Đồng Văn phát triển du lịch dịch vụ một cách bền vững

Huyện Đồng Văn là mảnh đất có bề dày lịch sử, nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, có Cao nguyên đá là nơi tập trung nhiều giá trị về địa chất, địa mạo, với 139 di sản địa chất các loại. Trong đó có 19 di sản địa chất được xếp hạng cấp địa phương, 62 di sản được xếp cấp Quốc gia và 58 di sản được xếp hạng cấp Quốc tế, được hình thành từ 450-500 triệu năm.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có 3 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia, đó là: Khu Di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà Vương, Phố cổ Đồng Văn, Cột cờ Lũng Cú và 2 di sản văn hóa phi vật thể vừa được công nhận là danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia Lễ cúng Tổ tiên của dân tộc Lô Lô xã Lũng Cú, Lễ cúng Thần rừng của người Pu Péo xã Phố Là… Đây là điều kiện thuận lợi để Đồng Văn phát triển du lịch-dịch vụ một cách bền vững trong tương lai và đưa ngành “Công nghiệp không khói“ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện.

Phố cổ Đồng Văn đã xuống cấp nghiêm trọng cần đầu tư cải tạo, nâng cấp gấp.

Xác định du lịch-dịch vụ là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của huyện, BCH Đảng bộ huyện đã ra Nghị quyết về phát triển du lịch-dịch vụ, tập trung chỉ đạo các ngành chức năng của huyện xây dựng và ban hành các văn bản nhằm tăng cường nhiệm vụ, hiệu lực quản lý Nhà nước, xây dựng cơ chế chính sách về phát triển du lịch-dịch vụ và chủ động công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác du lịch-dịch vụ. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về phát triển du lịch; phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài tỉnh giới thiệu về Cao nguyên đá Đồng Văn với bạn bè trong nước và quốc tế; đẩy mạnh các hoạt động biểu diễn văn nghệ dân gian quần chúng vào các dịp đêm rằm tại khu Phố cổ Đồng Văn. Thường xuyên tổ chức lễ hội khèn Mông trên địa bàn toàn huyện vào các dịp Tết cổ truyền của dân tộc thu hút nhiều nghệ nhân và các thành phần, lứa tuổi tham gia. Hiện huyện đã có một đoàn nghệ thuật bán chuyên nghiệp (Hoa Lê Trắng); 60 đội văn nghệ dân gian quần chúng với hơn 800 nghệ nhân, diễn viên không chuyên tại 19 xã, thị trấn mỗi năm với hơn 200 buổi diễn, hơn 500 tiết mục đặc sắc phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị tại địa phương và khách tham quan du lịch. Về cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, đến nay huyện đã có 11 nhà nghỉ, với trên 130 phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn, trong đó 2 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 1 sao, 10 cơ sở lưu trú bình dân với hơn 35 phòng nghỉ thường xuyên hoạt động; tiếp tục mời gọi, tạo điều kiện để các nhà đầu tư xây dựng các cơ sở lưu trú du lịch tại huyện với quy mô trên 60 phòng nghỉ; hỗ trợ lãi xuất cho 4 hộ gia đình hộ 50 triệu đồng trong 2 năm để phát triển cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng ăn uống, giải khát, vui chơi giải trí khác như cà phê phố cổ… Hiện đã xây dựng quy hoạch xong thị trấn Đồng Văn, Phó Bảng, xã Sà Phìn, Lũng Cú trở thành thị trấn thương mại du lịch – dịch vụ… Đến nay toàn huyện có 148/225 thôn, bản được công nhận danh hiệu làng văn hoá; trong đó có 6 làng văn hoá dang được triển khai xây dựng trở thành làng văn hóa du lịch cộng đồng là thôn Lũng Cẩm Trên, xã Sủng Là; làng Lô Lô Chải xã Lũng Cú; làng Sủa Pả A, xã Phố Cáo; làng Lũng Hòa B xã Sà Phìn, làng Phố Trồ thị trấn Phố Bảng; làng Thiên Hương, thị trấn Đồng Văn; đây cũng là một lợi thế rất lớn để Đồng Văn phát triển du lịch trong tương lai.

Lượng khách du lịch đến Đồng Văn giai đoạn 2011-2013 tăng bình quân 21,4%/năm so với năm 2010; doanh thu từ du lịch trong hai năm 2011-2013 ước đạt trên 16,5 tỷ đồng. Năm 2012 có 58.358 lượt khách đến thăm quan du lịch tại Đồng Văn, trong đó có 5.906 lượt khách nước ngoài và riêng 2 năm 2011-2012 tại khu Nhà Vương và khu vực Cột cờ Lũng Cú đã thu được trên 519 triệu đồng phí tham quan du lịch. Đó là những tín hiệu rất đáng mừng, tuy nhiên để phát triển du lịch, dịch vụ, thương mại, Đồng Văn rất cần sự đầu tư Trung ương, của tỉnh, bởi đầu tư cho du lịch là rất lớn, trong khi Đồng Văn vẫn đang là một trong những huyện nghèo nhất nước, rất cần quan tâm hơn nữa trong việc đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng du lịch-dịch vụ. Trước mắt là trùng tu khẩn cấp khu phố cổ Đồng Văn đã xuống cấp nghiêm trọng; xây dựng, cải tạo các chợ tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương buôn bán như chợ Phó Bảng; mở rộng và nâng cấp đường Quốc lộ 4C từHà Giang đến Đồng Văn, nâng cấp đường ô tô từ thị trấn Đồng Văn đi các xã, thị trấn để thuận lợi cho du khách đến tham quan tại các điểm du lịch; hỗ trợ một phần kinh phí, với lãi suất thấp, cung cấp các trang thiết bị kỹ thuật, hàng hoa, dịch vụ cho các điểm du lịch và các làng văn hoá du lịch cộng đồng, làng nghề thủ công truyền thống để nhân dân có thêm nguồn vốn sản xuất kinh doanh góp phần phát triển sự nghiệp du lịch-dịch vụ, gắn với công tác XĐGN.

Một khách du lịch từ thành phố Hồ Chí Minh sau khi tham quan một vòng Cao nguyên đá Đồng Văn tâm sự: Các bạn có lợi thế lớn để phát triển du lịch khi được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, đây là điều kiện rất tốt, nhưng chưa đủ để phát triển du lịch mang tính chuyên nghiệp. Như các bạn biết, đi du lịch lịch là để vui chơi, giải trí… Đó là những nhận định chung của các du khách khi đến với Cao nguyên đá Đồng Văn, còn trên thực tế, hiện du khách đến Đồng Văn vẫn đang rất ”lúng túng” tìm nơi vui chơi, giải trí, mua sắm đồ lưu niệm…
Huyện Đồng Văn đang đứng trước cơ hội thuận lợi để phát triển du lịch và đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện. Tuy nhiên để nắm bắt được cơ hội, tận dụng được thời cơ, biến những tiềm năng, lợi thế trở thành trở thành thế mạnh, ngoài sự cố gắng nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, rất cần sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, sự vào cuộc của các ngành chức năng.

VĂN NGHỊ (báo Hà Giang )

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: