Đuốc Olympic du ngoạn ngoài không gian

Tối ngày 9/11, hai nhà du hành vũ trụ Nga, Oleg Kotov và Sergey Ryazansky đã bước vào không gian với ngọn đuốc Olympic Sochi 2014.

Nhà du hành vũ trụ cầm ngọn đuốc Olympic ra ngoài không gian. Ảnh: Video của NASA

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, phi hành đoàn trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS đã tham gia vào cuộc rước đuốc Thế vận hội. Việc chuyển giao biểu tượng chính Thế vận hội Mùa Đông Sochi -2014 đã diễn ra trên quỹ đạo Trái Đất

Theo RIA Novosti, khi cánh cửa mô-đun nghiên cứu của Trạm ISS được mở, nhà du hành  Oleg Kotov cầm ngọn đuốc Olympic bước ra ngoài không gian vũ trụ. Sau đó phi hành gia Sergei Ryazan tiếp nhận ngọn đuốc. Sau đó, ngọn đuốc Olympic đã ở trong không gian khoảng 1 giờ đồng hồ. Các nhà du hành nhiều lần trao đuốc cho nhau để chụp ảnh với Trạm ISS và Trái đất. Sau đó ngọn đuốc quay về Trạm ISS. Hình ảnh được phát trên các kênh truyền hình quốc tế.

Khi đưa ra ngoài không gian, ngọn đuốc được gắn với một sợi dây cáp để cho biểu tượng Olympic Sochi 2014 không bị bay mất vào vũ trụ mở. Tuy nhiên do ngoài  không gian vũ trụ không có oxy nên ngọn đuốc không cháy được nhưng nó vẫn sáng.

Trước đó, vào ngày 7/11, tàu vũ trụ Soyuz của Nga mang theo đội bay quốc tế gồm 3 nhà du hành vũ trụ người Nga, Mỹ, Nhật Bản đem theo ngọn đuốc Olympic lên trạm Vũ trụ quốc tế. Dự kiến hôm nay (10/11), ngọn đuốc Olympic sẽ cùng các nhà du hành vũ trụ của Nga, Mỹ và Italy trở về trái đất trên con tàu Soyuz. Đến ngày 7/2/2014, trong lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông lần thứ 22 tại Sochi, ngọn lửa Olympic sẽ được thắp lên từ lửa của ngọn đuốc từng lên vũ trụ này.

Thanh Phương _ Chinhphu.vn

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: