Đột phá điểm nghẽn

Năm 2015 là một năm khá đặc biệt. Việt Nam tham gia vào sân chơi hội nhập toàn cầu ngày càng sâu hơn, trở thành thành viên của Cộng đồng kinh tế ASEAN, sau đó là thực hiện một loạt các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết. Điều này đặt các doanh nghiệp của chúng ta vào tư thế phải chấp nhận thách thức giữa cơ hội phát triển và sự cạnh tranh gay gắt ngay trên sân nhà. Nếu không xử lý tốt tình huống, doanh nghiệp Việt Nam chẳng những không tạo ra được lợi thế mới, mở rộng thị trường mà sẽ bị thu hẹp và khó khăn hơn.

Cảng Đà Nẵng – điểm đột phá của kinh tế biển

Khuyến cáo trên của các chuyên gia buộc chúng ta phải xem xét tình hình “sức khỏe”, nội lực của doanh nghiệp Việt Nam hiện tại để kịp thời đề ra các giải pháp thích hợp, đủ liều lượng cho “trận đấu” mới. Ai cũng biết, một nền kinh tế mạnh, tự chủ nhất thiết phải có nhiều doanh nghiệp nội địa hùng mạnh, đủ sức liên kết, tiếp thu các chuyển giao công nghệ, cạnh tranh thị trường với các doanh nghiệp quốc tế. Thế nhưng, điều này lại đang là mối quan ngại rất lớn đối với nền kinh tế Việt Nam. Vì hầu hết các doanh nghiệp nội địa của chúng ta hiện đang trong tình trạng phụ thuộc, manh mún.

Chính phủ  trên thực tế từ lâu đã nhìn thấy các hạn chế, yếu kém của nền kinh tế nội tại. Theo đó, năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam ở mức thấp so với nhiều quốc gia trong khu vực, chậm được cải thiện, nhất là về thể chế, cơ sở hạ tầng và môi trường kinh doanh. Chính phủ cũng thấy rõ một trong các nguyên nhân dẫn tới sự yếu kém của nền kinh tế có nguyên nhân chủ quan do nhiều bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp… chưa nhận thức đầy đủ về vai trò, ý nghĩa của việc nâng cao năng lực cạnh tranh trong điều kiện hội nhập quốc tế sâu rộng và cạnh tranh ngày càng gay gắt. Có thể nói, trong nhiều phát biểu và chỉ đạo gần đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã rất quyết tâm và quyết liệt thực hiện chủ trương cải cách thể chế kinh tế, tăng cường khả năng tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.

Trọng tâm điều hành của Chính phủ trong năm 2015 được khẳng định  trong đó có việc tập trung huy động và sử dụng cao nhất các nguồn lực, cải cách mạnh thủ tục hành chính, cải thiện tốt hơn môi trường kinh doanh để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp phát triển, nhất là đối với doanh nghiệp tư nhân. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định việc hoàn thiện Nhà nước pháp quyền, đảm bảo tự do dân chủ của nhân dân và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường theo Hiến pháp năm 2013 là động lực và giải pháp chủ yếu để nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.

Đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu để doanh nghiệp nhà nước phát triển

Điều này cũng phù hợp với khuyến cáo của giới chuyên gia khi nói về mục tiêu phát triển kinh tế Việt Nam năm 2015 và ngắn hạn. Theo đó, ngay trong năm 2015, Chính phủ nhất thiết phải có những cải cách mạnh mẽ, phải đưa ra nhiều chính sách tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là phải thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp tư nhân phát triển trở thành nền tảng, thành động lực quan trọng nhất đóng góp vào tăng trưởng, ổn định kinh tế Việt Nam. Nếu không làm được điều này, Việt Nam lại tiếp tục bỏ qua một cơ hội nữa để có thể tăng trưởng tốt, để có thể trở thành một quốc gia công nghiệp hiện đại, có nền kinh tế vững mạnh và tự chủ.

Năm 2014 chúng ta đã chứng kiến việc tiếp tục có thêm hàng loạt bộ luật mới để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó có hai bộ luật quan trọng đó là Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Với những tư tưởng rất thông thoáng và một tư tưởng xuyên suốt là cố gắng minh bạch nhất, rõ ràng nhất giúp cho người dân và doanh nghiệp thực hiện quyền của mình là được đầu tư kinh doanh vào tất cả các lĩnh vực, ngành nghề mà luật pháp không cấm. Mục tiêu làm sao cho doanh nghiệp tham gia thị trường với chi phí rẻ nhất, để hoạt động của họ có hiệu quả hơn. Nhưng có thể tạo thành làn sóng đầu tư mới hay không thì còn phụ thuộc vào một loạt những chính sách khác, như chính sách về tín dụng, giải quyết nợ xấu để doanh nghiệp có thể tiếp cận được vốn; những cải thiện về môi trường đầu tư kinh doanh… kèm theo thì mới đồng bộ và tạo ra hiệu ứng tốt được.

Giới chuyên gia cho rằng, cùng với những thông điệp về ổn định kinh tế vĩ mô, tái cấu trúc nền kinh tế, Chính phủ  cũng rất cần có những hành động “đột phá” vào những “thành trì” được cho là bảo thủ, kiên cố nhất. Tức là cần có những điểm cải cách đủ lớn, đủ mạnh cho những vấn đề khá then chốt làm nên sự “tắc nghẽn” lâu nay của nền kinh tế trong thực tiễn để lấy lại niềm tin cho thị trường.

Thứ nhất là đẩy mạnh xử lý nợ xấu, tái cấu trúc ngân hàng. Hệ thống ngân hàng vừa qua làm được hai điều tốt là thoát sự đổ vỡ, đi được một bước đầu để gắn được với thị trường và cải thiện kinh tế vĩ mô. Nhưng nợ xấu, sở hữu chéo vẫn còn đó. Yêu cầu về giám sát, minh bạch thông tin cũng cần đột phá. Thứ hai là cải cách doanh nghiệp nhà nước. Trong khu vực kinh tế này, từ góc nhìn thị trường thì thấy nhà nước vẫn chi phối, vẫn sở hữu chính. Đã là sở hữu nhà nước thì sẽ tồn tại vấn đề xung đột lợi ích và rủi ro đạo đức.

Theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung, kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trước hết phải là nền kinh tế thị trường hiện đại. Trên cơ sở đó, định hướng xã hội chủ nghĩa bằng việc Nhà nước làm nhiều hơn và thực hiện tốt hơn trong việc giải quyết các vấn đề xã hội, như tạo nhiều hơn cơ hội phát triển cho người dân; đảm bảo công bằng hơn về cơ hội phát triển; chú ý nhiều hơn đến tăng trưởng toàn diện, bao trùm. Ông Cung nhấn mạnh: “Làn sóng cải cách lần thứ hai này phải thị trường hơn, và Nhà nước đương nhiên phải thay đổi. Kinh tế thị trường có thể không giải quyết được mọi vấn đề, nhưng không chuyển sang kinh tế thị trường thì cũng không giải quyết được gì cả”. Nhận xét của ông Cung được hầu hết các nhà kinh tế chia sẻ. Định hướng xã hội chủ nghĩa xét cho cùng là vì con người, vì xã hội, vì sự công bằng và tiến bộ.

daidoanket source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: