Giảm học phí học nghề

Sáng 8.5, UBND tỉnh Đồng Nai đã họp bàn về công tác bồi thường, tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành). UBND tỉnh Đồng Nai có phương án hỗ trợ đào tạo cho người dân thông qua các chính sách, miễn giảm học phí, đào tạo nghề cho người dân trong vùng dự án khi học nghề ở các trình độ trung cấp nghề và cao đẳng nghề, thanh toán theo chi phí thực tế căn cứ trên hóa đơn thu học phí của từng khóa học; hỗ trợ tiền ăn cho người học nghề ở trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề giống như hỗ trợ tiền ăn cho học sinh dân tộc nội trú (khoảng 1.150.000 đồng/người/tháng).

Nhằm tạo điều kiện cho người trực tiếp sản xuất nông nghiệp có đất bị thu hồi chủ động chuyển đổi nghề nghiệp, UBND tỉnh Đồng Nai hỗ trợ bằng cách, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có đất bị thu hồi trong vùng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được hỗ trợ chuyển đổi nghề bằng mức 1,5 lần giá đất nông nghiệp cùng loại do UBND tỉnh Đồng Nai quy định. Bên cạnh đó trong quá trình triển khai xây dựng sân bay Long Thành, sẽ cần 20.000 lao động để triển khai thi công xây dựng với tỉ lệ lao động phổ thông khoảng 75% cũng như một số lao động có trình độ được đào tạo để được nhận vào làm việc. Ngoài ra các nhân khẩu trong độ tuổi lao động, với trên 80% có nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm mới, sau khi được đào tạo nghề sẽ tạo điều kiện bố trí làm việc tại các KCN Lộc An-Bình Sơn, KCN Long Đức, các khu công nghiệp lân cận sân bay Long Thành.

Người lao động được đào tạo có độ tuổi 40 trở lên không đủ điều kiện vào làm việc trực tiếp sản xuất tại các khu công nghiệp, sẽ được đưa vào HTX sản xuất. Đối với các nhân khẩu trên độ tuổi lao động, có nhu cầu tiếp tục làm việc, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ xây dựng chương trình riêng để tạo điều kiện thực hiện các công việc sử dụng lao động nhẹ phù hợp với khả năng lao động như thủ công mỹ nghệ, mây – tre- lá, sản xuất rau sạch, cây xanh, chăn nuôi hoặc các nghề dịch vụ chăm sóc cây kiểng. Ngoài ra, người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài. Nguồn kinh phí hỗ trợ được bố trí từ Quỹ Phát triển đất của tỉnh hoặc được vay vốn lãi suất ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để chi trả các chi phí cần thiết để đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Bỏ bớt một khu tái định cư

Theo báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Đồng Nai, với việc điều chỉnh quy mô xây dựng sân bay Long Thành còn 2.750ha theo đề nghị của Bộ GTVT, chỉ cần xây dựng 1 khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (282,35ha) sẽ đáp ứng đủ yêu cầu tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trắng trong diện tích 2.750ha. Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tổng số hộ tái định cư của dự án sân bay Long Thành là 1.532 hộ sẽ được bố trí vào Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, mức đầu tư khu tái định cư này khoảng 2.695 tỉ đồng. Cụ thể trong tổng số hộ dân bị giải tỏa trắng là 1.532 hộ, có đến 1.401 hộ chọn vào khu tái định cư tập trung Lộc An – Bình Sơn, còn lại 131 hộ chọn hình thức tái định cư phân tán.

Dự kiến việc xây dựng khung chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và xây dựng Đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm và ổn định đời sống các hộ dân có đất bị thu hồi đất thuộc dự án sân bay Long Thành sẽ hoàn thành trong tháng 6.2015 để UBND tỉnh Đồng Nai trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt. Theo ông Trần Văn Vĩnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Hiện nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã cơ bản hoàn thành hồ sơ, thủ tục dự án Khu tái định cư. Sau khi được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án sân bay Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ đề nghị cho phép tách công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thành Tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án sân bay Long Thành và giao cho UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư để triển khai thực hiện.

LĐO

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty