FPT vận hành hệ thống quản lý tài chính đầu tiên tại Campuchia

Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) vừa chính thức đưa Hệ thống Thông tin quản lý tài chính cho Kho bạc Nhà nước – Chính phủ Hoàng gia Campuchia (FMIS) vào vận hành.

Ông Phùng Việt Thắng, Phó TGĐ FPT IS phát biểu tại lễ vận hành. Ảnh: FPT

Đây là hệ thống công nghệ thông tin quy mô toàn quốc đầu tiên của Campuchia. Ngay trong tháng 7/2015, hai phân hệ quan trọng nhất của Hệ thống là Sổ cái (GL) và Phân bổ ngân sách (BA) sẽ được đưa vào vận hành. Các phân hệ còn lại là Quản lý chi (AP), Quản lý thu (AR), Quản lý mua sắm (PO) và Quản lý ngân quỹ (CM) sẽ được ứng dụng trong các tháng tiếp theo của năm 2015.

Dự kiến, đến hết năm 2015, hệ thống sẽ được triển khai tại 8 đơn vị trực thuộc Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia. Theo kế hoạch, việc triển khai tại 25 đơn vị kho bạc cấp tỉnh sẽ hoàn tất vào tháng 3/2016.

Trước khi triển khai FMIS, vấn đề quản lý tài chính và quyết toán ngân sách của Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia gặp nhiều khó khăn như quy trình nghiệp vụ thiếu chuẩn hóa, quản lý tác nghiệp và thống kê báo cáo thủ công, cán bộ kho bạc phải mất nhiều thời gian và thao tác để kiểm tra sổ sách (thường phải mất từ 1-2 tuần để thu thập dữ liệu từ các phòng ban và tính toán dữ liệu để có báo cáo tài chính…).

Thông qua hệ thống này, Bộ Kinh tế và Tài chính cũng như Chính phủ Campuchia sẽ theo dõi được các chỉ số tài chính quan trọng ảnh hưởng đến “sức khỏe” của nền kinh tế để ra các quyết sách kinh tế vĩ mô kịp thời. Việc áp dụng FMIS cũng giúp Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia áp dụng các chuẩn mực và thông lệ tài chính quốc tế đã được thừa nhận rộng rãi.

Trước đó, vào tháng 1/2014, FPT IS và Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia đã chính thức khởi động sự án FMIS. Dự án có giá trị gần 10 triệu USD được tài trợ bởi Ngân hàng Thế giới. Thời gian triển khai dự án FMIS kéo dài trong 26 tháng và được FPT IS bảo trì trong 2 năm tiếp theo.

Thành Chung

CP source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: