Dự án cáp treo Phong Nha – Kẻ Bàng: Nguyên tắc là phải bảo tồn di sản

Làm sao sử dụng hiệu quả hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới để vừa bảo toàn nguyên vẹn di sản, vừa góp phần phát triển kinh tế xã hội trong khi Quảng Bình đang còn là một tỉnh nghèo. Trước nhiều ý kiến có nội dung khác nhau về dự án cáp treo Phong Nha – Kẻ Bàng, chiều ngày 4-11, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức buổi họp cung cấp những thông tin liên quan.

Hang Sơn Đoòng
Cáp treo cách cửa động 300m
Năm 2009, đoàn thám hiểm thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA), do Howard Limbert dẫn đầu cùng 12 chuyên gia sau chuyến khám phá ở vùng núi đá vôi thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã công bố rằng: Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới, vượt qua cả hang Deer ở bang Sarawak của Malaysia.
Kể từ khi phát hiện, hang Sơn Đoòng luôn là một địa điểm bí ẩn thu hút nhiều du khách. Tuy nhiên, lượng khách được đặt chân tới hang động kỳ vỹ này là rất ít, một năm chỉ vài trăm người. Tháng 8 năm 2013, UBND tỉnh Quảng Bình đã thử nghiệm tuyến du lịch khám phá Sơn Đoòng với hành trình 6 ngày 5 đêm với mức chi phí 3.000 đô la Mỹ/người. Mỗi tour như vậy chỉ có 8 du khách và để đảm bảo an toàn và chăm lo hậu cần cho họ là một đội ngũ lên đến 18 người, gồm chuyên gia hang động, người dẫn đường và đội ngũ phục vụ… đến nay, danh sách người đăng ký tham gia khám phá Sơn Đoòng đã kín hết năm 2015.
Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp báo chia sẻ: Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới nhưng chúng ta rất khó khăn để vào chiêm ngưỡng mà nguyên nhân là giá thành cao, người tham gia phải có sức khoẻ, thời gian. Với mục tiêu đáp ứng nhu cầu của mọi người dân và bạn bè quốc tế muốn khám phá Sơn Đoòng có những trải nghiệm trên không, chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng ở độ cao từ 50m đến 250m, Dự án cáp treo Phong Nha – Kẻ Bàng dự kiến dài 10,6km, 2 tuyến cáp: Tuyến cáp treo số 1 từ cửa động Phong Nha đến cầu Trạ Ang với chiều dài 6.788m; tuyến cáp treo số 2 từ cầu Trạ Ang đến cửa sau động Sơn Đoòng với chiều dài 3.872m sẽ được xây dựng.
Tại cuộc họp báo, đã có nhiều câu hỏi liên quan đến việc xây dựng cáp treo Phong Nha – Kẻ Bàng, như việc xây dựng các trụ cáp treo có ảnh hưởng tới tầng địa chất, địa mạo của hang động; vấn đề bảo tồn di sản và bảo vệ rừng; ô nhiễm môi trường liên quan đến triển khai xây dựng dự án cáp treo…
Ông Nguyễn Hữu Hoài cho biết: Các mố trụ của Dự án cáp treo tại Phong Nha-Kẻ Bàng nằm hoàn toàn bên ngoài động, không phải nằm trong lòng hang động như nhiều người lầm tưởng. Ga cuối cùng của tuyến cáp treo nằm cách xa cửa hang Sơn Đoòng phía sau hơn 300 mét nên du khách có thể đi bộ tham quan khu vực cửa hang. Trong quá trình xây dựng dự án, nhà đầu tư, cụ thể là Tập đoàn Sun Group sử dụng hệ thống cáp treo đặc biệt, quá trình vận chuyển nguyên vật liệu đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng đến rừng di sản. Đặc biệt, sau khi có tuyến cáp treo, hành trình khám phá hang Sơn Đoòng sẽ rút xuống còn khoảng 30 phút, chi phí cho chuyến thăm hang động lớn nhất thế giới dự kiến sẽ chỉ còn vài trăm ngàn đồng.
Tham dự buổi họp báo, ông Đặng Minh Trường, Tổng giám đốc Tập đoàn Sun Group đã cam kết sử dụng các biện pháp trong quá trình xây dựng không ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường và đảm báo các tiêu chí về phát triển bền vững mà UNESCO đã công nhận tại Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.
“Dự án cáp treo Phong Nha – Kẻ Bàng sẽ được lập trên nguyên tắc bảo tồn di sản thiên nhiên thế giới, vừa phát huy di sản để phục vụ nhân sinh, góp phần nâng cao từng bước đời sống nhân dân, mà trước hết là người dân vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Hiện nay, Dự án đang trong thời kỳ điều tra khảo sát và lập ý tưởng. Trước lúc phê duyệt dự án, UBND tỉnh Quảng Bình sẽ xem xét kỹ và xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương theo quy định của pháp luật Việt Nam, đồng thời xin ý kiến của UNESCO trước lúc phê duyệt và triển khai dự án.
Dự án cáp treo Phong Nha – Kẻ Bàng đưa vào sử dụng chắc chắn sẽ tạo động lực, tạo bước đột phá về du lịch Quảng Bình, giải quyết việc làm trực tiếp và gián tiếp cho người lao động”, ông Hoài khẳng định.
Xuân Thi

Theo Đại Đoàn Kết

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: