Đừng vây kín vịnh Nha Trang!

Dư luận tỏ ra quan ngại về việc xuất hiện nhiều dự án, công trình xây dựng dọc hai tuyến đường Trần Phú và Phạm Văn Đồng của TP Nha Trang, tạo nên một bức tường bê-tông khổng lồ như bức trường thành, che mất hướng nhìn ra vịnh biển.

Vịnh Nha Trang, một trong 32 vịnh đẹp nhất thế giới đang đối mặt với nguy cơ bị bao vây bởi nhà hàng, khách sạn.

Mối lo không nhỏ từ những dự án lớn

Khi diện tích đất ở phía Tây hai con đường trên không còn, thì giờ đây, những siêu dự án khác xuất hiện với ý đồ lấn cả về phía Đông, “bành trướng” lên cả dải bờ biển, thậm chí trên mặt nước biển để xây dựng nhà hàng, khách sạn quy mô từ 40-60 tầng. Sự lo ngại về “bê-tông hóa” bờ vịnh Nha Trang đã và đang hiện hữu.

Đáng lo ngại nhất hiện nay là dự án phát triển bãi biển Phoenix của Cty TNHH Dewan International Việt Nam có số vốn đăng ký đầu tư lên đến 26.250 tỷ đồng (tương đương 1,25 tỷ USD) với mục tiêu phát triển toàn bộ khu vực bãi biển chính của TP Nha Trang. Dự án được triển khai từ chân cầu Trần Phú ở hướng Bắc đến đường Dã Tượng ở hướng Nam. Dự án này đã khiến dư luận xã hội phản ứng gay gắt trong thời gian gần đây, bởi có nhiều hạng mục, công trình được giới thiệu trong dự án là các tổ hợp nhà hàng, khách sạn… cao từ 40 – 65 tầng, xây dựng cả trên mặt biển vịnh Nha Trang, có nhiều nguy cơ phá hỏng cảnh quan, môi trường khu vực bãi biển phía Đông đường Trần Phú.

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án Phoenix, nhưng xuất phát từ nguyên nhân chủ đầu tư chưa góp vốn điều lệ lần đầu với số tiền 420 tỷ đồng theo đúng quy định, chứ không phải là sự “thức tỉnh” vì tương lai vịnh Nha Trang. Dự án này có “nguy cơ” sẽ được cấp phép trở lại khi doanh nghiệp thu xếp được kinh phí!

Chưa hết, một dự án khác với tên gọi đậm nét “xanh tươi” là Dự án “Công viên bờ biển bãi Dương” cũng tiềm ẩn bên trong là những nhà hàng, khách sạn đạt tiêu chuẩn 3- 4 sao trên diện tích hơn 20.000m2 thuộc khu vực Hòn Chồng. Dự án nằm ngay tại di tích danh thắng cấp quốc gia, nhưng đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp cho Cty cổ phần Nha Trang Seafoods trong thời hạn 50 năm.

Phối cảnh “siêu dự án” phát triển bãi biển Phoenix của Cty TNHH Dewan International Việt Nam.

Không được xâm phạm lợi ích công cộng

Đầu tháng 7-2015, một đoàn phóng viên của Cục Quan hệ công chúng Thái Lan (PRD) đã có chuyến thăm và tác nghiệp tại Nha Trang, những đề tài họ quan tâm đều hướng đến du lịch. Trước khi về nước, bà Siriwan Dampreeda – Trưởng phòng Sản xuất thông tin, Ban tin Trong nước, Trưởng đoàn phóng viên PRD nhận xét: Nha Trang là một thành phố đẹp, môi trường trong lành, người dân rất thân thiện, mến khách. Bà Siriwan Dampreeda cho rằng, Nha Trang nên giữ gìn bãi biển và công viên cây xanh như hiện nay, không nên phát triển thêm quá nhiều công trình bê-tông ở khu vực ven vịnh biển. Đây là bài học mà Thái Lan từng đối mặt, đến nay vẫn phải tiến hành xử lý hậu quả.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Lộc, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, cho rằng: Giải pháp tốt nhất là nên tuân thủ tính chất mà từ lâu nay đã khẳng định, đó là một dải công viên phục vụ cho lợi ích cộng đồng nói chung, không nên xây dựng công trình có tính chất quy mô lớn, bê-tông hóa một diện tích lớn dọc bãi biển Nha Trang.

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn đã gửi công văn đến Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng như các cơ quan lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa tỏ rõ sự bức xúc của Hội. Trong công văn nêu rõ: Bãi biển Nha Trang là di sản thiên nhiên của quốc gia, việc cho phép đầu tư các dự án tại đây không phù hợp với quy hoạch đô thị và Luật Bảo vệ di sản thiên nhiên cũng như không phù hợp với xu thế phát triển bền vững mà thế giới đang hướng tới, đồng thời gây bức xúc trong dư luận xã hội. Qua đó Hội Kiến trúc sư Việt Nam kiến nghị Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo kiểm tra, xem xét tình hình quy hoạch và đầu tư, phát triển tại khu vực này.

Bê-tông hóa tác động xấu đến cảnh quan thiên nhiên, môi trường biển, xâm hại đến di tích thắng cảnh cấp quốc gia, làm tổn thương một trong 32 vịnh đẹp nhất thế giới. Những khối bê-tông cũng làm thu hẹp không gian công cộng là dải công viên xanh, những bãi cát vàng, vốn là tài sản vô giá của Khánh Hòa. Chắc chắn người dân Khánh Hòa nói riêng và cả nước nói chung cũng đang chờ các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Xây dựng sớm hành động.

B.T – T.M – TTXVN

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: