Đồng USD trượt dốc sau số liệu kinh tế, đồng bảng Anh tăng vọt

Đồng đô la Mỹ diễn biến trái chiều so với các đồng tiền chủ chốt khác sau khi số liệu cho thấy lạm phát Mỹ trong tháng 8 tăng mạnh hơn dự báo.
Đồng USD trượt dốc sau số liệu kinh tế, đồng bảng Anh tăng vọt

Ảnh minh họa.

Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ tăng 0,4% trong tháng 8, cao hơn mức 0,3% theo một khảo sát của MarketWatch. Tuy nhiên, lạm phát cơ bản, vốn loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng, chỉ tăng 0,2% như dự báo.

Sự khác biệt giữa lạm phát toàn phần và lạm phát cơ bản cho thấy một phần tác động của bão Harvey, vốn đẩy giá xăng tăng mạnh.

Ngoài ra, số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 9/9 ở mức 284.000, thấp hơn mức dự báo là 300.000.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm 0,4% xuống 92,123 điểm.


Diễn biến Chỉ số ICE U.S. Dollar. Biểu đồ: MarketWatch

“Đà mất giá của đồng USD từ đầu năm đến nay không chỉ do thị trường thất vọng với việc Tổng thống Trump thất bại trong việc thúc đẩy cải cách thuế và kích thích tài khóa, mà còn do lo ngại về lạm phát của Mỹ thấp”, Richard Perry, chuyên gia phân tích tại Hantec Markets, cho biết.

“Kỳ vọng Fed tăng lãi suất lần nữa vào tháng 12 trở nên hết sức mong manh. Tuy nhiên, nếu hai yếu tố gồm cải cách thuế và lạm phát có chuyển biến, thì đồng USD có thể phục hồi mạnh”, Perry nhận định.

Đồng euro giao dịch ở mức 1,1916 USD, tăng so với mức 1,1885 USD cuối phiên thứ Tư tại New York.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất tham chiếu, nhưng vẫn đánh tín hiệu rằng lãi suất có thể tăng mạnh hơn kỳ vọng của thị trường. Đồng bảng Anh tăng vọt 1,4% lên mức 1,3394 USD.

Nếu ít nhất 3 lãnh đạo của BOE nhất trí tăng lãi suất do lạm phát đạt 3%, đồng bảng có thể tăng giá mạnh. Trong trường hợp này, ngưỡng kỹ thuật quan trọng tiếp theo sẽ là 1,3420 USD, theo Ipek Ozkardeskaya, chuyên gia phân tích cấp cao tại London Capital Group.

Đồng USD tăng giá so với đồng yen Nhật sau khi Tiều Tiên đe dọa nhấn chìm Nhật Bản và Mỹ trong “tro bụi và bóng tối” nhằm đáp trả lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc. Đồng USD tăng giá 0,06% lên 110,56 yen.

MINH TUẤN

bizlive

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: