FED loại bỏ từ “kiên nhẫn” trong thông báo chính sách, hạ triển vọng kinh tế

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã có những dấu hiệu tiến gần hơn đến quyết định tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006. Tuy nhiên, việc hạ dự báo tăng trưởng và lạm phát lại cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ chưa vội vàng tăng lãi suất ngay.

Ngày 18/3, FED đã loại bỏ cụm từ “kiên nhẫn” khi nói về việc tăng lãi suất bản báo cáo sau cuộc họp của mình, mở rộng cánh cửa hơn cho việc tăng lãi suất trong vài tháng tới, trong khi lên tiếng thận trọng về tình hình phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ cũng đã giảm dự báo bình quân cho lãi suất qua đêm vào cuối năm 2015 từ 1,125% xuống 0,625%.

Thông báo của FED mang tính thiên về nới lỏng chính sách hơn so với những gì các nhà đầu tư mong đợi, đồng thời khiến các nhà đầu tư suy đoán FED sẽ nâng lãi suất vào mùa thu thay vì vào giữa năm nay.

Tại cuộc họp báo sau phiên họp của FED, Chủ tịch Janet Yellen nói: “Chúng tôi loại bỏ từ “kiên nhẫn” khỏi báo cáo không có nghĩa là chúng tôi sẽ không kiên nhẫn.”

Thị trường chứng khoán Phố Wall đã tăng điểm mạnh còn giá dầu cũng đã tăng tới 5% sau tuyên bố của FED. Đồng USD đã giảm giá so với một rổ các đồng tiền chủ chốt. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm xuống dưới 2% lần đầu tiên kể từ ngày 2/3/2015.

Trong bản tóm tắt dự báo kinh tế hàng quý của mình, FED đã cắt giảm dự báo lạm phát trong năm 2015 cũng như giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ. Bản báo cáo của FED đã nhắc lại sự lo ngại rằng chỉ số lạm phát đang thấp hơn so với mức mục tiêu, một phần nguyên nhân là do giá năng lượng giảm.

Chuyên gia kinh tế trưởng Craig Dismuke của Vining Sparks nhận định thị trường không có bất cứ áp lực tăng giá hay tiền lương nào để thúc đẩy lạm phát. Vì vậy, việc nâng lãi suất vào tháng 6/2015 là có thể nhưng khả năng không cao, thay vào đó thì tháng 9/2015 có vẻ khả thi hơn. Ông Dismuke cũng cho rằng FED có thể sẽ tăng lãi suất 1 hoặc 2 lần trong năm nay.

Bên cạnh đó, FED cho biết việc tăng lãi suất vào cuộc họp tháng 4/2015 khó có thể thực hiện, và việc thay đổi lời lẽ về lãi suất không có nghĩa là họ đã quyết định thời điểm cho việc tăng lãi suất. Chủ tịch Yellen cũng phát biểu rằng việc tăng lãi suất vào tháng 6/2015 cũng có thể được cân nhắc.

Những tuyên bố trên của FED đã tạo một điều kiện linh hoạt cho những động thái của ngân hàng trung ương trong thời gian tới. Đồng thời, FED cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ quyết định nào của họ cũng sẽ phụ thuộc vào các số liệu kinh tế tới đây.

Hội đồng điều hành FED nhất trí rằng thời gian phù hợp để nâng lãi suất là khi họ nhìn thấy sự cải thiện hơn nữa trong thị trường lao động và khi họ chắc chắn rằng lạm phát sẽ đạt mức mục tiêu 2% trong trung hạn.

Goldman Sachs đánh giá báo cáo của FED cho thấy việc nâng lãi suất có thể được thực hiện vào tháng 9/2015 hơn là tháng 6/2015.

Bản báo cáo của FED ngày 18/3 đã hạ đánh giá về hoạt động kinh tế Mỹ. Trong đó cho rằng tăng trưởng kinh tế đã “hơi chậm lại” thay vì nhận định “tăng trường vững chắc” trước đó.

Hoàng Nam – Theo Reutes

Bạn nên đọc

Ý kiến trái chiều về đề xuất trừ điểm vào bằng lái xe của tài xế vi phạm

Nhiều luật sư cho rằng việc trừ điểm vào bằng lái không khác cách bấm …

%d bloggers like this: