Samsung Electronic Co. sẽ cho ra mắt sản phẩm điện thoại thông minh tiếp theo vào cuối năm nay với mục tiêu nhắm vào các khách hàng từ Apple Inc.

Với chiến lược cải tổ, đổi mới lại mảng di động và sản xuất con chip riêng, không nhập từ Qualcomm nữa, Samsung đang hy vọng dần lấy lại vị thế của mình trên thị trường thiết bị di động.

Sau 4 năm dẫn đầu trong ngành công nghiệp sản xuất điện thoại thông minh, Samsung đang có nguy cơ mất đi vị thế của mình. Công ty này đã bị mất thị phần vào tay Apple trong quý IV/2014,  khiến doanh thu giảm đi trong 3 quý liên tiếp. Hiện Samsung đang đầu tư hơn 21 tỷ USD vào chi phí vốn trong năm nay nhằm tăng doanh thu từ phiên bản điện thoại Galaxy mới này.

Giám đốc nghiên cứu  của Technology Research Ltd, ông Tom Kang cho biết: “Đây là một cơ hội tuyệt vời để thu hút nhiều khách hàng hơn”. “Nếu S6 bán tốt, nhiều đối thủ sẽ phải chấp nhận chiến lược của Samsung với chip thông minh mới và màn hình cong của công ty này”.

Samsung có kế hoạch giới thiệu hai phiên bản điện thoại thông minh cao cấp mới tại hội thảo “Thế giới di động” ở Barcelona, với mô hình gồm một màn hình 3 chiều, thân máy bằng kim loại và các ứng dụng từ bộ vi xử lý hoàn toàn mới mẻ. Các chuyên gia phân tích đang rất mong chờ phiên bản S6 này của Samsung.

Các tính năng mới là chìa khóa để giúp Samsung nổi bật trong thị trường điện thoại di động sau khi bị Apple soán ngôi gần đây, đồng thời giúp Samsung cạnh tranh với hàng chục các công ty điện thoại khác bao gồm cả Xiaomi Corp.

Theo số liệu của Bloomberg, doanh thu từ iPhone và Ipad đã đạt trên 60 tỷ USD trong quý IV trong khi doanh thu từ bộ phận di động của Samsung, bao gồm cả máy tính bảng, còn chưa đến 30 tỷ USD trong quý III vừa qua. Chuyên gia phân tích của công ty chứng khoán Dongbu ở Seoul, Yoo Eui Hyung cho biết: “Samsung đã rơi vào vị thế yếu hơn, và bị Apple vượt qua ”. “Hiệu suất của S6 sẽ là điểm chính trong chiến lược bán hàng, giúp thu hút lại thị phần cho điện thoại di động của Samsung”, ông cho biết thêm.

Samsung từng dẫn đầu trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh toàn cầu với doanh thu năm 2011 lập kỷ lục lớn. Tuy nhiên cho đến nay, các dòng di động mới với nhiều ứng dụng hiện đại, chip thông minh, bộ vi xử lý hoàn hảo đã giúp Apple vươn lên dẫn đầu. Phó chủ tịch Lee Jea Yong đang chi khoảng 14 tỷ USD vào một nhà máy sản xuất chip gần Seoul và hy vọng loại chip mới này sẽ đạt được hiệu quả tốt với số vốn đầu tư lớn trên.

Samsung cho biết từ ngày 16/2, công ty đã bắt đầu đi vào sản xuất hàng loạt bộ vi xử lý với bộ mạch mới xử lý ứng dụng nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng và đạt hiệu quả cao hơn. Năm ngoái Samsung đã dành 21,2 tỷ USD cho chi phí vốn, bao gồm hơn 4 tỷ USD cho màn hình, trong năm nay tổng chi phí vốn dự kiến còn tăng cao hơn.

Lee Min Hee, chuyên gia phân tích của công ty chứng khoán I’M tại Seoul cho biết: “Đây là thời điểm thích hợp cho Samsung khai thác các khách hàng mới và giảm sự phụ thuộc vào doanh số bán điện thoại Galaxy của mình”. “Nếu Galaxy chứng minh được mình thành công với phiên bản mới, các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ nhanh chóng nhảy vào nghiên cứu bộ vi xử lý mới của Samsung, nhằm cho ra mắt những dòng điện thoại tương tự”, ông Lee cho biết.

Một phần thách thức đối với Samsung cũng như Apple trong việc sản xuất điện thoại thông minh đó là phải nhập một số linh kiện từ Qualcomm. Các công ty Hàn Quốc là khách hàng lớn thứ hai của Qualcomm và tạo ra khoảng 12% doanh số bán hàng của hãng này (theo số liệu của Bloomberg). “Qualcomm đang mắc kẹt trong một tình thế khó xử hiện này là cơ hội vàng cho Samsung lật ngược lại toàn bộ thế cờ trong ngành công nghiệp bán dẫn với S6”, Yoo Eui Hyung chia sẻ.

Kim Tuyến ( Theo báo chí nước ngoài)
(ĐTCK)