E-learning về kỹ năng đầu tiên ở Việt Nam – “Những điều trường học không dạy bạn”

Có lẽ thật là thừa khi nhắc lại những mẩu chuyện sinh viên mới ra trường thất nghiệp vì thiếu kỹ năng mềm, kinh nghiệm này nọ.

Thực trạng này dần dần trở thành một quy luật tất yếu mà tân cử nhân nào cũng đành ngậm ngùi chấp nhận. Ở các thành phố lớn, các bạn sinh viên năng động hơn, đã biết tìm học những lớp kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp để chững chạc hơn khi vào đời. Thế còn hàng ngàn sinh viên ở các thành phố nhỏ và tỉnh lẻ? Họ sẽ học như thế nào khi các trung tâm đào tạo còn rất hạn chế mà nhà trường thì chưa cập nhật kịp các chương trình huấn luyện về kỹ năng mềm?

Những điều trường học không dạy bạn

Có một bức tranh vui minh họa sự khác biệt giữa những gì nhà trường dạy chúng ta và những gì chúng ta va chạm khi ra đời là như thế này:

E-learning về kỹ năng đầu tiên ở Việt Nam - “Những điều trường học không dạy bạn” 1
(Nguồn: Internet)
Nghĩa là khi ra đời, bạn sẽ va vấp phải nhiều thứ, rất nhiều vấn đề nảy sinh đòi hỏi khả năng xử lý và giải quyết vấn đề, cùng một loạt các kỹ năng mềm khác của bạn. Những điều này, rất tiếc bạn sẽ không được hoặc được học rất ít ở trường. Và phát triển cá nhân sau đại học là một lựa chọn cần có nếu bạn muốn tiến xa hơn trong công việc, hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Vậy phát triển cá nhân với nhiều bạn trẻ là gì? Nhiều bạn cho rằng, sau khi học đại học xong, các lĩnh vực cần trau dồi tiếp là: ngoại ngữ, văn bằng 2, bằng cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ, lớp đào tạo nghề ngắn hạn… Gói gọn trong đó, để dễ tìm việc hơn và dễ thăng tiến hơn. Cũng không ít bạn nhận thức được rằng, cần phải trau đồi kỹ năng mềm, tuy nhiên số này lại không biết học ở đâu, và các lớp học trực tiếp mất thời gian, chi phí đắt đỏ, vị trí địa lý không cho phép… thì việc trau dồi bản thân trong trường hợp này quả là một lựa chọn khó khăn. Nếu tài chính không cho phép, nhiều người sẽ bỏ qua lĩnh vực này để trau dồi kỹ năng chuyên môn hơn là kỹ năng mềm.

Khi việc học kỹ năng mềm được online hóa

Dựa trên những vấn đề tồn đọng đó, một website học kỹ năng online đã ra đời, đáp ứng nhu cầu học tập với chi phí thấp của hàng trăm ngàn bạn trẻ trên khắp cả nước. Hành Trình Delta www.hanhtrinhdelta.edu.vn – Như tên gọi của mình, đã và đang đồng hành cùng hơn 10.000 học viên với những khóa học kỹ năng mềm hữu ích, được cho là cần thiết cho giới trẻ. Hành Trình Delta hướng đến phát triển kỹ năng toàn diện cho giới trẻ nên học phí trên mỗi khóa học thấp (chỉ từ 200.000đ – 400.000đ), tạo cơ hội cho một học viên có thể tham gia nhiều khóa học.

E-learning về kỹ năng đầu tiên ở Việt Nam - “Những điều trường học không dạy bạn” 2
Giao diện một khóa học trên hanhtrinhdelta.edu.vn

Cần phải nói rằng, đây không phải là website duy nhất đào tạo kỹ năng online, nhưng là website đầu tiên ra đời ý tưởng học kỹ năng mềm online và cho đến nay đã ra đời gần 20 khóa học với những lĩnh vực khác nhau.

Học online là một xu hướng tất yếu của xã hội hiện đại – Song học kỹ năng online có phải là một phương pháp khả thi, khi kỹ năng đòi hỏi sự thực hành trực tiếp của học viên?

Trả lời câu hỏi này, anh Nguyễn Thanh Minh, Giám đốc và Đồng sáng lập DeltaViet – Đơn vị sở hữu hanhtrinhdelta.edu.vn nói: “Học online có lợi thế là tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí và tạo sự tiện lợi cho học viên, nhưng có nhược điểm là học viên học với máy tính nên môi trường thực hành bị hạn chế hơn học trực tiếp”.

E-learning về kỹ năng đầu tiên ở Việt Nam - “Những điều trường học không dạy bạn” 3

Anh Nguyễn Thanh Minh và cuốn sách nổi tiếng Theo dấu ước mơ của nhóm tác giả DeltaViet

Nắm rõ điểm yếu này của học online, chúng tôi đã thiết kế hệ thống giáo trình học mỗi ngày một bài học, có bài tập thực hành và chia sẻ lại nhiệm vụ cho từng bài học. Tận dụng được ưu thế của học online là bài học xem đi xem lại nhiều lần, có thời gian đủ lâu để học viên suy ngẫm, chiêm nghiệm, phương pháp Kaizen (một phương pháp đào tạo của Nhật – nghĩa là cải tiến từng chút một) được áp dụng cho nhiều khóa học.

Bằng cách “diễn tập tinh thần” – rèn luyện bằng tinh thần trước, sau đó sẽ áp dụng vào môi trường thực tiễn”, các bạn có thể cải thiện kỹ năng của mình như khi bạn học trực tiếp tại lớp. Phương pháp này rất phù hợp với các bạn hướng nội, nhút nhát, vốn không thích thú tham gia các lớp học trực tiếp và nếu có cũng khó mà thay đổi.

Anh Nguyễn Thanh Minh đồng thời cũng đang là giảng viên 4 khóa học trên hanhtrinhdelta.edu.vn, chia sẻ thêm: “Dĩ nhiên, sẽ có nhiều bạn không thích hình thức học tập mới mẻ này. Nhiều bạn vẫn còn giữ nguyên định kiến học kỹ năng mềm phải tham gia trực tiếp tại lớp nên sẽ không hứng thú khi tham gia các khóa học như thế. Bên cạnh đó, lại có rất nhiều bạn thích thú với mô hình học kỹ năng online, và đã có những thay đổi đáng kể sau khi tham gia học. Hình thức học nào cũng vậy, sẽ có những bạn phù hợp và những bạn không phù hợp. Nên tốt nhất là bạn nên lựa chọn hình thức mà bạn cảm thấy thích thú, có như vậy, nền tảng cho hành trình phát triển cá nhân của bạn mới vững bền và vươn xa được”.

Theo Trí thức trẻ

bang gia o to

Free Ads sa`i go`n tiê´p thi? - khuyê´n ma~i - doanh nghiê?p

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: