Giả danh nhân viên VNPT và công an lừa đảo qua điện thoại

“Họ liên tục gọi và yêu cầu máy di động của tôi phải luôn để trong chế độ kết nối với số máy này để bảo vệ cho tôi khỏi sự nguy hiểm, đồng thời làm theo những chỉ dẫn của họ. Sau khi tôi chuyển tiền, các đối tượng cắt đứt liên lạc”…

Ngày 10/11, PV Dân trí tìm gặp chị Võ Thị Như Nguyệt (SN 1984, trú đường Núi Thành, phường Hòa Cường Bắc, Hải Châu, Đà Nẵng), nạn nhân mới nhất của bọn lừa đảo qua mạng.

Sau khi đưa cho chúng tôi xem 2 tờ giấy chuyển tiền vào tài khoản của một cá nhân ở Hà Nội với tổng số tiền 50 triệu đồng và một tờ đơn trình báo gởi Công an TP Đà Nẵng, chị kể: “Lúc 14h15 ngày 5/11 vừa qua, tôi đang ở nhà và nhận được cuộc gọi điện thoại từ số điện thoại bàn thông tin là thuê bao của nhà đang nợ tổng đài VNPT số tiền là 8,93 triệu đồng, và cũng từ số điện thoại thông tin rằng muốn nghe lại và kiểm tra thông tin thì bấm phím 0”.

Chị Nguyệt trình bày sự việc với PV

Chị Nguyệt trình bày sự việc với PV

Tưởng thật, chị Nguyệt liền làm theo lời hướng dẫn. Trong điện thoại là một giọng nữ nói là nếu có thắc mắc gì thì hỏi tổng đài là 081080 và họ tự kết nối để chị gặp nhân viên tổng đài này để  vì sao chị lại nợ số tiền nhiều như vậy trong khi từ trước đến giờ chị chưa từng nợ của VNPT số tiền quá 100 ngàn đồng.

Lúc này, giọng nữ trong điện thoại nói là vụ việc của chị sẽ được chuyển qua cho Công an TPHCM vì số đăng ký thuê bao của chị được đăng ký từ giấy chứng minh nhân dân cũng mang họ tên trùng khớp với giấy chứng minh nhân dân hiện đang có ở nhà.

Giọng nữ trong điện thoại nói họ sẽ kết nối với điện thoại của Công an TPHCM để chị Nguyệt trình báo rõ sự việc. Ngay sau đó, điện thoại được chuyển đến người khác là một giọng nam nói là công an sẽ vào cuộc để tìm giúp chị và yêu cầu chị thành thật khai báo số tài khoản và số tiền mặt đang giữ.

Giấy chuyển tiền của chị Nguyệt đến các đối tượng lừa đảo

Giấy chuyển tiền của chị Nguyệt đến các đối tượng lừa đảo

“Người giọng nam nói tôi đang nợ trong ngân hàng Vietcombank cũng mang họ và tên trùng khớp với giấy chứng minh nhân dân của tôi tại Đà Nẵng và yêu cầu tôi giữ bí mật không được tiết lộ bất cứ thông tin cuộc gặp điện thoại giữa tôi cho gia đình và người thân biết vì nếu tôi tiết lộ ra người thân trong gia đình và tôi sẽ gặp nguy hiểm, tài sản của tôi tất cả sẽ bị đóng băng .Vì tin công an đang vào cuộc nên tôi nghe theo sự hướng dẫn của giọng nam bên đầu dây điện thoại. Cuộc gọi điện thoại của người nam bên đầu dây điện thoại kết thúc trước 16h cùng ngày”, chị Nguyệt trình bày.

Đến sáng ngày 6/11, người nam trong điện thoại nói chị Nguyệt sẽ gặp ông Phong (là Trung tá công an TPHCM) và nói ông là chuyên gia về lĩnh vực trong ngân hàng đang theo dõi một số cán bộ ngân hàng có dính đến đường dây làm giả chứng minh nhân dân trong đó có chị là nạn nhân.

Ông Phong yêu cầu chị nộp tiền vào số tài khoản của ông Mai Văn Cường vào ngân hàng Techcombank Cầu Giấy (Hà Nội). Vì sợ nên chị Nguyệt mang số tiền 20 triệu đồng nộp vào tài khoản mang tên Mai Văn Cường.

Đến chiều cùng ngày, các đối tượng yêu cầu chị nộp tiếp số tiền là 30 triệu đồng để thuận tiện trong việc điều tra và chị lại tiếp tục đến ngân hàng nộp số tiền trên mà không mảy may hoặc nghi ngờ gì vì tin tưởng rằng có công an TPHCM đang vào cuộc giúp cho tôi tìm ra và minh oan mình vì không nợ bất kì một khoản tiền nào.

“Trong quá trình liên lạc với tôi, các đối tượng dùng số điện thoại +83838…, họ liên tục gọi và yêu cầu máy di động của tôi phải luôn để trong chế độ kết nối với số máy này để bảo vệ cho tôi khỏi sự nguy hiểm, đồng thời làm theo những chỉ dẫn của họ. Sau khi tôi chuyển tiền đi thì đến chiều các đối tượng im lặng và cắt đứt liên lạc”, chị Nguyệt cho biết.

Trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Trần Phước Hương – Trưởng phòng tham mưu Công an TP Đà Nẵng – cho biết vụ việc đã được Công an quận Hải Châu chuyển đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) để điều tra làm rõ.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Sơn – Phó trưởng phòng PC46 Công an TP Đà Nẵng

Thượng tá Nguyễn Mạnh Sơn – Phó trưởng phòng PC46 Công an TP Đà Nẵng

Thượng tá Nguyễn Mạnh Sơn – Phó trưởng phòng PC46 cho biết, thời gian qua đơn vị cũng đã tiếp nhận gần 10 trường hợp, lập chuyên án và đã bắt giữ một số đối tượng. Theo ông Sơn, có 3 hình thức lừa đảo thuộc dạng “công nghệ cao” được các đối tượng áp dụng. Thứ nhất là lập trang web mua bán trực tuyến rồi dụ dỗ người nhẹ dạ vào nộp tiền mua sản phẩm, sau không đưa sản phẩm cho người mua mà bỏ trốn, đóng cửa trang web.

Loại thứ 2 là có một số trang mạng, website bán hàng tổ chức trúng thưởng xe máy, tặng quà… Nhưng muốn trúng thưởng thì người mua phải nộp phí. Sau khi nộp qua tài khoản ngân hàng thì xóa trang.

Thứ 3 là các đối tượng giả danh nhân viên của VNPT, Công an, VKS… gọi điện đến nạn nhân hù dọa có dính dáng đến vụ án ma túy, thiếu nợ… để nạn nhân hoảng loạn rồi bọn chúng hướng dẫn nạn nhân gởi tiền vào tài khoản về điều tra xác minh như trường hợp của chị Nguyệt. Nếu không tỉnh táo, nạn nhân sẽ bị mất tiền một cách oan uổng.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Sơn khuyến cáo: Quy chế làm việc của cơ quan Công an là không làm việc qua điện thoại. Nếu muốn làm việc với người dân phải có giấy mời gởi đến địa phương để mời đối tượng lên làm việc. Ngoài ra việc thu giữ tài sản của cá nhân phải có quyết định của cơ quan có thẩm quyền, không có chuyện bắt người dân gởi vào tài khoản ngân hàng của một cá nhân nào. Hiện nay, nhiều vụ lừa đảo qua điện thoại, qua mạng nên người dân hết sức cảnh giác, nếu không sẽ bị mất tiền oan.

Công Bính

dantri.com.vn

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và trông đợi của DN

Trên cương vị mới, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy …

%d bloggers like this: