 5 cũng có dấu hiệu cho thấy tỷ giá tăng kể cả trên thị trường liên ngân hàng và tỷ giá giao dịch giữa ngân hàng với doanh nghiệp đều nhích lên, tiệm cận với mức trần quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Việc điều chỉnh tỷ giá lần này đã hỗ trợ nhiều cho thị trường, không chỉ đáp ứng nhu cầu ngoại tệ trước mắt, mà còn giảm áp lực tỷ giá ngoại hối về lâu dài.

Theo nhận định của Ngân hàng HSBC, cặp tỷ giá USD/VND đã được giao dịch gần mức kịch trần của biên độ cho thấy nhu cầu USD duy trì tương đối mạnh trong một vài tháng qua. Việc thay đổi tỷ giá tham chiếu lần này được nhìn nhận là một biện pháp chủ động nhằm giúp thu hẹp thâm hụt thương mại (3,3 tỷ USD từ đầu năm đến nay, con số chưa từng thấy kể từ năm 2011) và kìm hãm suy thoái nhẹ trong cán cân thanh toán của Việt Nam.

HSBC cho rằng sẽ không có thêm thay đổi chính sách nào nữa từ NHNN trong năm nay. Tỷ giá USD/VND sẽ tăng theo chiều hướng nửa trên của biên độ và dự báo tỷ giá cuối năm sẽ ở mức 21.750 đồng.

(HQ Online)

 

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: