Gặp chủ nhân của sáng kiến hữu ích

Trong chuyến công tác tại Quảng Ninh vào những ngày đầu năm này, chúng tôi có dịp gặp Phạm Ngọc Linh-một đảng viên, cán bộ trẻ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái. Anh là chủ nhân của những sáng kiến, cải tiến góp phần nâng cao hiệu quả công việc.

Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ninh Hoàng Bá Nam trao giải Nhất cho Phạm Ngọc Linh (bên phải) trong Hội thi mô hình hiệu quả thanh niên tham gia cải cách hành chính

Gần 8 năm công tác tại Hải quan Quảng Ninh, được lãnh đạo tin cậy phân công ở các lĩnh vực công tác khác nhau đủ để Phạm Ngọc Linh tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiệp vụ hải quan cho bản thân. Cũng như nhiều cán bộ Hải quan trẻ, vừa mới “chân ướt, chân ráo” vào Ngành, Phạm Ngọc Linh cũng chọn cách tiếp cận bắt đầu từ chính sách pháp luật quy định từng lĩnh vực nghiệp vụ hải quan, sau đó mới đến liên hệ với thực tế công việc hàng ngày cho dễ hiểu, dễ tiếp thu.

Không tự hài lòng về bản thân, xuất phát từ thực tế công tác, Linh tiếp tục tìm tòi xây dựng “Hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung phục vụ công tác báo cáo tổng hợp”. Sáng kiến này đưa ra đã nhanh chóng thuyết phục được các thành viên của Hội đồng sáng kiến Cục Hải quan Quảng Ninh ở sự nhanh nhạy, chính xác, giúp cho công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các cấp được kịp thời, sát với tình hình thực tế.

Chia sẻ với phóng viên, Phạm Ngọc Linh tâm sự: Hệ thống cơ sở dữ liệu được xây dựng trong vòng 3 năm (từ năm 2010 đến năm 2012), sau đó tiếp tục được nâng cấp cập nhật theo từng kỳ của năm 2013. Cơ sở dữ liệu được lập bằng hệ thống các file excel, được chiết xuất từ hệ thống cơ sở dữ liệu SQL của Hải quan: KT559, HQĐT 4.0… chia theo các năm, các mốc thời gian tương ứng với các kỳ thực hiện báo cáo.

Ví dụ như từ đầu tháng đến cuối tháng hoặc từ giữa tháng này đến giữa tháng sau hoặc từ 25 tháng này đến 25 tháng sau. Tương ứng với từng mốc thời gian là các tiêu chí về số lượng tờ khai: XK, NK, kho ngoại quan, tạm nhập tái xuất…, số lượng tờ khai điện tử; trị giá kim ngạch hàng hóa XNK các loại hình (xuất kinh doanh, nhập kinh doanh…). Số thuế thu được với các dòng thuế: XK, NK, GTGT…; lượng hành khách XNC, phương tiện XNC, số vụ buôn lậu, gian lận thương mại, trị giá hàng hóa bị bắt giữ.

Sau một thời gian ngắn đưa vào áp dụng, Hệ thống cơ sở dữ liệu đã được các cán bộ Hải quan Quảng Ninh ghi nhận ở mức độ rút ngắn thời gian thực hiện, số liệu cũng như chất lượng các báo cáo nâng lên rõ rệt. Khi các trường số liệu được đặt cạnh nhau theo từng tháng, từng năm, người dùng có thể tiến hành đánh giá, phân tích được chu kỳ tăng, giảm của các trường số liệu; qua đó phân tích được những nguyên nhân khách quan, chủ quan để đưa ra được dự báo, xu thế của các kỳ tiếp theo về kim ngạch XNK, thu thuế XNK qua các tháng… phục vụ cho lãnh đạo Chi cục  Hải quan cửa khẩu trong việc đánh giá, nắm bắt tình hình, thực hiện chỉ đạo, điều hành đơn vị kịp thời và sát với tình hình.

Thành công ban đầu ấy đã trở thành động lực để Phạm Ngọc Linh có thêm tự tin tiếp tục cho ra đời những sáng kiến tiếp theo. Năm 2014, ngành Hải quan quyết tâm đưa Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS vào vận hành, cùng với Chi đoàn Thanh niên Hải quan Móng Cái, Phạm Ngọc Linh hăng hái tham gia thiết kế một mạng LAN, phát động đoàn viên huy động thêm 20 máy tính xây dựng làm phòng thực hành Hệ thống cho các CBCC trong đơn vị vào mỗi buổi tối.

Từ kiến thức đã được tập huấn, Linh bắt tay biên soạn tài liệu hướng dẫn sử dụng Hệ thống theo hướng ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, trực quan theo từng trường hợp nghiệp vụ cụ thể. Ở mỗi  nghiệp vụ đều được lồng ghép bài tập tình huống nhằm đánh giá mức độ thuần thục trên Hệ thống; đề xuất lãnh đạo Chi cục tổ chức các buổi kiểm tra thực tế để đánh giá mức độ tiếp cận Hệ thống của CBCC.

Bằng sự nhiệt tình, hăng say lao động, 5 năm liền (từ năm 2010 đến năm 2014), Phạm Ngọc Linh đã vinh dự đón nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; Bằng khen của Bộ Tài chính, UBND tỉnh Quảng Ninh và Tỉnh Đoàn Quảng Ninh về công tác cải cách hành chính.

(HQ Online)

Bạn nên đọc

Thủ thuật thêm .html vào website word press

Thủ thuật thêm .html vào Woocommerce? Trước tiên bạn chèn code sau vào functions.php: Muốn …

%d bloggers like this: