Giá trị thương hiệu doanh nghiệp Việt Nam đang ở đâu?

Hãng tư vấn định giá thương hiệu Brand Finance (Anh) vừa công bố danh sách 50 thương hiệu giá trị lớn nhất Việt Nam năm 2015 (Vietnam Top 50 brands 2015). Đây là lần đầu tiên các thương hiệu Việt Nam được Brand Finance đưa vào danh sách định giá hàng năm.

Giá trị thương hiệu doanh nghiệp Việt Nam đang ở đâu?

Ảnh minh họa.

Các tiêu chí Brand Finance dùng để đánh giá giá trị một thương hiệu bao gồm: khả năng làm tăng giá trị sản phẩm của một thương hiệu; mức độ ảnh hưởng đối với quyết định mua của khách hàng; chi phí để xây dựng thương hiệu thành công; giá trị mua bán trên thị trường chứng khoán; và khả năng tạo ra lợi nhuận của thương hiệu.

Những nhóm ngành nào được đánh giá thương hiệu cao nhất?

Có thể thấy, 50 thương hiệu được định giá tập trung ở 10 nhóm ngành: ngân hàng, sản xuất, thương mại, tiện ích cộng đồng, thông tin và truyền thông, tài chính và bảo hiểm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, vận tải và kho bãi, khai khoáng, xây dựng và bất động sản.

Trong đó, nhóm ngành sản xuất đứng đầu với 17 thương hiệu (34%) được định giá, tổng giá trị thương hiệu của nhóm ngành này ở mức 1.939 triệu USD.

Vinamilk là công ty thuộc nhóm ngành sản xuất thực phẩm và được định vị lớn nhất trong danh sách 50 thương hiệu này. Chỉ riêng thương hiệu Vinamilk đã được định giá 1.137 triệu USD, chiếm gần 58,6% giá trị thương hiệu của nhóm ngành sản xuất, chiếm 20,8% giá trị thương hiệu của cả danh sách.

Tuy nhiên, nếu tính riêng về hiệu quả xây dựng thương hiệu thông qua tỷ lệ giá trị thương hiệu trên giá trị doanh nghiệp, Vinacafe Biên Hòa mới là thương hiệu tốt nhất với tỷ lệ 36%. Các doanh nghiệp Việt Nam đang có tỷ lệ này ở mức thấp, chỉ có 8/50 doanh nghiệp được đánh giá có tỷ lệ từ 25% trở lên.

“Nếu tỷ lệ này cao, chính thương hiệu đã tạo nên doanh số cho doanh nghiệp. Nếu tỷ lệ này thấp, cần xem lại tiền cho quảng bá thương hiệu đang đầu tư thế nào. Khả năng quản trị thương hiệu kém của các doanh nghiệp là một trong những trở ngại lớn nhất khiến các doanh nghiệp không tận dụng được những lợi thế mà tài sản thương hiệu của họ có thể mang lại”, ông Samir Dixit, Giám đốc Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Brand Finance, cho biết.

Đứng thứ 4 về số lượng doanh nghiệp được đánh giá với 4 doanh nghiệp, nhưng nhóm ngành thông tin và truyền thông lại có tổng giá trị thương hiệu đứng thứ 2 ở mức 1.318 triệu đô. 4 doanh nghiệp được định giá trong danh sách là Viettel Telecom, MobiFone, Vinaphone và FPT.

Trong danh sách này, ngành ngân hàng đứng đầu về tổng giá trị doanh nghiệp (16.325 triệu đô) và đứng thứ 2 về số lượng thương hiệu được định giá với 9 ngân hàng, trong đó có 3 ngân hàng lọt top 10 là Vietinbank, BIDV, Vietcombank. Tuy nhiên, về tổng giá trị thương hiệu, ngân hàng chỉ đứng thứ 3 với tổng giá trị 974 triệu USD. Có thể thấy, thời gian vừa qua, việc nợ xấu tăng cao đã làm ảnh hưởng đến đánh giá thương hiệu của hệ thống ngân hàng.

Tiếp theo sau là nhóm ngành xây dựng và bất động sản (8 thương hiệu, tổng giá trị thương hiệu 507 triệu USD) với một số cái tên đầu ngành như Vinhomes, Vincom, Vinaconex,… và ngành thương mại (3 thương hiệu, tổng giá trị thương hiệu 409 triệu USD) như Petrovietnam Gas, thegioididong.com, Digiworld Corp.

Các nhóm ngành: tiện ích cộng đồng, tài chính và bảo hiểm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, vận tải và kho bãi, khai khoáng đều là những nhóm ngành có ít doanh nghiệp được định giá và có giá trị thương hiệu ngành thấp.

Giá trị thương hiệu doanh nghiệp Việt Nam ở đâu trong khu vực Đông Nam Á?

Từ bảng xếp hạng riêng về giá trị thương hiệu quốc gia của Brand Finance, một thực tế đáng buồn là giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam đang ở “chiếu dưới” ngay trong chính khu vực Đông Nam Á.

Năm nay, các nước hầu hết đều có sự tăng lên về giá trị và xếp hạng thương hiệu quốc gia thì chúng ta lại đang đi thụt lùi. Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam giảm 19% từ 172 tỷ USD xuống 140 tỷ USD, xếp thứ 49, giảm 6 bậc so với năm 2014.

Việt Nam đang đứng thứ 6 trong khu vực Đông Nam Á chỉ được xếp hạng A, sau Indonesia đứng thứ 21 (A+), Singapore thứ 26 (AAA), Malaysia thứ hạng 28 (AAA-), Thailand xếp hạng 31 (AA-) và Philippines (A+) đứng vị trí 35.

Trở lại với việc định giá thương hiệu doanh nghiệp, theo báo cáo định giá thương hiệu doanh nghiệp Singapore ngày 30/9 của Brand Finance, có thể thấy, riêng số doanh nghiệp được định giá của họ đã gấp đôi Việt Nam với 100 thương hiệu.

10 thương hiệu được định giá cao nhất Singapore

Nguồn: Brand Finance 

Hơn thế nữa, chỉ tính riêng tổng giá trị thương hiệu của 10 doanh nghiệp đứng đầu danh sách của Singapore đã là 22.536 triệu USD, gấp hơn 4 lần tổng giá trị 50 thương hiệu được định giá của nước ta (5.479 triệu USD).

Cũng theo đánh giá của Brand Finance, có thể thấy một số thương hiệu doanh nghiệp có giá trị cao trong khu vực  như PTT (Thái Lan) cũng đã có giá trị 3,6 tỷ USD; còn DBS (Singapore) được định giá 4,4 tỷ USD và Petronas (Malaysia) là 9,4 tỷ USD. Giá trị riêng 1 thương hiệu các nước bạn đã gần bằng hoặc thậm chí gần gấp đôi tổng giá trị 50 thương hiệu hàng đầu của Việt Nam.

Tại “ao làng” Đông Nam Á, thương hiệu doanh nghiệp của chúng ta đã thua khoảng cách khá xa. Vậy khi bơi ra “biển lớn” Châu Á hay thế giới, chúng ta sẽ cạnh tranh như thế nào?

Điều này cho thấy rằng các doanh nghiệp nội địa cần phải chú ý nhiều hơn nữa đến việc xây dựng thương hiệu – tài sản vô hình quan trọng nhất để tạo ra những giá trị lớn cho bản thân doanh nghiệp đó cũng như cho các bên liên quan như nhà đầu tư, đối tác, khách hàng hay công chúng nói chung.

“Việc xây dựng thương hiệu cần luôn được định hướng xoay quanh giá trị cốt lõi của quá trình vận hành Doanh Nghiệp. Quá trình vận hành và định hướng Doanh Nghiệp sẽ chính là phần tinh thần, tạo tiền đề cho các chiến lược phát triển thương hiệu, từ đó tạo dựng, dẫn dắt và phát triển phần hình ảnh, gia tăng giá trị thương hiệu của các tổ chức Doanh Nghiệp”, ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam nhận định.

HÀ MY

bizlive

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: