Ý tưởng nghe có vẻ điên rồ này vừa được chính quyền địa phương chấp thuận. Thành phố Rotterdam sẽ sớm xuất hiện một con phố mà đường đi sẽ được trải bằng nhựa tái chế từ các vật dụng gần gũi trong cuộc sống hàng ngày như chai, lọ,… bỏ đi.

Theo khẳng định của hãng sản xuất VolkerWessels, lớp trải đường này sẽ “xanh hơn, thi công nhanh hơn và có độ bền cao hơn” so với nhựa đường thông thường. Cụ thể, nhựa sau khi được xử lý sẽ bám đường hơn, chịu được nhiệt độ từ -40 độ C tới 80 độ C.

Quá trình thi công được ước tính chỉ trong khoảng vài tuần thay vì vài tháng như cách truyền thống. Độ bền được khẳng định là cao hơn 3 lần so với nhựa đường hiện nay.

Hơn thế nữa, việc tận dụng nhựa bỏ đi như thế này sẽ giúp thế giới giảm bớt gánh nặng ô nhiễm môi trường cũng như tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ.

Một điểm cộng nữa của phát kiến này, theo khẳng định của Giám đốc VolkerWessels – ông Rolf Mars – là sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các công tác thi công đường ống, dây dẫn đi ngầm dưới lòng đường. Bởi nhựa tái chế sẽ có độ mềm hoàn hảo cho quá trình xây dựng này.

Rolf Mars còn nêu lên ưu điểm khác của đường nhựa tái chế là vật liệu làm nên con đường nhẹ sẽ giúp quá trình vận chuyển vật liệu dễ dàng hơn, quá trình thi công nhanh hơn, qua đó giảm ách tắc trong quá trình làm đường.

Tuy nhiên, ý tưởng vẫn đang trên giấy. “Giai đoạn tiếp theo của dự án là thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để chắc chắn loại vật liệu này sẽ chịu được các điều kiện ẩm ướt, trơn trượt. Chúng tôi cũng đang tìm đối tác để hiện thực hóa kế hoạch này”, ông Rolf Mars cho biết.

LĐO