Giá dầu giảm, Trung Quốc lợi nhất

Trung Quốc được coi là bên hưởng lợi nhiều nhất từ sự trượt dốc của giá dầu.

Theo số liệu thống kê vừa được công bố, Trung Quốc đã nhập khẩu 300 triệu tấn dầu thô, trị giá 1.400 tỷ nhân dân tệ (tương đương 200 tỷ USD) trong năm 2014. Con số này tăng 9,35% so với năm 2013 và cho thấy nước này đang tăng cường tích trữ dầu mỏ.

Ông Boqiang Lin – một nhà kinh tế năng lượng, kiêm trưởng khoa Học viện nghiên cứu chính sách năng lượng Trung Quốc cho biết, Trung Quốc là một nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, giá dầu thấp là yếu tố kích thích tăng trưởng GDP của nước này trong năm 2015.

Ai lợi, ai thiệt từ việc giá dầu giảm? Ai lợi, ai thiệt từ việc giá dầu giảm?

“Chúng tôi được hưởng nhiều lợi ích từ giá dầu giảm. Giá dầu thấp cũng tạo điều kiện thuận lợi cho Chính phủ theo đuổi các cải cách tài chính của mình”, ông Boqiang Lin giải thích.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, cùng với  Trung Quốc, Mỹ cũng được cho là nước được lợi lớn từ việc giá dầu giảm.

Bản nghiên cứu của Oxford Economics về tác động của giá dầu rẻ trên 45 nền kinh tế lớn nhất thế giới phát hiện ra rằng, Mỹ vẫn là nước hưởng lợi từ việc giá dầu giảm và nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn sẽ tăng trưởng thêm 1 điểm phần trăm nếu giá dầu xuống mức 40 USD/thùng.

Gabriel Sterne, nhà kinh tế và cũng là một trong những tác giả của bản báo cáo cho biết:  “Việc giá dầu liên tục lao dốc đã gây bất ổn trên thị trường chứng khoán Mỹ. Nhiều công ty dầu mỏ lớn tại Mỹ đang phải cắt giảm chi tiêu và việc làm. Công ty Schlumberger đã sa thải 9.000 lao động do giảm sản lượng, trong khi ConocoPhillips cũng dự kiến cắt giảm chi tiêu khoảng 20% trong năm nay.

Tuy nhiên, lợi ích của việc giá dầu giảm vẫn vượt xa những rắc rối do nó gây ra trên thị trường tài chính Mỹ”, Sterne khẳng định.

Giá dầu đã giảm từ 116 USD một thùng xuống dưới 50 USD một thùng chỉ trong vòng 6 tháng. Việc này khiến nền kinh tế Nga đang phải đối mặt với một năm tăng trưởng tồi tệ.

Ông chủ Điện Kremlin vốn hi vọng nền kinh tế Nga có thể dựa vào nguồn tài nguyên dầu khí để vượt qua khó khăn do các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng nay, Moscow đang phải hứng chịu hai tầng áp lực. Hiện nay, hơn một nửa dự toán của chính phủ Nga là từ nguồn thu năng lượng.

Cựu bộ trưởng Tài chính Nga Aleksei Kudrin gần đây lên tiếng cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng kinh tế toàn diện mà nước Nga đang phải đối mặt.

Lan Anh (tổng hợp)

baodatviet

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Giá vàng hôm nay 17/7: Đại gia bán tháo, vàng chìm nghỉm

Giá vàng hôm nay 17/7 trên thế giới đứng ở vùng thấp trong 7 tháng qua …

%d bloggers like this: