Giá dầu thô thế giới giảm mạnh, bao giờ Việt Nam giảm giá xăng?

Giá dầu thô tiếp tục giảm trên thị trường Châu Á nhưng việc điều chỉnh giảm giá xăng dầu ở Việt Nam vẫn chưa diễn ra. Bộ Công thương lý giải sự chậm trễ là do việc áp dụng nghị định 83 về điều hành giá xăng dầu mới có hiệu lực từ 1/11 nên phải chờ tới 16/11.

Theo số liệu từ hãng tin Bloomberg, giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ đóng cửa phiên trước trên thị trường New York giảm 1,59 USD, tương đương 2%, xuống 77,19 USD/thùng, mức chốt phiên thấp nhất kể từ ngày 4/10/2011.

Giá dầu thô Brent chủ chốt của Châu Âu giảm 1,96 USD, tức 2,3%, xuống 82,82 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 21/10/2010.

Sáng nay, trên thị trường Châu Á, giá dầu WTI tiếp tục giảm thêm 4 cent lúc 11h23 theo giờ Việt Nam, còn dầu Brent giảm thêm 34 cent.

Giá dầu tiếp tục giảm mạnh sau khi Arập Xêut giảm giá xuất khẩu dầu thô sang Mỹ nhằm giữ thị phần đối với khách hàng này trong bối cảnh có đồn đoán rằng giá lượng dầu lưu kho tại Mỹ đã tăng trong tuần trước. Nga cũng đang bơm nhiều dầu nhất kể từ khi Liên bang Xô-viet sụp đổ, trong khi sản lượng của Lybia đang hồi phục.

Do nguồn cung dồi dào nên giá dầu thô thế giới đã giảm khoảng 20% kể từ tháng 6 đến nay.

Tại Việt Nam, theo lý giải của Bộ Công thương, giá xăng lẽ ra đã được điều chỉnh giảm kể từ đầu tháng 11 theo Nghị định 84 cũ về kinh doanh xăng dầu, nhưng việc áp dụng Nghị định 83 mới từ đầu tháng này khiến việc điều chỉnh bị hoãn lại.

Trong cuộc họp báo ngày 3/11, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết theo Nghị định 83, có hiệu lực từ ngày 1/11, thì phải sau 15 ngày mới có thể áp dụng mức giá mới. Như vậy, để điều chỉnh giảm giá xăng phải chờ tới ngày 16/11.

Tuy nhiên, vị thứ trưởng này cho rằng Bộ Công Thương sẽ có đề xuất để giá xăng được giảm sớm nhất, và có thể tính luôn theo chu kỳ của nghị định cũ.

Giải trình về Nghị định 83, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, cho biết nghị định mới này sẽ đưa giá xăng dầu sát hơn với giá thị trường, tạo ra môi trường cạnh tranh hơn. Theo đó, giá thế giới giảm thì giá trong nước sẽ giảm, nhưng nếu giá thế giới tăng thì giá trong nước cũng tăng. Ngoài ra, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu sẽ được chủ động về giá trong khuôn khổ quy định của Nhà nước.

Ông Võ Văn Quyền giải thích về Nghị định 83 tại cuộc họp báo

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải bổ sung thêm rằng hiện nay toàn quốc có 19 đầu mối kinh doanh xăng dầu. Con số này sắp tới sẽ được tăng thêm nữa để tăng nguồn cung, tạo môi trường cạnh tranh tốt hơn.

Thực tế cho thấy, Việt Nam cũng đã có 8 lần giảm giá xăng dầu liên tiếp trong thời gian gần đây, cho thấy giá xăng dầu trong nước đang có sự điều chỉnh nhịp nhàng hơn so với giá trên thị trường quốc tế.

Trung Nghĩa – NDH

Bạn nên đọc

Thủ thuật thêm .html vào website word press

Thủ thuật thêm .html vào Woocommerce? Trước tiên bạn chèn code sau vào functions.php: Muốn …

%d bloggers like this: