EuroCham: Đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ vẫn có sức hút mạnh

Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam sẽ vẫn có sức hút mạnh trong 2 năm tới, theo báo cáo Sách Trắng của Phòng Thương mại Châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam.

Trong “Sách Trắng 2014 – Các vấn đề Thương mại/Đầu tư và Kiến nghị” vừa được công bố, EuroCham nhận định rằng kinh tế Việt Nam năm 2013 đang tiếp tục phải đối mặt với một số khó khăn do mức tăng trưởng chậm trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, EuroCham hoan nghênh những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thực thi các chính sách nhằm tái lập sự ổn định kinh tế vĩ mô, giúp lạm phát được giữ ở mức vừa phải, tỷ giá ổn định, dự trữ ngoại hối tăng gấp hơn 2 lần trong 2 năm qua và rủi ro quốc gia đang ở mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

“Trong 2 năm tới, thặng dư tài khoản vãng lai của Việt Nam được dự đoán sẽ vẫn duy trì ở mức khá cao và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ vẫn có sức hút mạnh,” báo cáo viết.

Dẫn chứng cho đánh giá của mình, EuroCham dẫn nguồn của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, chỉ ra năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam đã tăng 5 bậc trong năm 2013-2014, trong khi chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham đã hồi phục từ mức 45 điểm trong quý bốn năm 2012 về mức 50 điểm trong quý hai và quý ba năm nay.

Sách Trắng 2014, dài 175 trang, tổng hợp quan điểm của gần 800 doanh nghiệp thành viên EuroCham hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau tại Việt Nam. Tương tự như các ấn phẩm trước, Sách Trắng 2014 tiếp tục đề cập các vấn đề như Nguồn nhân lực, Quyền sở hữu trí tuệ, Thuế, Giao nhận & vận tải. Ấn phẩm năm nay có thêm chương về Phát triển bền vững, tổng hợp quan điểm của các doanh nghiệp thành viên sau sự thành công của hội nghị Green-Biz 2013 vào tháng 9 vừa qua, nhấn mạnh những nỗ lực của EuroCham trong lĩnh vực này.

Xuyên suốt ấn phẩm, các doanh nghiệp Châu Âu đánh giá cao mối quan hệ và sự hợp tác chặt chẽ giữa Chính phủ Việt Nam với EuroCham, ghi nhận rằng các cơ quan chức năng đã có một vài thay đổi tích cực trong các lĩnh vực như ưu đãi thuế, nhân lực và du lịch có trách nhiệm.

“Việt Nam đã tiếp tục thực hiện lộ trình cắt giảm thuế theo cam kết WTO đồng thời đã đạt được một số tiến bộ trong các lĩnh vực như hạ tầng, cảng biển, cảng hàng không”.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Châu Âu vẫn đối mặt với nhiều khó khăn khi hoạt động tại Việt Nam.

EuroCham kiến nghị Chính phủ Việt Nam giải quyết những vấn đề tồn tại mà các doanh nghiệp còn quan ngại như việc thực thi pháp luật và các yêu cầu thủ tục hành chính, bảo vệ quyền sỡ hữu trí tuệ, tiếp cận thị trường và Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam, giáo dục và đào tạo, thuế, phù hợp với tiêu chuẩn và quy định quốc tế, và định giá công bằng.

Trung Nghĩa – NDH

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: