Dự án du lịch trên đèo Hải Vân: Nên đặt lợi ích dân tộc lên trên hết

Nhiều độc giả cho rằng, vấn đề an ninh quốc phòng luôn phải đặt lên hàng đầu, phát triển kinh tế phải đặt vào hàng thứ yếu…

Ngày 24/10/2013, BQL Khu Kinh tế Chân Mây Lăng Cô đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Lăng Cô-Việt Nam nằm trong khu vực Cửa Khẻm, nơi được coi là mũi vươn ra biển xa nhất của đèo Hải Vân.

Sau  khi VOV.VN đăng các bài viết về vấn đề này, đã có rất nhiều độc giả có ý kiến phản đối việc Ban Quản lý Khu Kinh tế Chân Mây-Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án “Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Lăng Cô-Việt Nam”.

Thừa Thiên Huế xây dựng hẳn đường công vụ vào khu vực dự án.

Bạn đọc Lyngo đề nghị các cơ quan chức năng phải thu hồi ngay giấy phép khu du lịch nghỉ dưỡng trên núi Hải Vân. “Vấn đề trước mắt an ninh quốc phòng luôn phải đặt lên hàng đầu, phát triển kinh tế phải đặt vào hàng thứ yếu. Nếu để mất nước thì còn gì để mà phát triển?”- Bạn Lyngo viết.Độc giả Đăng An băn khoăn, người dân còn thấy được giá trị an ninh quốc phòng quan trọng hơn rất nhiều so với lợi ích kinh tế, vậy mà những người có trách nhiệm sao không nhận ra điều này, hay còn có một lý do nào khác?

Cũng không đồng tình về việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án “Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Lăng Cô-Việt Nam” độc giả Nguyễn Đức Bản cho rằng, không riêng về khu vực đèo Hải Vân mà tất cả các khu đất vàng ở các tỉnh và thành phố nên có chỉ đạo dứt khoát không cấp phép cho bất kỳ đối tác nước ngoài nào. “Trước mắt họ nói làm khu du lịch 20-30 năm, sau biết đó còn là khu du lịch hay là căn cứ quân sự trọng yếu của họ, bới khi đã giao cho họ thì họ được toàn quyền kiểm soát mà không thể nào quản lý được việc họ làm”.

Trong ý kiến gửi VOV.VN, độc giả Hoa Xương Rồng bày tỏ, “Tôi thấy vấn đề ở đây đang có những bất cập đáng kể, vì lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế không thể tự ý ra quyết định cấp phép xây dựng dự án này được, nhất là dự án này lại liên kết với công ty vốn nước ngoài mà lại là người Trung Quốc. Trước khi ra quyết định không thể lãnh đạo các cấp có thẩm quyền chủ quan đến mức bỏ qua an ninh quốc gia?”.

Việc cần làm là dừng ngay dự án

Cũng như nhiều độc giả, bạn đọc Hanh Thanh cho rằng, đèo Hải Vân là của Tổ quốc, không phải chỉ là của riêng Thừa Thiên Huế và càng không phải của riêng ai. Chỉ có bảo vệ Tổ quốc  là đúng nhất và duy nhất đúng. Mong những người có trách nhiệm nên đặt lợi ích dân tộc lên trên hết.

Nhiều bạn đọc đề xuất nên giao đất này cho người dân sản xuất bình thường hoặc cũng có thể liên kết với doanh nghiệp và tổ chức cá nhân trong nước để thực hiện phát triển kinh tế-xã hội. Tuyệt đối không nên liên doanh, liên kết với đối tác nước ngoài, vì đây là vị trí quan trọng trong bảo vệ an ninh quốc phòng.

Bức xúc trước việc Ban Quản lý Khu Kinh tế Chân Mây-Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án “Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Lăng Cô-Việt Nam”, bạn đọc Hoàng Thanh đề nghị, Đảng Nhà nước, Chính phủ phải có biện pháp ngăn chặn ngay tình trạng cho thuê 50 năm. “Theo tôi phải xem xet lại, không thể để như thế này được vì đây là điểm trọng yếu trong bảo vệ an ninh quốc phòng. Cho thuê 50 năm, chẳng khác gì cho họ kiểm soát vị trí quan trọng này của đất nước. Khi không giữ được an ninh quốc phòng, liệu phát triển kinh tế còn có ý nghĩa gì?”.

Độc giả Hoàng Nghệ cho rằng, việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án “Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Lăng Cô-Việt Nam” là hành động làm phương hại lợi ích quốc gia ngàn năm sau. “Mong các cấp chính quyền vì tương lai dân tộc mà tính toán. Tại sao khi chuẩn bị cho dự án không có phản biện xã hội trước khi quyết định một vấn đề hệ trọng như vậy?”.

“Cần nhất bây giờ là hãy dừng ngay dự án này lại, không vì lợi ích trước mắt mà quên đi những hậu quả nó để lại thật khó lường”- độc giả Quang Trường viết.

Cùng với quan điểm này, bạn đọc Trịnh Kim Nghệ cho rằng, sự an ninh Tổ quốc, sự toàn vẹn lãnh thổ không thể bị đánh đổi bởi những đồng đô la, những đồng nhân dân tệ. Đề nghị phải có quyết sách và tầm nhìn xa hơn không thể để các địa phương chỉ vì lợi ích kinh tế trước mắt mà quên đi lợi ích quốc phòng./.

Phạm Hà/VOV.VN (Tổng hợp)

Bạn nên đọc

Giá vàng hôm nay 17/7: Đại gia bán tháo, vàng chìm nghỉm

Giá vàng hôm nay 17/7 trên thế giới đứng ở vùng thấp trong 7 tháng qua …

%d bloggers like this: