Đường Nội Bài-Lào Cai: Việt Nam vay thêm 147 triệu USD

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Hà Nội vừa đồng ý khoản vay 147 triệu USD, bổ sung dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Trong đó, vay ADB 117 triệu USD từ nguồn vốn thông thường (OCR), thời hạn 30 năm, với 7 năm ân hạn; vay ADB 30 triệu USD từ nguồn vốn ưu đãi (ADF), thời hạn vay ADF là 25 năm với 5 năm ân hạn.

Thời gian thực hiện dự án này từ nay đến năm 2016; cơ quan chủ quản là Bộ Giao thông Vận tải; cơ quan thực hiện là Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

Dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai được bổ sung thêm nguồn vốn là 117 triệu USDDự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai được bổ sung thêm nguồn vốn là 117 triệu USD

Mục tiêu khoản vay là tài trợ cho vốn đầu tư còn thiếu cho đầu tư tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đang được triển khai, giúp ổn định tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ người nghèo, đảm bảo phát triển bền vững cho các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Về dự án cao tốc Nội Bài – Lào Cai trước đó Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã tài trợ, cho vay dự án với số tiền hơn 1 tỷ USD. Tổng mức đầu tư của dự án giai đoạn 1 khoảng 1,5 tỷ USD.

Việc bổ sung, tăng thêm nguồn vốn cho các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông là chuyện thường thấy trong thời gian qua.

Giống như dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông hiện đang cần thêm 315,18 triệu USD. Như vậy  so với tổng mức đầu tư ban đầu.từ khoảng 550 triệu USD cộng với số tiền cần tăng thêm đợt này dự án lên tới 868,06 triệu USD.

Hiện Bộ GTVT đang phải làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Eximbank Trung Quốc để vay vốn bổ sung.

Việc đặt vấn đề vay nước ngoài trong bối cảnh hiện nay đang khiến giới chuyên môn cũng như người dân hết sức lo ngại.

Theo Đồng hồ nợ công quốc tế trên tạp chí Economist sáng ngày 4/5, tổng nợ công của Việt Nam được cập nhật ở mức 89,08 tỉ đô la Mỹ, chiếm tỉ lệ 46,6% GDP và tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số nợ công trên đầu người đã lên tới 979,77 đô la Mỹ, cao hơn so với con số 896 đô la Mỹ mỗi người Việt Nam phải gánh cách đây 1 năm.

Theo số liệu từ Quốc hội, nợ công đang có xu hướng tăng nhanh cả về quy mô và tốc độ, tăng từ 54,9% GDP năm 2011 lên 64% năm 2015. Đó là chưa tính các khoản nợ thuộc trách nhiệm phải trả của ngân sách nhà nước như nợ quỹ hoàn thuế, nợ quỹ bảo hiểm xã hội, nợ cấp bù chênh lệch lãi suất cho các ngân hàng chính sách…

Điều này lo ngại hơn nhất là khi tốc độ tăng nợ công nhanh hơn tốc độ tăng thu ngân sách nhà nước trong khi tốc độ tăng GDP thấp.

Bên cạnh đó, nghĩa vụ trả nợ và các khoản nợ phải trả hàng năm tăng nhanh dẫn đến phải vay đảo nợ với khối lượng lớn, năm sau cao hơn năm trước, tạo áp lực cho cân đối, bố trí nguồn trả nợ hàng năm.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

baodatviet source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: