Dưa hấu vùng lụt, tấm lòng và sự vô cảm

Mấy ngày nay, người dân đang kêu gọi mua dưa ủng hộ đồng bào miền Trung bị lụt. Những tấm lòng thơm thảo này sẽ kéo dài được bao lâu nữa?

a

Điểm bán dưa giúp nông dân bị lũ… Ảnh: Vietnamnet

Năm nay tỉnh Quảng Nam bị mưa lụt bất thường, hàng trăm tấn dưa hấu của các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn… đều bị hư hỏng nặng. Dưa hấu chưa đến mùa thu hoạch, ngập trong nước, nông dân phải chở về bò ăn.

Cảm thương nỗi khốn cùng của bà con, cộng đồng mạng đã tổ chức rất nhiều đợt bán dưa giúp đồng bào. Những chủ nhân các trang facebook nổi tiếng ở Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội đều đã vào cuộc để kêu gọi bạn bè mua dưa giúp nông dân.

Những tấm băng rôn viết vội “Ủng hộ nông sản giúp đồng bào miền Trung”, “Mỗi trái dưa là một tấm lòng” được căng lên, thiết lập những điểm phân phối dưa hấu giúp nông dân xứ Quảng.

Có điểm tại Đà Nẵng của anh Trần Đình Quốc Khương đã bán được mỗi ngày tới 10 tấn dưa giúp bà con thu lại chút vốn để trả nợ ngân hàng, tránh khỏi tình cảnh sẽ bị xiết nợ tới nỗi màn trời chiếu đất.

Ở Hà Nội, điểm bán dưa ở đường Trần Đại Nghĩa, nhóm tổ chức tại đây cũng thông báo đã bán hết 14 tấn ngay trong đêm nhờ có sự chung tay của cộng đồng mạng. Dưa chưa đến mùa, chưa thật ngon và ngọt nhưng vẫn được mua rất nhiệt tình, bởi “Mỗi trái dưa là một tấm lòng”.

aNông dân khóc trên ruộng dưa….Ảnh: VietNamNet

Đọc những tin tức này, chắc quý bạn đọc cũng như tôi, thấy lòng nghẹn ngào xúc cảm, thấy rưng rưng vì cái nghĩa đồng bào. Trong cơn hoạn nạn, người Việt đã không quay lưng ngoảnh mặt làm ngơ.

Trước đây, đã có những đợt bán cà chua giúp bà con nông dân Đơn Dương (Lâm Đồng) cũng góp được bàn tay giúp nông dân qua cơn hoạn nạn. Những tấm lòng thơm thảo của người Việt dành cho nhau vẫn còn nhiều lắm, và vì thế mà chúng ta có thêm niềm tin vào tình người.

Cộng đồng mạng thì sôi sục, nhiệt thành, ấm áp là thế. Nhưng đối lập với những trái tim ấm nóng ấy, là một sự vô cảm như bức thành trì vững chắc của những người có trách nhiệm lo cho dân.

Chưa thấy một cán bộ nào động lòng trắc ẩn vì hoàn cảnh rớt nước mắt của nông dân xứ Quảng. Chẳng lẽ hàng ngày họ không đọc báo, không nhìn thấy những ruộng dưa của nông dân ngập trong bùn?

Chẳng lẽ họ không nhìn thấy người đàn bà quyệt ống tay áo khóc ròng dưới vành nón lá vì cả ruộng dưa sắp đến ngày thu hoạch đang chìm dưới nước lũ và bùn?

Có lẽ họ vô cảm vì đã quen, quen khi nhìn thấy nông dân đổ cà chua, thanh long cho bò ăn, đổ bắp cải xuống sông, đổ sữa ra đường. Thấy những sự ấy diễn ra trước mắt mình mà như đang xảy ra ở một hành tinh khác.

Nếu họ không vô cảm, chúng ta sẽ có những bản tin như: “Chính quyền đề nghị ngân hàng khoanh nợ cho những hộ dân bị thiệt hại vì lũ”, “Cán bộ mất ăn mất ngủ tìm cách cứu ruộng dưa giúp dân”, “Ông chủ tịch huyện thuê xe chở dưa đi bán giúp dân”…

Nhưng không, những tít báo ấy chỉ là chuyện giả tưởng thôi thưa bạn đọc.

Nông dân đông đảo nhất nhưng nông dân cũng nghèo khổ vất vả và dễ bị tổn thương nhất bởi thiên tai, địch họa và những chính sách chăn nuôi trồng trọt thiếu sự định hướng của nhà nước.

Chúng ta có biết bao nhiêu bộ ban ngành, tổ chức xã hội liên quan đến nông dân? Những bộ máy cồng kềnh và đầy đủ lệ bộ từ trên cao xuống đến tận cơ sở ấy ở đâu khi nông dân gặp họa thế này?

Tôi cứ nhớ mãi câu nói của ông Thứ trưởng Bộ Công thương để bàn về giải pháp cho việc tiêu thụ vải thiều năm ngoái, rằng 90 triệu dân này, mỗi người ăn vài lạng là đã cứu được nông dân Lục Ngạn (Bắc Giang) rồi.

Nền nông nghiệp không thể trông chờ vào giải pháp “90 triệu dân mỗi người ăn giúp vài lạng nông sản” cho nông dân. Chúng ta cần những cái đầu biết hoạch định giúp nông dân “đầu vào đầu ra”, tiêu thụ thế nào cho họ khỏi bơ vơ khi đến mùa tiêu thụ.

Chúng ta cần những trái tim không vô cảm, biết đau cùng nông dân khi mùa vụ của họ ngập chìm trong nước lũ. Cần những hành động thiết thực, cùng xắn tay áo lên mà lo cho nông dân.

Nhưng không, chúng ta chỉ có những đàn dê đi nhầm, đàn gà chia sai địa chỉ, đàn nhím lạc nhà, thay vì đến với các hộ nghèo, chúng chạy vào nhà cán bộ mà thôi.

Vì thế, cộng đồng mạng ơi, hãy cố gắng mở lòng mà ăn giúp dưa hấu, cà chua, thanh long, bắp cải, vải thiều…cho những người nông dân khốn khổ.

Chúng ta có thắng nổi sự vô cảm đã dày vững như những đồng?

baodatviet source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: