Gần hai tháng, Uber vẫn chưa nộp 66,68 tỉ truy thu thuế

Lý do Công ty TNHH Uber B.V lý giải việc chưa nộp là vì còn đang khiếu nại và chờ cuộc làm việc với Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Cục Thuế TP.HCM cho biết đến nay Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan) vẫn chưa nộp 66,68 tỉ đồng thuế sau gần hai tháng truy thu.

Lý do chưa nộp là vì công ty này khiếu nại và chờ cuộc làm việc với Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính.

Theo thông tin chúng tôi có được, trong tuần qua đã có một cuộc làm việc giữa đại diện Uber và Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính.

Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, trong số thuế mà Uber bị cơ quan thuế TP.HCM truy thu là do Uber hiểu sai tinh thần công văn 1882/TCT-CS 2016 của Tổng cục Thuế về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo đó, Uber B.V hiểu rằng công ty này chỉ kê khai nộp thuế tại thời điểm sau khi có công văn hướng dẫn.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã họp với Uber để giải thích công văn 1882 chỉ có tính chất hướng dẫn chính sách thuế chứ không phải thời hiệu thi hành.

Trong khi đó trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết vẫn đang chờ thông tin chính thức từ Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế về kết quả buổi làm việc này.

Tuy nhiên, theo Cục thuế TP.HCM, nếu không có gì thay đổi thì Uber B.V vẫn phải nộp khoản thuế truy thu hơn 66,68 tỉ đồng và trong trường hợp không tự nguyện nộp thì cơ quan thuế sẽ tính toán các biện pháp cưỡng chế.

Trước đó chiều 27-10, trao đổi với báo chí, ông Đặng Duy Khanh, phó vụ trưởng Vụ Thanh tra Tổng cục Thuế, cho biết Grab hoạt động kinh doanh ở Việt Nam từ tháng 2-2014, có vốn pháp định 20 tỉ đồng nhưng đến nay đã lỗ lũy kế 938,2 tỉ đồng.

Theo số liệu báo cáo của Grab, tổng doanh thu của doanh nghiệp này trong năm 2014, 2015 và 2016 là 1.755 tỉ đồng.

Số thuế mà Grab đã kê khai và nộp là hơn 9,6 tỉ đồng.

TTO

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: